Ảnh Shutterstock

Ảnh Shutterstock

Năm 2020: Năm thăng hoa của thị trường chứng khoán nhưng là năm buồn của mọi người

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán đã bùng nổ trong năm 2020 với chỉ số Dow Jones có thể kết thúc năm ở mức kỷ lục trên 30.000 điểm. Trong khi đó, 30.000 người ở Mỹ tử vong vì Covid-19 chỉ trong hai tuần qua.

Cổ phiếu smallcap gần đây đã bắt kịp với các cổ phiếu bluechip khi với Chỉ số Russell 2000 tăng gần 17% trong năm nay. Trong khi đó, số lượng các doanh nghiệp nhỏ hoạt động ở Mỹ đã giảm 25%.

Tài sản của Giám đốc điều hành Telsa - Elon Musk đã tăng ước tính khoảng 140 tỷ USD trong năm nay nhờ thị trường chứng khoán, trong khi tổng cộng 100 tỷ USD được bổ sung vào tài sản của Jeff Bezos qua Amazon và Mark Zuckerberg qua Facebook. Trong khi đó, ước tính số người Mỹ trưởng thành không đủ tiền trang trải cuộc sống đã lên đến khoảng 27 triệu người.

“Thị trường chứng khoán không phải là nền kinh tế” là một điệp khúc phổ biến ở Phố Wall khi nói đến việc giải thích sự mất kết nối giữa nền kinh tế và thị trướng chứng khoán.

Khi số tử vong do virus bắt đầu tăng lên hàng nghìn, hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn, chính trị Mỹ thậm chí còn trở nên chia rẽ hơn. Vào mùa Hè, các thành phố đã bị bao trùm bởi các cuộc biểu tình phản ứng trước bạo lực của cảnh sát. Kể từ cuộc bầu cử, nước Mỹ tràn ngập những cáo buộc gian lận không có bằng chứng.

Phố Wall bằng cách nào đó đã trở nên phớt lờ tất cả những hỗn loạn, tin xấu và mất mát của hiện tại và hướng đến một tương lai không lường trước.

Có một số lý do chính đáng để làm như vậy. Đối với những người trong chúng ta đủ may mắn để có việc làm vào năm 2020, nhiều cửa hàng xa xỉ đã đóng cửa trong khi tiết kiệm tăng lên. Phần lớn số tiền dự phòng đó có khả năng chảy vào thị trường chứng khoán, cho dù thông qua các nhà giao dịch Robinhood hay các nhà đầu tư bảo thủ hơn đang tìm kiếm sự đa dạng hóa.

Phố Wall bằng cách nào đó đã trở nên phớt lờ tất cả những hỗn loạn, tin xấu và mất mát của hiện tại và hướng đến một tương lai không lường trước.

Các nhà đầu tư đã rót 29,4 tỷ USD vào thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần qua, đây dòng tiền nộp ròng hàng tuần lớn thứ năm từ trước đến nay, theo EPFR Global. Các quỹ ETF chứng khoán đã thu về 46 tỷ USD vào tháng 12 sau khi thu hút được 81 tỷ USD một tháng 11.

Theo quan điểm phần còn lại của những khoản tiết kiệm đó sẽ chảy trở lại nền kinh tế với sự thích thú thông qua chi tiêu của người tiêu dùng khi mối đe dọa của virus giảm dần, thị trường sẽ hưởng lợi.

Các sự kiện trong năm nêu bật sức mạnh khủng khiếp của chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương. Những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm giữ lãi suất càng thấp càng tốt để thúc đẩy nền kinh tế đã làm giảm lợi nhuận có sẵn trên các thị trường trái phiếu đã thúc đẩy các nhà đầu tư vào chứng khoán.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rõ vào tháng 16/12 rằng, ông không nghĩ xu hướng chấp nhận rủi ro của thị trường đã đến mức quá mức để lo lắng về một cuộc hạ cánh khó khăn của nền kinh tế.

Duy trì một môi trường thuận lợi cho thị trường chứng khoán đang giúp giữ cho các doanh nghiệp tồn tại và điều đó sẽ giúp thu hồi số việc làm đã mất vẫn chưa trở lại vào năm 2020 với mức khoảng 10 triệu khi đại dịch qua đi. Vì vậy, một cách giải thích hành vi của các nhà đầu tư là họ đã nhìn xa hơn một cuộc khủng hoảng mà Fed xác định là tạm thời.

Nhưng các nhà đầu tư dường như cũng đang đặt cược vào sự thay đổi lâu dài trong cơ cấu công việc và nền kinh tế thể hiện qua đà tăng không tưởng của thị trường.

Vincent Deluard, Giám đốc chiến lược vĩ mô toàn cầu của Công ty môi giới StoneX Group nói với Bloomberg vào tháng 8: “Tôi sẽ tóm tắt năm 2020 là thị trường gấu cho đa số mọi người. Giống như nhiều thứ khác, Covid chỉ đang tăng tốc chuyển đổi xã hội, tập trung của cải vào một số ít, bất bình đẳng lớn, các vấn đề cạnh tranh và tất cả những thứ đó”.

Theo Bloomberg, khi nói đến thị trường chứng khoán, năm 2020 là tất cả về tầm nhìn xa. Tất nhiên, đó là một trường nhìn mờ ảo hơn nhiều so với nền kinh tế thực.

Tin bài liên quan