Người về Quảng Ninh ăn Tết sẽ không phải cách ly tập trung

0:00 / 0:00
0:00
Quảng Ninh hủy bỏ việc yêu cầu người dân từ vùng dịch cấp độ 3, 4 phải cách ly tập trung từ 7-14 ngày khi về tỉnh, chỉ yêu cầu người dân khi vào địa phương cần khai báo trên ứng dụng PC-COVID.
Người dân khai báo y tế. (Nguồn: TTXVN).

Người dân khai báo y tế. (Nguồn: TTXVN).

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa ra Văn bản số 460/UBND-DL1 ngày 20/1/2022 về một số giải pháp thích ứng an toàn kiểm soát dịch COVID-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh hủy bỏ việc yêu cầu người dân từ vùng dịch cấp độ 3, 4 phải cách ly tập trung từ 7-14 ngày khi về tỉnh, chỉ yêu cầu người dân khi vào địa phương cần khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID.

Người dân trở về địa phương, nơi làm việc, lưu trú cần đến ngay trạm y tế cấp xã, phường để được xét nghiệm nhanh hoặc tự xét nghiệm tại nhà và thông báo kết quả đến cơ quan y tế nơi ở hoặc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, phường.

Ngoài ra, người dân chủ động tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế và khuyến khích xét nghiệm nhanh 2 ngày/lần.

Nếu người dân có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở, triệu chứng dịch tễ liên quan đến nCoV hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi mắc COVID-19 cần phải làm xét nghiệm, báo cáo chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị để truy vết và chỉ định điều trị.

Trường hợp người dân chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế mà đã đủ điều kiện tiêm thì liên hệ ngay với trạm y tế tại địa bàn sinh sống, nơi đến lưu trú và làm việc để đăng ký tiêm.

Ngoài ra, người dân có thể đến trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố hoặc các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, trung tâm kiểm soát bệnh tật để được tiêm vaccine.

Các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các chợ, trung tâm thương mại, các khu, điểm du lịch rà soát lại các quy trình đảm bảo phòng, chống dịch tại đơn vị, yêu cầu phải có giải pháp đảm bảo phân luồng, giãn cách, không tụ tập đông người; thông tin để nhân dân, du khách đeo khẩu trang khi giao tiếp, giữ khoảng cách trên 2m; bố trí địa điểm, nhân lực, vật tư để thực hiện test nhanh kháng nguyên ngay khi có các trường hợp nghi ngờ và test thường xuyên chọn lọc ngẫu nhiên.

Người từ nước ngoài nhập cảnh về tự cách ly tại gia đình: Ủy ban Nhân dân các địa phương, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan chỉ đạo giám sát chặt chẽ, yêu cầu thực hiện nghiêm theo Văn bản số 9519/UBND-DL1 ngày 30/12/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh; chính quyền địa phương chịu trách nhiệm quản lý người từ nước ngoài về và gia đình, người thân chỉ ở nơi cư trú; trong thời gian cách ly, theo dõi y tế không tiếp xúc với người xung quanh.

Các trường hợp nhập cảnh có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19, nhất là biến chủng Omicron phải được đưa về cách ly, điều trị tập trung tại Trung đoàn 244 để theo dõi, giám sát, hỗ trợ y tế kịp thời.

Người nhập cảnh cách ly tại cơ sở lưu trú: Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thực hiện việc xét nghiệm cho người nhập cảnh đảm bảo tuân thủ đúng mọi quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm SARS-CoV-2 trong thời gian cách ly; chịu trách nhiệm toàn diện triển khai công tác quản lý cơ sở cách ly đảm bảo quy định, giám sát nghiêm ngặt, tuyệt đối không để xảy ra rủi ro (lây nhiễm chéo trong khu cách ly, lây nhiễm từ khu cách ly ra cộng đồng...), giám sát đảm bảo tuân thủ tuyệt đối quy trình phòng, chống dịch trong khu cách ly; chịu trách nhiệm trước pháp luật về quản lý, giám sát cách ly; thực hiện bàn giao cho chính quyền địa phương nơi người cách ly trở về theo dõi y tế theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; giám đốc các sở: Du lịch, Văn hoá và Thể thao, Giao thông vận tải, Công Thương và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; yêu cầu chỉ các đơn vị có đủ điều kiện và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định mới.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo tăng cường các hoạt động kiểm soát phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải, đặc biệt là vận tải hành khách công cộng; yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, khai báo di chuyển nội địa, đảm bảo xác minh, truy vết được toàn bộ hành khách khi có trường hợp nghi nhiễm...

Tin bài liên quan