Ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng trở lại

Ngày 22/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết, chiều ngày 19/4, NHNN sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Việc đấu thầu sẽ được tiến hành vào thứ Hai, ngày 22/4.

Ông Đào Xuân Tuấn cho biết, triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN thời gian qua đã chuẩn bị rất kỹ công tác đấu thầu vàng miếng SJC nhằm tăng nguồn cung mặt hàng này trên thị trường, từ đó ổn định giá vàng trong nước.

Theo đó, NHNN sẽ gửi thông báo trước 1 ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị tham gia có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, NHNN sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17h ngày nhận thông báo thầu.

Liên quan đến chính sách quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối cho biết NHNN và các bộ ngành đã trình Thủ tướng nên sửa đổi Nghị định 24/2012 để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh hiện nay.

“Chúng tôi đã lấy ý kiến của các bộ ngành và trình lên Thủ tướng về chủ trương sửa Nghị định 24/2012 về kinh doanh vàng. Thời gian qua, các chuyên gia và các nhà kinh tế cũng đã đánh giá tích cực vai trò của Nghị định trong việc chống vàng hoá kinh tế, tuy nhiên cũng đã đến lúc cần xem lại sao cho phù hợp với điều kiện hiện nay”, ông Tuấn nói.

Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại Họp báo.

Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại Họp báo.

Xung quanh vấn đề nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ, ông Tuấn cho biết, theo Nghị định 24, những doanh nghiệp có hợp đồng gia công sản xuất với nước ngoài, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu đang được thực hiện tại các chi nhánh NHNN và không có vướng mắc. Đối với doanh nghiệp sản xuất trong nước, NHNN đã yêu cầu các chi nhánh NHNN nắm nội dung này để có tổng hợp, đánh giá báo cáo lại.

Trước đó, phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Như vậy, sau 11 năm Ngân hàng Nhà nước chính thức quay trở lại việc tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Tin bài liên quan