Bệnh nhân người Trung Quốc Li Zichao (sinh năm 1992) được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) điều trị khỏi nCoV vào tháng 1. Ảnh: Hữu Khoa

Bệnh nhân người Trung Quốc Li Zichao (sinh năm 1992) được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) điều trị khỏi nCoV vào tháng 1. Ảnh: Hữu Khoa

Người nước ngoài phải trả phí điều trị Covid-19

Chủ trương thu phí điều trị Covid-19 với người nước ngoài đã được Thủ tướng đồng ý và giao cơ quan chức năng đề xuất cụ thể. 
 

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/3, Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 kiến nghị thu phí điều trị bệnh nhân người nước ngoài nhiễm nCoV và được Thủ tướng đồng ý.

Với người Việt Nam, ngân sách nhà nước chi trả phí điều trị cho người nhiễm nCoV không tham gia bảo hiểm y tế; Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho người mắc bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Người nước ngoài được khuyến cáo khai báo y tế điện tử trước khi nhập cảnh. Việt Nam sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để truy tìm những người đã nhập cảnh có nguy cơ lây bệnh.

Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 được giao mua sắm một số trang thiết bị chống dịch; trước mắt mua 2.000 bộ sinh phẩm (kit) thử nhanh để cung cấp cho các địa phương có nhu cầu xét nghiệm cao.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu toàn dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, tập trung đông người như siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng. Người nhập cảnh Việt Nam buộc phải đeo khẩu trang. Các hãng hàng không sẽ phát khẩu trang miễn phí trên chuyến bay.

Thủ tướng hoan nghênh chính phủ Hàn Quốc ủng hộ 500.000 USD và kêu gọi các nước, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục đóng góp vào Quỹ phòng chống Covid-19. Bộ Y tế quản lý, sử dụng các nguồn đóng góp đảm bảo đúng mục đích, minh bạch.

Đến chiều 14/3, hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận Covid-19; hơn 145.000 ca nhiễm và hơn 5.400 ca chết. Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố châu Âu là tâm dịch.

Việt Nam ghi nhận 53 người nhiễm, trong đó 17 người nước ngoài, 36 người Việt Nam. 16 người đã được điều trị khỏi.

Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm được áp dụng với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tại Việt Nam. Điều 48 quy định, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A (nCoV là bệnh truyền nhiễm nhóm A) được khám và điều trị miễn phí.

Tin bài liên quan