Morgan Stanley: Lạm phát của châu Á đã đạt đỉnh so với các nền kinh tế lớn ở các khu vực khác

Morgan Stanley: Lạm phát của châu Á đã đạt đỉnh so với các nền kinh tế lớn ở các khu vực khác

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Morgan Stanley, lạm phát ở châu Á đã đạt đỉnh so với các nền kinh tế lớn khác như Mỹ và châu Âu.

“Lạm phát hoàn toàn có thể đã đạt đến đỉnh điểm nếu dựa vào dữ liệu. Quan trọng hơn, trong tương lai, chúng tôi nghĩ rủi ro sẽ giảm đối với lạm phát”, Chetan Ahya, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Morgan Stanley cho biết.

"Lạm phát trung bình ở châu Á đã đạt đỉnh 5,5% và đã giảm khoảng 0,5% so với mức đỉnh đó - và con số lạm phát đạt đỉnh ở Mỹ là 9% và ở châu Âu vào khoảng 8,5% và 9%”, ông cho biết.

Ông cho biết có rất ít dấu hiệu cho thấy nhu cầu quá nóng ở châu Á, đặc biệt là khi tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn dưới mức tiền Covid đối với hầu hết các quốc gia.

“Cách tôi mô tả tình trạng phục hồi ở châu Á là hầu hết các nền kinh tế đang ở giai đoạn giữa chu kỳ. Tôi nghĩ đó là lý do quan trọng nhất tại sao chúng tôi cho rằng lạm phát sẽ được kiểm soát và các ngân hàng trung ương sẽ không phải đưa lãi suất chính sách vào phạm vi hạn chế sâu hơn”, nhà kinh tế Chetan Ahya cho biết.

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput cho biết, ngân hàng trung ương nước này không cần phải "thực hiện các đợt tăng lãi suất lớn một cách hùng hồn" vì nền kinh tế nước này dự kiến ​​sẽ trở lại mức tiền Covid vào cuối năm.

Nhà kinh tế trưởng của Morgan Stanley cũng cho biết, nhu cầu hàng hóa là động lực chính gây ra lạm phát trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á.

“Nhu cầu hàng hóa đã tăng mạnh do đại dịch ở Mỹ và gây ra sự mất cân bằng cung cầu. Nhưng bây giờ tất cả đã được chữa lành, nhu cầu đang tăng lên”, ông cho biết.

Với việc cải thiện chuỗi cung ứng và hàng tồn kho tăng, Morgan Stanley kỳ vọng nhu cầu hàng hóa sẽ giảm trong những tháng tới. Ngoài ra, không giống như ở Mỹ, thị trường lao động của châu Á không chặt chẽ, điều này đã giúp khu vực này kiềm chế áp lực lạm phát.

Trong khi bức tranh lạm phát của châu Á có vẻ tương đối trong tầm kiểm soát, Morgan Stanley cho biết triển vọng xuất khẩu vẫn còn yếu.

“Những gì chúng ta cần phải xem xét từ quan điểm kinh tế, về tác động tăng trưởng là các con số thực tế và sản lượng thực tế đã giảm tốc xuống khoảng 1% đến 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này từng tăng khoảng 10% chỉ khoảng 12 tháng trở lại đây. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự giảm tốc lớn và chúng tôi nghĩ rằng triển vọng về xuất khẩu tốt cho châu Á có vẻ không tốt”, ông cho biết.

Tin bài liên quan