Nghệ An muốn phủ kín điện lưới quốc gia đến các thôn, bản chưa có điện

0:00 / 0:00
0:00

EVNNPC sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Nghệ An hiện có khoảng 1 triệu khách hàng đang sử dụng điện của Tổng công ty Điện lực miền Bắc. (EVNNPC). Lũy kế điện thương phẩm 10 tháng thực hiện 3,166 tỷ kWh, tăng 9,4% so với năm 2019.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và EVNNPC bàn việc phát triển hạ tầng lưới điện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và EVNNPC bàn việc phát triển hạ tầng lưới điện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn

Hiện tại tỉnh Nghệ An được cấp điện chính từ các trạm biến áp 220 kV Quỳnh Lưu, trạm biến áp 220 kV Hưng Đông, trạm biến áp 220 kV Đô Lương, trạm biến áp 220 kV Nghi Sơn và các đường dây liên lạc với khu vực Hà Tĩnh. Trên địa bàn tỉnh có 36 đường dây và các nhánh rẽ 110kV với tổng chiều dài 866 km, trong đó 148 km đường dây thuộc tài sản khách hàng và 21 trạm biến áp. Hiện có 15/21 nhà máy thủy điện đã vận hành thực hiện đấu nối lưới 110kV, lưới điện trung áp khu vực của EVNNPC với tổng công suất 296,9 MW.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tổng mức đầu tư các dự án của EVNNPC trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 2.686,915 tỷ đồng; riêng trong năm 2020 là 877 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư các dự án giai đoạn 2021 - 2023 là 850,198 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 125 thôn, bản trong danh mục chưa được đầu tư cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia trong giai đoạn 2. Ngoài ra, vẫn còn 13 thôn, bản có khả năng nối lưới chưa có trong danh mục của dự án.

Bởi vậy, tại buổi làm việc mới đây của lãnh đạo tỉnh Nghệ An với lãnh đạo EVNNPC, hai bên đã làm rõ và đề ra hướng giải quyết đối với những vướng mắc, tồn tại liên quan đến việc thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Theo Phó chủ tịch UBND Lê Ngọc Hoa, để thu hút được các nhà đầu tư thì việc chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng là rất quan trọng. Vì vậy, tỉnh Nghệ An đề nghị EVNNPC quan tâm giải quyết các kiến nghị đối với 3 nhà đầu tư hạ tầng KCN trên địa bàn.

Tổng giám đốc EVNNPC cam kết đảm không quá tải đặc biệt với các khách hàng hiện hữu
Tổng giám đốc EVNNPC cam kết đảm không quá tải đặc biệt với các khách hàng hiện hữu

Chia sẻ mối quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An về phát triển hạ tầng điện trên địa bàn, bà Đỗ Nguyệt Ánh, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc EVNNPC cam kết, Tổng công ty sẽ đảm bảo, cung cấp điện đầy đủ cho khách hàng, đảm bảo lưới điện được vận hành an toàn, tin cậy theo đúng quy định của Nhà nước, Bộ Công thương, không quá tải đặc biệt đối với các khách hàng hiện hữu.

“Đối với các khách hàng trọng điểm là các nhà đầu tư, EVNNPC đảm bảo cung cấp đầy đủ điện trong hiện tại và tương lai dựa trên kế hoạch, nhu cầu thực tế và tiến độ hợp lý, cần thiết phải có thỏa thuận hợp đồng ràng buộc giữa ngành Điện và khách hàng trong quá trình đầu tư mới cơ sở hạ tầng lưới điện”, bà Ánh cho hay và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư cần có sự chia sẻ đầu tư trong quá trình đấu nối vào lưới điện của ngành điện, chỉ đạo Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực Nghệ An sớm cung cấp các kế hoạch điều chỉnh lưới điện hàng năm và các giai đoạn. EVNNPC cũng đã quyết định bố trí nguồn vốn đầu tư lưới điện trung, hạ áp ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh nhằm cải thiện chất lượng điện và đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.

Tại công trình đường dây và trạm biến áp 220kV Tương Dương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang có những vướng mắc, lãnh đạo EVNNPC cũng đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo giải quyết tháo gỡ các vướng mắc còn tồn tại, đảm bảo tiến độ các công trình xuất tuyến sau 220 kV Tương Dương của EVNNPC.

Chia sẻ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư phát triển của EVNNPC, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Đức Trung đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương trong việc phối hợp giải quyết các kiến nghị, đề xuất của EVNNPC, đồng thời, nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các dự án EVNNPC triển khai trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất.

“Đề nghị EVNNPC, Công ty Điện lực Nghệ An tạo điều kiện, bố trí nguồn vốn để đầu tư cung cấp lưới điện nông thôn cho 138 thôn, bản chưa có điện trên địa bàn; quan tâm đầu tư cấp điện cho các dự án trọng điểm của tỉnh tại các Khu công nghiệp WHA, Hoàng Mai 1 và Hoàng Mai 2 như là những tiền đề, cơ sở quan trọng giúp cho tỉnh thu hút được nhiều dự án động lực, trọng điểm”, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho hay.

Tin bài liên quan