Ông Hogan Gidley, Phó phát ngôn viên Nhà Trắng

Ông Hogan Gidley, Phó phát ngôn viên Nhà Trắng

Mỹ muốn hoàn thành giai đoạn đầu tiên thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bất chấp Chile hủy tổ chức APEC

(ĐTCK) Washington dự định hoàn thành giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc như dự kiến, bất chấp việc Chile hủy bỏ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), dự kiến diến ra vào tháng 11 .

Tuyên bố trên được đưa ra hôm thứ Tư (20/10) bởi Hogan Gidley, Phó phát ngôn viên Nhà Trắng.

“Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong thỏa thuận thương mại lịch sử với Trung Quốc như dự kiến. Khi chúng tôi sẵn sàng, chúng tôi sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về điều này”, ông Gidley tuyên bố.

“Rõ ràng, tại thời điểm này, Hội nghị APEC sẽ không được tổ chức tại Chile và như chúng tôi biết thì chưa có địa điểm thứ hai sẵn sàng tổ chức Hội nghị. Chúng tôi đang chờ thông tin về một địa điểm khác”,  Phó phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết.

Hôm thứ Tư (30/10), Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố, nước này đã quyết định hủy bỏ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC sắp tới, vốn được dự định sẽ diễn ra tại Santiago từ ngày 16 - 17/11. Tuyên bố được Tổng thống Chile đưa ra trong bối cảnh đang diễn ra làn sóng biểu tình bạo động tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo APEC được tổ chức vào năm 1993 tại Seattle (Washington, Mỹ), và kể từ đó được tổ chức hàng năm.

Trước đó, vào ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sau cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc rằng, Washington và Bắc Kinh đã tiến đến giai đoạn quan trọng đầu tiên trong một thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào ngày 17/11 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Chile để hoàn thành giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại song phương.

Tin bài liên quan