Nghiên cứu: Khả năng gặp hội chứng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca thấp hơn ở liều thứ 2

Nghiên cứu: Khả năng gặp hội chứng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca thấp hơn ở liều thứ 2

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một nghiên cứu của AstraZeneca và Đại học Oxford công bố hôm thứ Tư (28/7), vắc xin Covid-19 của AstraZeneca có nguy cơ thấp gây ra triệu chứng đông máu hiếm gặp với tiểu cầu sau liều đầu tiên nhưng hầu như không có nguy cơ sau liều thứ hai.

Theo AstraZeneca, nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Lancet cho thấy, tỷ lệ huyết khối ước tính với hội chứng giảm tiểu cầu sau khi tiêm liều đầu tiên là 8,1/1.000.000 ở những người được tiêm.

Sau liều thứ hai của vắc xin AstraZeneca, tỷ lệ này là 2,3/1.000.000 và tương đương với tỷ lệ được thấy ở những người chưa được tiêm chủng.

Trước đó, vắc xin của AstraZeneca đã phải đối mặt với một số trở ngại bao gồm sự chậm trễ trong sản xuất và một số trường hợp hiếm gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả hội chứng giảm tiểu cầu. Điều này dẫn đến việc một số quốc gia hạn chế hoặc ngừng sử dụng vắc xin, các cơ quan quản lý thăm dò và dán nhãn cảnh báo trên vắc xin này.

Theo đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm của EU đã xem xét các trường hợp có hội chứng giảm tiểu cầu kể từ tháng 3 và đã phát hiện ra mối liên hệ có thể có với vắc xin AstraZeneca và vắc xin của Johnson & Johnson. Tuy nhiên, vắc xin vẫn duy trì với lợi ích tổng thể của cả hai loại vắc xin lớn hơn bất kỳ rủi ro nào mà vắc xin có thể gây ra.

Phát hiện hôm thứ Tư (28/7) đã đánh giá các trường hợp được báo cáo kể từ ngày 30/4 xảy ra trong vòng 14 ngày sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên hoặc thứ hai dựa trên cơ sở dữ liệu an toàn toàn cầu của AstraZeneca.

Công chúng đã tập trung cao độ vào vắc xin AstraZeneca vì vắc xin được ca ngợi là có khả năng là vũ khí tốt nhất thế giới chống lại đại dịch và vắc xin AstraZeneca rẻ và dễ vận chuyển.

Nghiên cứu cũng cho biết, các hạn chế của phân tích bao gồm việc phụ thuộc vào dữ liệu được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và những người đã tiêm chủng, điều này có thể dẫn đến việc báo cáo ít hơn các trường hợp.

Nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng "sự chú ý của phương tiện truyền thông tăng cao có thể đã dẫn đến việc phân loại sai sự kiện”.

Tính đến ngày kết thúc nghiên cứu, có 13 trường hợp có hội chứng giảm tiểu cầu đã được xác định trên toàn cầu sau khi tiêm liều thứ hai ở những người từ 45 tuổi đến 85 tuổi, trong đó có 8 phụ nữ. Nghiên cứu cũng cho thấy có khoảng 399 trường hợp đã được báo cáo sau khi tiêm liều đầu tiên. Tuy nhiên, dữ liệu được sử dụng cho số vắc xin được sử dụng chỉ giới hạn ở EU, Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) và Anh.

"Nếu hội chứng giảm tiểu cầu không xuất hiện sau khi tiêm liều đầu tiên, những kết quả này sẽ hỗ trợ việc quản lý tiến độ tiêm hai liều của vắc xin AstraZeneca để giúp bảo vệ chống lại Covid-19 và cả các biến thể đáng lo ngại", Giám đốc điều hành cấp cao của AstraZeneca, Mene Pangalos cho biết trong bản tường trình.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm của EU vào tháng 5 đã khuyến cáo không nên tiêm liều AstraZeneca thứ hai cho những người được báo cáo có hội chứng giảm tiểu cầu sau lần tiêm đầu tiên.

Tin bài liên quan