Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Nhà đầu tư lâu năm vui mừng khi thị trường điều chỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trái ngược với sự thất vọng của nhiều nhà đầu tư khi VN-Index giảm điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay, nhà đầu tư lâu năm trên thị trường lại cảm thấy vui mừng. Vì sao?

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch ngày 13/1 với sắc xanh tiếp tục bao trùm lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, các chỉ số vì vậy cũng được kéo lên trên mốc tham chiếu, và có thời điểm VN-Index đã vượt được mốc 1.200 điểm.

Tuy nhiên, khi ngưỡng cản tâm lý lớn mà các chuyên gia chứng khoán đề cập nhiều trong những ngày gần đây được chinh phục thì VN-Index lại đảo chiều trước một áp lực chốt lời khá mạnh, khiến đà tăng của các chỉ số bị chặn đứng. Đây là phiên duy nhất trong số 8 phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021 chỉ số VN-Index giảm điểm.

Nếu nhìn vào số liệu thống kê thị trường thì tương tự như nhiều phiên giao dịch gần đây, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước vào thị trường vẫn còn rất mạnh mẽ.

Chỉ tính riêng trên sàn HOSE, thanh khoản thị trường đã lên tới trên 21.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 18.000 tỷ đồng được khớp lệnh thông qua sàn giao dịch, trong bối cảnh tại phiên giao dịch hôm nay khối ngoại đã bán ròng trên 280 tỷ đồng.

Nếu xét về độ rộng thị trường thì hôm nay VN-Index có trên 190 mã tăng, trong khi có tới trên 250 mã giảm, 75 mã đóng cửa ở mức giá tham chiếu.

Khi được hỏi về sự điều chỉnh của thị trường ngày hôm nay, anh Ngọc Sơn – một nhà đầu tư có nhiều năm giao dịch trên thị trường lại tỏ ý vui mừng. Anh bảo: “Thị trường hiện đã tăng nóng và việc VN-Index điều chỉnh giúp giảm bớt đà hưng phấn của nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới đang say men chiến thắng”.

“Thị trường không thể tăng mãi được. Cũng tương tự như khi chúng ta lên thang bộ, cần phải có chiếu nghỉ để nghỉ khi mệt, rồi mới lên tiếp được. Thị trường chứng khoán cũng vậy, cần phải có những giai đoạn điều chỉnh, tích lũy để tiếp tục đi lên”, anh Sơn nói.

Quan điểm của nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm này cũng trùng khớp với nhận định của giới chuyên gia chứng khoán.

Bởi, trong thời gian gần đây các công ty chứng khoán mặc dù vẫn đánh giá tốt triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 nhưng vẫn khuyến cáo nhà đầu tư thu hẹp danh mục đầu tư, giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống dưới 50% khi VN-Index tiệm cận ngưỡng 1.200 điểm.

Họ hiểu rằng VN-Index hiện đang ở mức quá mua do nhà đầu tư đang quá hưng phấn. TS Quách Mạnh Hào - một người đã có nhiều năm hoạt động trong ngành chứng khoán - đã phải lên tiếng cảnh báo hồi đầu tuần này: “Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán thời gian gần đây không thực sự phản ánh sự thịnh vượng của nền kinh tế và điều này tiềm ẩn rủi ro về nợ xấu gia tăng trong những năm tiếp theo”.

Về phía các công ty chứng khoán, họ đã nhận ra điều này. Chính vì thế từ hồi cuối tháng 12/2020 nhiều công ty chứng khoán đã bắt đầu hạn chế hoạt động cho vay ký quỹ. Vặn nhỏ chiếc van này sẽ giúp điều tiết dòng chảy của vốn vào thị trường chứng khoán, từ đó hạn chế sức tăng nóng của thị trường.

Nhiều nhà đầu tư vào hồi cuối tháng trước cũng đã than rằng, trong khi cổ phiếu vẫn miệt mài tăng giá thì họ lại bị từ chối cho vay margin, bởi công ty chứng khoán hoặc đã hết hạn mức cho vay ký quỹ, hoặc mã chứng khoán mà họ sở hữu đã không còn hạn mức cho vay.

“Để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư và chính mình, vì sự phát triển bền vững của thị trường thông qua việc giữ được những nhà đầu tư mới ở lại với thị trường trong thời gian dài, các công ty chứng khoán ngoài việc cần gia tăng cảnh báo mức độ rủi ro của thị trường tại thời điểm hiện tại, thì hành động thiết thực nhất của họ là cần xem xét cẩn trọng trong việc cho vay ký quỹ đối với những mã chứng khoán có độ rủi ro cao, doanh nghiệp kinh doanh không mấy hiệu quả nhưng thị giá cổ phiếu hiện lại vượt quá xa giá trị thực”, anh Sơn khuyến nghị.

Tin bài liên quan