Mỏ neo quý III

Mỏ neo quý III

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau phiên giao dịch giảm điểm mạnh đầu tuần trước, VN-Index nỗ lực phục hồi các phiên sau đó nhưng giao dịch trong thế giằng co, thanh khoản duy trì ở mức thấp.

Điều này không quá bất ngờ với nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm vì thị trường đang chờ đợi dữ liệu rất quan trọng với các doanh nghiệp và cả tổ chức đầu tư là báo cáo bán niên có sự soát xét của kiểm toán… cho thấy bức tranh kinh doanh khá rõ ràng của các doanh nghiệp niêm yết trong năm nay.

Các CTCK cũng nhận định, đây là tuần khá quan trọng của thị trường khi kết thúc quý II cũng như 6 tháng đầu năm 2024. Thị trường trong giai đoạn chốt NAV quý II, cập nhật lại các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Thực tế cũng cho thấy, nhóm tăng mạnh suốt thời gian dài như công nghệ thông tin đã bị chốt lãi, nhóm có tiềm năng không bị giảm giá mà vẫn được nhà đầu tư gom mua, nhà đầu tư trung – dài hạn vẫn có nhu cầu gia tăng tỷ trọng. Đây là dịp họ đánh giá cẩn trọng hơn dựa trên kết quả kinh doanh quý II và triển vọng nửa cuối năm của các doanh nghiệp.

Trong báo cáo mới nhất, CTCK MBS dự báo lợi nhuận toàn thị trường có thể đạt mức tăng 9,5% so với cùng kỳ trong quý II/2024 hỗ trợ bởi mức nền thấp cùng kỳ trong khi sản xuất và tiêu dùng có sự phục hồi nhẹ.

Bối cảnh thị trường đã tăng khá mạnh thời gian qua khiến những phiên giao dịch đầu quý III khá nhạy cảm. Hành động của các nhà đầu tư là phân hóa.

Một nhà đầu tư cầm vài chục triệu cổ phiếu của 2 mã chứng khoán đã có lãi gần gấp đôi, không dùng vốn vay, quyết định giữ cổ phiếu lâu hơn, dù thị giá cổ phiếu hiện tại đã đạt kỳ vọng.

Một nhà đầu tư khác hiện đã có lãi gấp đôi danh mục do dùng margin tối đa ở vùng giá thấp đang theo dõi sát sao thanh khoản trên thị trường để có quyết định phù hợp. Nếu giá trị giao dịch tăng mạnh đồng nghĩa với dấu hiệu phân phối đỉnh, tiền lớn chốt lời, những nhà đầu tư chuyên nghiệp này sẽ bán MP bởi 5-10% đối với họ không phải vấn đề lớn. Bởi vậy, nếu kịch bản này xảy ra thị trường sẽ có mức độ giảm điểm khốc liệt.

Một điểm neo khác là chứng khoán Việt Nam thường có sự đồng pha với chứng khoán Mỹ. Đây là thời điểm trước khi bầu cử Mỹ diễn ra, khả năng đảo chiều mạnh theo phân tích của nhiều chuyên gia là thấp.

Có một điểm khiến cả thị trường lo ngại vẫn là diễn biến khối ngoại bán ròng quyết liệt gây áp lực rất lớn đến tâm lý thị trường. Giá trị bán từ đầu năm đến nay đã gần gấp đôi so với mức bán ròng trong cả năm 2023. Với việc đồng USD chưa thể hạ nhiệt, dòng vốn ngoại có thể tiếp tục gây áp lực đến thị trường.

Nhưng thực tế từ đầu năm đến nay cũng cho thấy, sự mạnh mẽ của dòng vốn nội đóng vai trò quan trọng. Thị trường cũng chứng kiến không ít cá mập ngoại rút lui trong thua lỗ.

Trong một báo cáo phát đi tuần qua của Khối Dịch vụ Private Banking Toàn cầu HSBC thể hiện sự lạc quan về triển vọng đầu tư trong 6 tháng cuối năm nay. Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Canada đã bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất. HSBC kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ sở trong tháng 9 và sẽ còn ba đợt cắt giảm lãi suất, mỗi đợt 25 điểm cơ sở, trong năm 2025. Biểu đồ “dot plot” của Fed dự báo tới cuối năm 2025 lãi suất chính sách sẽ giảm xuống 4,125%.

“Lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục phục hồi vững vàng khỏi giai đoạn đáy trong năm 2023. Nếu lợi nhuận tiếp tục mạnh mẽ, thị trường cổ phiếu có thể duy trì đà tăng”, chuyên gia HSBC nhận định.

Và vì thế, như nội dung Tiêu điểm số báo này đề cập, sự tích lũy của thị trường trong tháng 7 chính là nhằm tạo nền tảng để các chỉ số bứt phá khi bức tranh kinh doanh rõ ràng và lạc quan hơn.

Tin bài liên quan