Ảnh Shutter

Ảnh Shutter

Morgan Stanley: Chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed là mối đe dọa lớn hơn đối với thị trường chứng khoán so với biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo các chiến lược gia của Morgan Stanley, các nhà đầu tư chứng khoán có lẽ có nhiều điều quan trọng hơn để lo lắng hơn là sự xuất hiện của biến thể Covid-19 mới.

Các chiến lược gia Morgan Stanley “không lo ngại về việc biến thể Omicron đóng vai trò là một yếu tố rủi ro chính đối với cổ phiếu” mà nhận thấy những yếu tố rủi ro đang hình thành khác sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell báo hiệu khả năng giảm nhanh chương trình mua tài sản.

Các chiến lược gia Morgan Stanley do Michael Wilson dẫn đầu đã viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Sự thắt chặt chính sách tiền tệ đang có thể ảnh hưởng tới thị trường và sẽ dẫn đến việc định giá thấp hơn giống như chính sách tiền tệ thắt chặt ảnh hưởng tới thị trường trong giai đoạn bình thường hoá chính sách tiền tệ”.

Các bình luận này lặp lại quan điểm của các chiến lược gia khác tại JPMorgan Chase, khi cho rằng, quan điểm diều hâu hơn về chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương là rủi ro chính đối với triển vọng cổ phiếu.

Dù nhắc lại kịch bản cơ bản là thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phục hồi trong năm tới trong báo cáo phát hành hôm thứ Hai (6/12), Morgan Stanley vẫn nhận thấy chỉ số S&P 500 có xu hướng thấp hơn và định giá giảm.

Các chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết: “Định giá của các thị trường chứng khoán đang giảm trở lại như cách đây hơn 9 tháng vì nhiều lý do. Tỷ lệ P/E kỳ vọng của S&P 500 sẽ giảm khoảng 12%, với mức giảm đó có khả năng sâu hơn khi các nhà đầu tư bắt đầu yêu cầu phần bù rủi ro cao hơn nhiều với dự đoán lãi suất dài hạn tăng lên đáng kể”.

Ngoài ra, cũng trong một báo cáo phát hành hôm thứ Hai, các chiến lược gia của UBS Global Wealth Management dự báo, thị trường sẽ biến động mạnh trong giai đoạn sắp tới khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá rủi ro từ biến thể Omicron và chính sách tiền tệ của Fed dựa trên dữ liệu không đầy đủ và chắp vá”.

Tuy nhiên, các chiến lược gia của UBS khuyến nghị các nhà đầu tư không nên vội vàng trong việc bán tháo khỏi các tài sản rủi ro, dù việc Fed thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ có thể đưa ra một trường hợp giảm giá cho kịch bản cơ sở.

Tin bài liên quan