Nhà đầu tư cá nhân khó tiếp cận Analyst Meeting

Nhà đầu tư cá nhân khó tiếp cận Analyst Meeting

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một số doanh nghiệp tổ chức hội nghị nhà đầu tư để cập nhật tình hình kinh doanh cho nhà đầu tư, nhưng chủ yếu tổ chức khi có thông tin tốt và cũng chỉ số ít nhà đầu tư được tiếp cận.

Hội nghị nhà đầu tư không dành cho nhà đầu tư

Bên cạnh các nghĩa vụ công bố thông tin định kỳ, bất thường theo quy định, một số ít doanh nghiệp còn tổ chức hội nghị nhà đầu tư để cung cấp thêm thông tin về tài chính, tình hình triển khai các dự án lớn, kế hoạch huy động vốn và giải đáp các thắc mắc của nhà đầu tư.

Đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư có thể trao đổi trực tiếp với ban lãnh đạo doanh nghiệp nhằm cập nhập tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, bên cạnh đại hội cổ đông. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng xem việc tổ chức hội nghi nhà đầu tư là việc làm thường xuyên, chỉ một số ít các doanh nghiệp mới tổ chức định kỳ.

Đơn cử, CTCP Nhựa Bình Minh (mã BMP) thường xuyên tổ chức hội nghị định kỳ với cổ đông sau khi kết thúc kỳ báo cáo quý để cập nhập tình hình kinh doanh, kế hoạch và trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư. Đáng chú ý, doanh nghiệp công bố thông tin và cách thức cho nhà đầu tư dễ dàng tham gia trực tiếp hội nghị nhà đầu tư trên website của Công ty.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp khác cũng tổ chức hội nghị nhà đầu tư, nhưng không công bố rộng rãi để nhà đầu tư tham dự, mà chủ yếu là mời các chuyên gia phân tích tại các công ty chứng khoán tham dự. Một số khác lại kết hợp với số công ty chứng khoán tổ chức hội nghị với khách tham dự là các khách hàng của các môi giới tại công ty chứng khoán đó, thay vì mời đại chúng cho toàn bộ nhà đầu tư, cổ đông tham dự thông qua website của công ty.

Việc doanh nghiệp chỉ mời một số đối tượng tham gia hội nghị nhà đầu tư, trong đó có người không phải là cổ đông, dẫn tới hạn chế tiếp cận của nhiều cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp, nhưng không biết thông tin để tham gia. Những cổ đông này chỉ có thể tiếp cận thông tin từ hội nghị thông qua các kênh truyền thông, các bản tin cập nhập tình hình kinh doanh và phân tích cổ phiếu của các công ty chứng khoán.

Việc các doanh nghiệp tổ chức hội nghị nhà đầu tư kín, hoặc chỉ mời một số đối tượng nhất định tham dự đã tạo nên mất cân bằng thông tin giữa nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Cầu nối thông tin tin cậy

Dù đối tượng khách mời hạn chế có thể do chủ quan, hoặc khách quan, nhưng việc tổ chức hội nghị nhà đầu tư của một số doanh nghiệp vẫn được đánh giá cao hơn nhiều so với đại đa số doanh nghiệp khác không tổ chức gặp gỡ nhà đầu tư lần nào trong năm ngoại trừ cuộc họp đại hội cổ đông.

Tuy nhiên, sự mất cân xứng thông tin của nhà đầu tư đã phần nào được bù đắp qua nhiều kênh khác nhau, nhất là qua kênh báo chí. Trong đó, phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán thông qua các kênh và các mối quan hệ luôn có mặt ở hầu hết hội nghị nhà đầu tư, hoặc đại hội cổ đông của các doanh nghiệp để cố gắng truyền tải thông tin, sự kiện tới nhà đầu tư một cách chân thực và đúng diễn biến sự kiện nhằm giúp nhà đầu tư không tham dự trực tiếp có thêm thông tin, góc nhìn để đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất.

Có thể nói, báo chí nói chung và Báo Đầu tư Chứng khoán với tư cách là tờ báo tài chính hàng đầu và đồng hành cùng thị trường chứng khoán từ những ngày đầu thành lập chính nói riêng, là cầu nối, kết nối nhà đầu tư với doanh nghiệp và doanh nghiệp với nhà đầu tư.

Không chỉ truyền tải các thông tin tại hội nghị nhà đầu tư của các doanh nghiệp, Báo Đầu tư Chứng khoán cũng phản ánh thông tin kịp thời, chính xác, dễ hiểu các báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh, các thông tin về giao dịch nội bộ, hay các thông tin bất thường của doanh nghiệp tới cộng đồng nhà đầu tư.

Thậm chí, báo chí còn đóng vai trò giám sát các doanh nghiệp niêm yết, cơ quan quản lý trong việc thực hiện nghĩa vụ về công bố thông tin và phản biện chính sách, giúp tăng minh bạch hơn nữa cho thị trường, góp phần vào sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tin bài liên quan