Ngành kinh tế xanh toàn cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ

Ngành kinh tế xanh toàn cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ

0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự báo, năm 2023, ngành kinh tế xanh toàn cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ, lượng khách du lịch quốc tế có thể đạt từ 80% đến 95% so với mức trước đại dịch.

Tín hiệu tích cực

Theo số liệu của UNWTO, hơn 900 triệu lượt khách đã đi du lịch quốc tế vào năm 2022, gấp đôi con số được ghi nhận vào năm 2021, mặc dù chỉ bằng 63% so với mức trước Covid-19.

Các khu vực trên toàn cầu đều ghi nhận sự gia tăng đáng chú ý về số lượng khách du lịch quốc tế. Trong đó, Trung Đông có mức tăng mạnh nhất khi lượng khách bằng 83% so với trước đại dịch. Châu Âu đạt gần 80% mức trước đại dịch khi đón 585 triệu lượt khách vào năm 2022. Châu Phi và châu Mỹ đều phục hồi khoảng 65% lượng khách trước đại dịch, trong khi châu Á và Thái Bình Dương chỉ đạt 23% do các hạn chế liên quan đến dịch mới được gỡ bỏ trong những tháng gần đây.

UNWTO dự báo, sự phục hồi sẽ tiếp tục trong cả năm 2023. Trong đó, việc Trung Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế đi lại liên quan đến Covid-19 là một bước quan trọng cho sự phục hồi của ngành du lịch ở châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới, bởi đây là thị trường khách du lịch ra nước ngoài (outbound) lớn nhất thế giới trong năm 2019. Ngoài ra, nhu cầu từ du khách Mỹ sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho các điểm đến trong khu vực. Châu Âu sẽ tận hưởng dòng du lịch mạnh mẽ từ Mỹ.

Tổng thư ký UNWTO, ông Zurab Pololikashvili nhận định, năm 2023 mang lại nhiều tín hiệu tích cực, lạc quan đối với ngành du lịch toàn cầu. Du lịch thế giới sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ ngay cả khi đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm tình hình kinh tế và sự bất ổn địa chính trị tiếp diễn. Tuy nhiên, UNWTO vẫn cảnh báo, tình hình kinh tế có thể khiến khách du lịch có thái độ thận trọng hơn, với việc giảm chi tiêu, ưu tiên cho các chuyến đi ngắn và du lịch gần nhà.

Việt Nam đặc biệt hướng tới thị trường ASEAN

ASEAN là một trong những khu vực phát triển du lịch năng động nhất. Hầu hết các nước ASEAN đều chú trọng, coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng. Để không bỏ lỡ thời cơ phục hồi ngành kinh tế xanh, Chiến dịch Phục hồi du lịch nội khối ASEAN do Chính phủ Canada tài trợ khởi động từ tháng 12/2022 sẽ được triển khai mạnh mẽ trong năm 2023.

Có 6 dự án mới đã được đề xuất và thảo luận trong năm 2023 gồm: Hỗ trợ Ban thư ký ASEAN; Xây dựng kế hoạch công tác du lịch tàu biển; Tổ chức lớp đào tạo về an toàn và vệ sinh cho cộng đồng và lao động du lịch; Hoạt động marketing cho ASEAN; Triển khai dự án du lịch xe tự lái ASEAN; Xây dựng Bộ công cụ phát triển du lịch bền vững ASEAN.

Các nước thành viên tăng cường tổ chức các hội thảo trực tiếp sau khi mở cửa du lịch như: Hội thảo Sáng kiến và hướng dẫn về sự tham gia của cộng đồng địa phương và khối tư nhân trong phát triển du lịch của Việt Nam; Hội thảo về tiêu chuẩn cơ sở MICE tại Thái Lan; Hội thảo về quản lý rác thải khách sạn tại Malaysia; Hội thảo về du lịch cộng đồng tại Campuchia; Hội thảo về du lịch sinh thái tại Thái Lan.

Việt Nam đang chủ trì dự án xây dựng sản phẩm du lịch lễ hội và Dự án Xây dựng và triển khai chiến lược khuyến khích sự tham gia của cộng đồng địa phương và khu vực tư nhân vào phát triển du lịch. Dự kiến, năm 2023, Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo về du lịch lễ hội tại Việt Nam, mời các nước thành viên tham gia.

Theo Tổng cục Du lịch, ASEAN là một trong những thị trường, đối tác quan trọng nhất của du lịch Việt Nam. Trong năm 2019, khách từ ASEAN tới Việt Nam đạt gần 2,1 triệu lượt, chiếm khoảng 11,6% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Nếu tính cả các nước đối tác chính (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Nga) thì thị trường nguồn ASEAN và các nước đối tác chính chiếm khoảng 77,5% tổng lượng khách du lịch đến Việt Nam năm 2019.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Đoàn Văn Việt cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên gỡ bỏ tất cả các yêu cầu liên quan đến Covid-19 khi nhập cảnh vào tháng 5/2022. Đồng thời, tích cực xúc tiến quảng bá du lịch và đặc biệt hướng tới thị trường khách nội khối ASEAN. Năm 2022, Việt Nam đã đón khoảng 3,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong đó 920.000 lượt khách từ ASEAN, số khách từ ASEAN đã phục hồi được khoảng 45% so với trước đại dịch.

“Việt Nam mong muốn sớm được đón tiếp các đoàn ASEAN tham dự những sự kiện lớn về du lịch trong năm 2023 như: Hội chợ Du lịch quốc tế VITM tại Hà Nội và ITE HCMC tại TP.HCM, chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2023 tại tỉnh Bình Thuận với chủ đề Hội tụ xanh, Festival Huế 2023...”, ông Việt nói.

Tin bài liên quan