Người dân xếp hàng chờ nhận lượng thực cứu trợ tại Mykolaiv, Ukraine ngày 14/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân xếp hàng chờ nhận lượng thực cứu trợ tại Mykolaiv, Ukraine ngày 14/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế Ukraine kiệt quệ vì xung đột

0:00 / 0:00
0:00
Tờ Wall Street Journal đưa tin, nền kinh tế của Ukraine đã kiệt quệ trong cuộc xung đột với Nga bất chấp nhận được sự viện trợ từ phương Tây.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời Bộ trưởng tài chính Ukraine - Sergey Marchenko cho biết, với khoảng 60% ngân sách được chi cho cuộc xung đột, Bộ tài chính Ukraine đã phải cắt giảm tất cả các khoản chi không cần thiết nhưng vẫn không đủ vì nguồn thu từ thuế chỉ đủ cho 40% chi tiêu của chính phủ. Trợ giúp tài chính của phương Tây đến chậm buộc Ukraine phải in thêm tiền đã trả lương cho binh sỹ.

Chính phủ Ukraine trước đó cho biết, nước này cần 5 tỷ USD mỗi tháng để điều hành đất nước và sẽ không thể đối phó nếu không có sự trợ giúp của phương Tây.

Tuy nhiên, các khoản viện trợ và cho vay của nước ngoài đã đến chậm hơn dự kiến. Đến nay, EU chỉ cung cấp 1 tỷ euro trong số 9 tỷ euro mà khối này cam kết hỗ trợ cho Ukraine. Việc in thêm tiền đã khiến đồng tiền của Ukraine mất giá. Gần 6 tháng sau khi xảy ra xung đột với Nga, đồng tiền của Ukraine đã mất giá 30%.

Tin bài liên quan