Chế biến thuỷ sản xuất khẩu

Chế biến thuỷ sản xuất khẩu

Mỹ giảm thuế tôm còn 0% với 29 DN Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thông báo kết luận sơ bộ về việc xem xét hành chính thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam, giai đoạn từ 1/2/2006 đến 31/1/2007.

 

Theo kết luận của DOC, mức thuế tôm của 29 DN Việt Nam đã được giảm xuống còn 0% trong đợt xem xét hành chính lần thứ hai này.

 

Đó là các công ty: Minh Phú; Xí nghiệp thuỷ sản Cà Mau 4 (CAMIMEX); Amanda Foods; CP Vietnam; CADOVIMEX; Cafatex; CATACO; Cofidec; Cuu Long Seapro; Seaprodex Danang; Tho Quang; Thuan Phuoc; Grobest; Incomfish; Kim Anh; Minh Hai Jostoco; Seaprodex Minh Hai; SEAPRIMEXCO; Ngoc Sinh; Ngoc Sinh Seafoods; Nha Trang Fisco; Nha Trang Seafoods; Phu Cuong; Phuong Nam; Sao Ta; UTXI; Viet Foods; Vietnam Fish-One Co.Ltd; Vimexco.

 

Biên độ thuế trung bình của 29 DN trên dao động từ 0-0,01%. Luật của DOC quy định, biên độ thuế ở mức <0,05 % được đưa về mức thuế 0%.

 

Nếu kết quả sơ bộ này được thông qua trong lần xem xét cuối cùng, DOC sẽ chỉ dẫn Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ tính mức thuế chống bán phá giá đối với các lô hàng nhập khẩu vào Mỹ trong giai đoạn xem xét hành chính (từ 1/2/2006 đến 31/1/2007). Kết luận cuối cùng sẽ được DOC thông báo sau 120 ngày kể từ khi đăng thông báo kết quả sơ bộ.

 

Ngoài ra, theo kết quả sơ bộ của DOC, biên độ thuế chống bán phá giá trung bình cho Việt Nam là 25,76%.

 

Tính đến hết 2/2008, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 252 triệu USD. Tổng cộng, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản hai tháng đầu năm đạt 551 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2007.

 

Bộ NN-PTNT cho biết, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các nhà máy chế biến tôm ở các tỉnh ĐBSCL như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng... chỉ hoạt động được 30% công suất do chưa vào vụ tôm sú, nguồn nguyên liệu thiếu hụt trầm trọng. Giá tôm sú tại Cà Mau có lúc lên tới 160.000 đồng/kg (loại 20 con/kg) và 104.000 đồng/kg (loại 30 con/kg).