Những dấu hiệu cho thấy thời kỳ chính sách tiền tệ dễ dãi sắp kết thúc

Những dấu hiệu cho thấy thời kỳ chính sách tiền tệ dễ dãi sắp kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dù Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chưa đưa ra quyết định chính thức về việc tăng lãi suất, nhưng động thái của các ngân hàng trung ương khác gần đây đã báo hiệu, thời kỳ của chính sách tiền tệ nới lỏng có thể sắp kế thúc.

Hôm thứ Năm (26/8), Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,25% để giảm thiểu rủi ro ổn định tài chính đang gia tăng do nợ hộ gia đình tăng cao. BOK trở thành cơ quan tiền tệ lớn đầu tiên ở châu Á tăng lãi suất kể từ khi Covid-19 xuất hiện lần đầu vào khoảng 18 tháng trước.

Tuy nhiên, Hàn Quốc không phải là nền kinh tế đầu tiên tăng lãi suất, trước đó, các ngân hàng trung ương ở Mỹ Latinh, Đông Âu và Trung Âu đã nâng lãi suất trong năm nay để đẩy lùi lạm phát đang gia tăng do biến động tiền tệ, tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu và tình trạng thiếu lao động trong khu vực.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn hơn cũng đang vào cuộc. Ngân hàng Trung ương Canada đã cắt giảm việc mua trái phiếu và có thể tiến hành tăng lãi suất cho vay vào năm 2022. Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay, mặc dù đã có kỳ vọng sẽ tăng lãi suất trước khi đối mặt với sự cố tái phong toả do Covid-19 mới đây.

Về phần mình, Fed đang có kế hoạch giảm dần chương trình mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng trong năm nay, có thể sớm nhất là vào tháng tới. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất thực tế của Mỹ có thể là một năm nữa hoặc sau hơn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến ​​sẽ phát biểu vào cuối ngày thứ Sáu (27/8) về triển vọng kinh tế tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole thường niên. Nhận xét của ông có thể cho thấy dự báo về động thái của Fed, nhưng không có khả năng đưa ra bất kỳ tín hiệu cụ thể nào.

Sự khác biệt sau một năm kích thích tiền tệ trên toàn cầu

Nền kinh tế Mỹ đã gần quay trở lại mức tiền đại dịch và chỉ khoảng 9 triệu việc làm nữa sắp được bổ sung để quay lại mức tiền đại dịch, trong khi lạm phát đang cao hơn mục tiêu. Ở những quốc gia khác, hầu hết các nền kinh tế trên thế giới đang trở lại bình thường, nhưng mức tăng trưởng không đồng đều do làn sóng lây nhiễm biến thể Delta.

Tại Hàn Quốc, GDP quý II đã tăng trưởng 5,9% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ, trong khi những người trẻ tuổi đang vướng vào nợ nần và lo ngại về ổn định tài chính, là lý do khiến BOK đưa ra quyết định tăng lãi suất.

Sự phục hồi của Trung Âu cũng tăng tốc trong quý II khi tình trạng phong toả trong khu vực giảm bớt. Sự cải thiện kinh tế cùng với sự gia tăng lạm phát đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương Séc và Hungary tăng lãi suất hai lần trong mùa Hè này, đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trên toàn Liên minh châu Âu.

Trong khi đó, RBNZ đã quyết định không tăng lãi suất vào tuần trước do lo ngại sự xuất hiện của biến thể Delta. Tuy nhiên, các quan chức ngân hàng trung ương dường như quyết tâm tăng lãi suất trong năm nay.

Trong khi đó, Norges Bank - Ngân hàng Trung ương Na Uy đang báo hiệu rằng họ sẽ không thay đổi kế hoạch tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 9 tới bất chấp sự gia tăng gần đây của số ca nhiễm Covid-19. Nếu điều đó xảy ra, Na Uy sẽ trở thành nền kinh tế đầu tiên trong Nhóm G10 tăng lãi suất.

"Trong đánh giá hiện tại của ủy ban về triển vọng và cân bằng rủi ro, lãi suất chính sách rất có thể sẽ được nâng lên vào tháng 9", Thống đốc Norges Bank, Oeystein Olsen cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước.

Trong khi Fed và một số ngân hàng trung ương thuộc G10 khác hiện đang bắt đầu giảm các biện pháp kích thích trong năm nay, thì các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể xảy ra xa hơn nhiều, bất chấp những cải thiện về kinh tế ngay cả khi biến thể Delta lan rộng.

Nhật Bản là một trong những nền kinh tế châu Á có tốc độ tăng trưởng khu vực sản xuất trong tháng 7 ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đạt mức cao kỷ lục. Trong khi một nhà hoạch định chính sách quan trọng của ECB cho biết, biến thể Delta chỉ gây một số thách thức đối với sự phục hồi của khu vực đồng euro.

Tin bài liên quan