Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp

Nguy cơ thiếu điện ngày càng hiện hữu

Bộ Công Thương dự tính, việc cung cấp điện năm 2020 về cơ bản sẽ được đáp ứng nhưng tiếp tục tiềm ẩn rủi ro, và đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong các tình huống cực đoan nếu nhu cầu phụ tải cao hơn dự báo, lưu lượng nước về các hồ thủy điện kém, thiếu hụt nguồn nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện...

Ngày 17/7/2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp với một số đơn vị thuộc Bộ Công thương về các dự án năng lượng trọng điểm.

Phụ tải liên tục tăng

Ông Phương Hoàng Kim, Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Công thương) cho biết, 6 tháng đầu năm, điện thương phẩm tăng trưởng gần 10% so cùng ký 2018, đặc biệt, do ảnh hưởng của nắng nóng, công suất phụ tải trong tháng 4, 5, 6 tăng mạnh.

Dù vậy, đối với các tháng còn lại của năm 2019, nhu cầu điện theo tính toán sẽ tiếp tục tăng khoảng 10% so cùng kỳ và hệ thống điện đảm bảo cung ứng đủ điện.

Trong tình hình hiện nay, các đơn vị rà soát lại Quy hoạch điện VIII; Cục Điện lực và năng lượng tái tạo đánh giá lại toàn bộ Dự án quan trọng trong Quy hoạch điện VII, trong đó tập trung các Dự án chậm tiến độ hoặc không xác định được tiến độ. Đồng thời, phải xác định được hệ lụy của các Dự án này đối với ngành điện, xác định nguyên nhân, hậu quả, quy trách nhiệm cho từng cá nhân, cơ quan, đơn vị để quyết liệt tháo gỡ những vướng mắc này.

- Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh   

Nhưng sang năm 2020 thì tình hình cung ứng điện đối mặt với nhiều nguy cơ thiếu hụt. Dự kiến việc cung cấp điện năm 2020 về cơ bản đáp ứng nhưng tiếp tục tiềm ẩn một số rủi ro, có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong các tình huống cực đoan nếu nhu cầu phụ tải cao hơn dự báo, lưu lượng nước về các hồ thủy điện kém, thiếu hụt nguồn nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện.

Cung cấp thông tin về tình hình thực hiện các dự án trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, ông Phương Hoàng Kim cho biết, hiện nay, các dự án nguồn điện được thực hiện theo 3 hình thức đầu tư gồm các dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) là chủ đầu tư; các dự án đầu tư theo hình thức BOT; các dự án đầu tư theo hình thức IPP.

Tuy nhiên, tổng hợp tình hình tiến độ thực hiện 62 dự án có công suất lớn trên 200 MW, Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo thẳng thắn chỉ ra rằng nhiều dự án còn chậm tiến độ nêu trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, với những nguy cơ trước mắt về cung ứng điện, nhiều dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, khó khăn vì nhiều quy định chồng chéo, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cùng các đơn vị hữu quan của Bộ phải nhanh chóng thúc đẩy tiến độ các dự án, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

"Cần phải xem lại các chế tài, quy định pháp luật đối với các chủ đầu tư có dự án chậm tiến độ và trách nhiệm của một số Lãnh đạo địa phương do thiếu sự chỉ đạo quyết liệt đối với những dự án thuộc Quy hoạch điện VII điều chỉnh, dẫn đến tình trạng phá vỡ kết cấu của Quy hoạch", Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đối với Quy hoạch điện VIII, Bộ trưởng Công thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, trong đó, phải đổi mới phương thức thực hiện và cập nhật tình hình thực tế, chú ý cơ cấu nguồn và các vấn đề liên quan đến công nghệ, khung khổ pháp lý trong tương lai.

Về tình hình vận hành của các nhà máy thủy điện, Bộ trưởng Công thương giao Cục Điều tiết điện lực phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm rà soát quy trình vận hành liên hồ, bổ sung quy định mới liên quan đến thời tiết cực đoan.

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao, cần tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tin bài liên quan