Gạch men và gạch ốp tường từ Trung Quốc, vốn là những mặt hàng phổ biến tại các chuỗi cung ứng nhà lớn của Mỹ, hiện cũng phải chịu mức thuế 25%. Ảnh: freemalaysiatoday.com

Gạch men và gạch ốp tường từ Trung Quốc, vốn là những mặt hàng phổ biến tại các chuỗi cung ứng nhà lớn của Mỹ, hiện cũng phải chịu mức thuế 25%. Ảnh: freemalaysiatoday.com

Mỹ áp thuế chống trợ giá sơ bộ từ 104 - 222% lên gạch men Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ ngày 10/9 cho biết cơ quan này phát hiện ra rằng gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc đã được trợ giá không công bằng và phía Mỹ sẽ áp thuế sơ bộ từ khoảng 104-222% đối với mặt hàng này.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế chống trợ giá sơ bộ ở mức 222,24% đối với gạch men của nhà sản xuất Temgoo International Trading Ltd và 103,77% đối với tất cả các nhà xuất khẩu và sản xuất gạch men khác của Trung Quốc.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ cho biết quyết định trên sẽ ảnh hưởng đến lượng gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 483,1 triệu USD trong năm 2018.

Hồi tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra chống trợ giá và bán phá giá đối với gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi nhận được kiến nghị từ liên minh tám nhà sản xuất gạch của Mỹ.

Hiện Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa chính thức đưa ra quyết định sơ bộ trong cuộc điều tra chống bán phá giá. Song các quan chức cho biết họ đã đề xuất mức thuế chống bán phá giá ban đầu từ 127 - 356% và mức thuế này có thể được áp ngay cả khi mặt hàng đã phải chịu thuế chống trợ cấp.

Quyết định cuối cùng về cuộc điều tra dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 21/1/2020. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đang cân nhắc tiến hành một cuộc điều tra riêng để xác định xem các nhà sản xuất Mỹ có bị tổn hại từ hàng nhập khẩu của Trung Quốc hay không.

Gạch men bóng và gạch ốp tường từ Trung Quốc là những mặt hàng phổ biến trong các chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng và nội thất nhà ở tại Mỹ, bao gồm Home Depot, Lowe's và Floor & Décor.

Những mặt hàng này cũng đang phải chịu mức thuế 25% như một phần của biện pháp trừng phạt thuộc "Mục 301" mà Mỹ áp lên với hàng hóa Trung Quốc. Mức thuế trên này dự kiến sẽ tăng lên 30% vào ngày 1/10 tới.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài hơn một năm qua đã “tăng nhiệt” kể từ khi các cuộc đàm phán hồi cuối tháng Năm bị phá vỡ.

Washington đã cáo buộc Bắc Kinh rút lại những cam kết trước đó về việc thay đổi luật pháp nhằm cải thiện các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ, hạn chế tình trạng ép buộc (các công ty Mỹ) chuyển giao công nghệ và nâng cao khả năng tiếp cận vào thị trường Trung Quốc.

Kể từ đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng mạnh các thuế quan đánh vào lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc , đồng thời lên kế hoạch áp thuế mới đối với lượng hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc để tạo “đòn bẩy” cho việc đàm phán.

Tin bài liên quan