Mỹ kêu gọi các nước chấm dứt kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin nhấn mạnh những lo ngại của Mỹ đối với những dự luật thuế dịch vụ kỹ thuật số do Pháp và các quốc gia khác khởi xướng nhằm vào doanh thu chứ không phải lợi nhuận.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: Reuters).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: Reuters).

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 4/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã kêu gọi tất cả các nước đình chỉ kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Washington cho rằng không công bằng nhằm vào các công ty công nghệ Mỹ, để mở đường cho Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đạt được một thỏa thuận về thuế quốc tế.

Trong thư gửi OECD, Bộ trưởng Mnuchin nhấn mạnh những lo ngại của Mỹ đối với những dự luật thuế dịch vụ kỹ thuật số do Pháp và các quốc gia khác khởi xướng nhằm vào doanh thu chứ không phải lợi nhuận.

Ông cho biết những người nộp thuế ở Mỹ ủng hộ sự chắc chắn về thuế lớn hơn, nhưng lo ngại rằng sự thay đổi các quy tắc bắt buộc khi các nước có quyền đối với các công ty thuế có thể ảnh hưởng đến "những trụ cột lâu dài" của hệ thống thuế quốc tế mà người đóng thuế ở Mỹ dựa vào.

Trong thư, ông Mnuchin khẳng định Mỹ mong muốn hợp tác với OECD, nhưng có "mối quan ngại nghiêm trọng" về bất kỳ động thái nào nhằm loại bỏ một số cấu trúc thuế hiện tại như giá chuyển nhượng theo nguyên tắc xác định giá thị trường cho việc định giá chuyển nhượng hay các tiêu chuẩn cốt lõi về thuế.

Theo ông Mnuchin, những lo ngại có thể được giải quyết bằng cách tạo ra một khung pháp lý theo nhóm trụ cột 1, nhóm cải cách thuế đầu tiên mà OECD muốn hoàn thành vào tháng 1/2020.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố có thể sẽ áp thuế trả đũa lên tới 100% đối rượu sâm banh, phô mai và các sản phẩm khác của Pháp trị giá 2,4 tỷ USD sau khi kết luận rằng mức thuế dịch vụ kỹ thuật số 3% mới của Pháp sẽ gây thiệt hại cho các công ty công nghệ Mỹ.

Washington cũng cho biết đang tìm hiểu xem có nên mở các cuộc điều tra tương tự về thuế dịch vụ kỹ thuật số của Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Ngay sau tuyên bố của Mỹ, phát biểu trên đài phát thanh Classique, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã gọi lời đe dọa thuế quan mà Mỹ đưa ra là “không thể chấp nhận” và Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp đặt mức thuế mới. Bất kỳ hành động trả đũa nào từ Pháp sẽ được thực hiện ở cấp độ toàn EU.

Tin bài liên quan