Moderna: Liều vắc xin Covid-19 tăng cường tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo chi tiết của một nghiên cứu được Moderna công bố hôm thứ Năm (5/8), hiệu quả của vắc xin Moderna không suy giảm sau 6 tháng sau khi tiêm liều thứ hai và liều vắc xin Covid-19 tăng cường của họ đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ chống lại biến thể Delta.
Moderna: Liều vắc xin Covid-19 tăng cường tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại biến thể Delta

Trong một thử nghiệm giai đoạn II mới nhất về vắc xin tăng cường, Moderna đang thử nghiệm một liều lượng 50 microgram liều vắc xin tăng cường ở những người đã được tiêm chủng trước đó. Moderna cho biết, các liều vắc xin tăng cường đã tạo ra phản ứng miễn dịch đầy hứa hẹn chống lại ba biến thể, bao gồm cả biến thể Delta.

"Chúng tôi tin rằng liều lượng vắc xin tăng cường có thể sẽ là cần thiết để giữ chúng ta an toàn nhất có thể trong suốt mùa Đông ở Bắc bán cầu”, Tiến sĩ Stephen Hoge, Chủ tịch của Moderna cho biết.

Moderna cho biết, dữ liệu đã được gửi đến một tạp chí được bình duyệt để xuất bản.

Dữ liệu mới về liều vắc xin tăng cường được đưa ra khi biến thể Delta đang lan rộng trên một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, biến thể này cũng dễ lây lan như bệnh thủy đậu và có thể khiến người già ốm nặng hơn, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Moderna cho biết, họ dự báo biến thể này sẽ dẫn đến sự gia tăng các ca lây nhiễm đột phá xảy ra ở những người đã được tiêm chủng.

“Mặc dù chúng tôi thấy hiệu quả của giai đoạn III trước đó cho thấy tính bền vững của vắc xin trong suốt 6 tháng, nhưng chúng tôi cho rằng các kháng thể trung hòa sẽ tiếp tục suy yếu và cuối cùng ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin. Với sự kết hợp này, chúng tôi tin rằng việc tăng cường liều vắc xin thứ ba có thể sẽ cần thiết trước mùa đông”, báo cáo của Moderna cho biết.

Mọi người ở Mỹ đã và đang tìm cách để đảm bảo các mũi tiêm tăng cường trong bối cảnh lo ngại về biến thể Delta. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 4/8 đã kêu gọi các quốc gia giàu có ngừng phân phối các liều vắc xin Covid-19 tăng cường với lý do là sự bất bình đẳng về vắc xin trên toàn thế giới.

Moderna cũng cho biết, một phân tích cuối cùng của nghiên cứu giai đoạn III trước đó cho thấy vắc xin Moderna có hiệu quả 93% với hiệu quả duy trì trong 6 tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Tuy nhiên sau 6 tháng, kháng thể có thể sẽ suy yếu đáng kể.

Stéphane Bancel, Giám đốc điều hành của Moderna cho biết: “Chúng tôi rất vui vì vắc xin Covid-19 của chúng tôi đang cho thấy hiệu quả lâu dài 93% trong 6 tháng, nhưng nhận ra rằng biến thể Delta là một mối đe dọa mới đáng kể, vì vậy chúng tôi phải luôn cảnh giác”.

Tuần trước, Pfizer và BioNTech đã phát hành một báo cáo chi tiết về độ bền của vắc xin mRNA sau 6 tháng. Các công ty ước tính rằng hiệu quả của vắc xin bắt đầu ở mức 96,2% trong 2 tháng đầu tiên sau liều thứ hai. Sau đó giảm xuống còn 83,7% sau 6 tháng sau khi tiêm liều thứ hai.

Mặt khác, Moderna cho biết, công ty đặt mục tiêu sản xuất từ ​​800 triệu đến 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 trong năm nay. Moderna đã ký các hợp đồng vắc xin trị giá 20 tỷ USD trong năm nay và có các thỏa thuận mua vắc xin trị giá 12 tỷ USD vào năm 2022.

Tin bài liên quan