Nha Trang: Dai dẳng di dời chợ Đầm tròn

Nha Trang: Dai dẳng di dời chợ Đầm tròn

0:00 / 0:00
0:00
Đã hai lần được gia hạn di dời sang cơ sở kinh doanh mới, nhưng nhiều tiểu thương tại chợ Đầm vẫn chưa thực hiện.

Việc di dời chợ Đầm (TP. Nha Trang, Khánh Hòa - thường được gọi là chợ Đầm tròn bởi thiết kế hình tròn đặc trưng) xem ra còn dai dẳng, khi thời hạn 18/4 đóng cửa vĩnh viễn khu chợ này đang bị các tiểu thương phản đối quyết liệt.

Khởi kiện chính quyền cho cắt điện

Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có thông báo thụ lý vụ án hành chính 5 tiểu thương chợ Đầm tròn khởi kiện UBND TP. Nha Trang về việc chỉ đạo cắt điện toàn bộ chợ Đầm tròn trong khi tiểu thương chợ này đang kinh doanh. Thông báo thụ lý vụ án hành chính này đã được Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, người bị kiện cùng các cơ quan có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là UBND tỉnh Khánh Hòa và Điện lực Trung tâm TP. Nha Trang.

Việc ngừng cấp điện cho tất cả tiểu thương trong chợ Đầm tròn diễn ra từ ngày 18 đến 23/1/2021 và từ chiều 2/3 đến nay. Theo hồ sơ đã nộp cho tòa, cả 5 tiểu thương đứng đơn khởi kiện UBND TP. Nha Trang đều có giấy đăng ký kinh doanh và có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh với Ban Quản lý chợ Đầm.

Trong đơn khởi kiện UBND TP. Nha Trang ra tòa hành chính Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, các tiểu thương chợ Đầm tròn khẳng định, trong quá trình thực hiện hợp đồng mua điện và sử dụng điện, họ hoàn toàn không vi phạm hành chính để bị áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng cung cấp điện theo các quy định của Chính phủ và của Bộ Công thương.

Việc cắt điện đối với tiểu thương chợ Đầm Tròn được Tổ Công tác thực hiện nhiệm vụ giải thể Ban Quản lý chợ Đầm (được thành lập theo quyết định của UBND TP. Nha Trang) thông báo là thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND TP. Nha Trang. Lý do là Ban Quản lý chợ Đầm thanh lý hợp đồng với Điện lực Trung tâm TP. Nha Trang để giải thể theo quyết định của UBND TP. Nha Trang.

Cùng với đó, gần 300 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Đầm tròn được yêu cầu khẩn trương liên hệ với Công ty TNHH một thành viên Chợ Đầm để đăng ký thuê địa điểm kinh doanh trong chợ Đầm mới - dự án của Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang.

Ông Cao Ký, Tổng giám đốc Điện lực Khánh Hòa, chủ quản Điện lực Trung tâm TP. Nha Trang giải thích, việc cung cấp điện cho chợ Đầm tròn là theo hợp đồng mua bán điện với Ban Quản lý chợ Đầm. Sau đó, Ban Quản lý chợ cung cấp lại điện cho các tiểu thương theo quy định. Khi Ban Quản lý chợ yêu cầu ngừng cung cấp điện, Điện lực Trung tâm TP. Nha Trang phải thực hiện theo đúng hợp đồng dân sự đã ký kết.

Gia hạn đóng cửa đến ngày 18/4

Theo kế hoạch ban đầu, việc đóng cửa chợ Đầm tròn sẽ được ngành chức năng của TP. Nha Trang thực hiện từ ngày 31/3. Tuy nhiên, do các tiểu thương không chịu di dời và số hộ đã di dời chưa vận chuyển hết hàng hóa, nên Thành phố đã gia hạn đến ngày 9/4. Dẫu vậy, quá thời hạn này, các tiểu thương vẫn chưa thực hiện di dời hết, nên Thành phố phải tiếp tục gia hạn đến ngày 18/4.

Từ 0 giờ ngày 18/4, TP. Nha Trang sẽ cho đóng cửa chợ Đầm tròn. Sau thời điểm này, các hộ kinh doanh tự chịu trách nhiệm về hàng hóa, tài sản của mình còn để lại trong chợ.

“Từ 0 giờ ngày 18/4, TP. Nha Trang sẽ cho đóng cửa chợ Đầm tròn. Sau thời điểm này, các hộ kinh doanh tự chịu trách nhiệm về hàng hóa, tài sản của mình còn để lại trong chợ. Đồng thời, nếu hộ kinh doanh nào muốn vào khu lô sạp trong chợ Đầm tròn, phải có sự cho phép của cơ quan chức năng”, ông Vũ Chí Hiếu, Phó chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết.

Theo ông Hiếu, việc đóng cửa chợ Đầm tròn là do chợ đã xuống cấp sau hơn 50 năm sử dụng. Hiện nay, trần nhà bị bong tróc, khu vực chợ Đầm tròn không đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Việc đóng cửa chợ nhằm đảm bảo an toàn cho các tiểu thương và người dân mua sắm; đồng thời có mặt bằng để tiến hành chỉnh trang chợ theo dự án.

“Với các hộ tiểu thương không di dời, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế. Không phải là các hộ không có thời gian chuẩn bị, mà từ mấy tháng nay, chính quyền đã tuyên truyền, thông báo đến người dân và các hộ kinh doanh tại chợ Đầm tròn việc di dời này”, ông Hiếu cho biết.

Được biết, TP. Nha Trang đã giao UBND phường Vạn Thạnh phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Công an Thành phố, Đội Thanh niên xung kích thực hiện rào chắn, đảm bảo an ninh trật tự chợ Đầm tròn. Tổ Công tác thực hiện nhiệm vụ giải thể Ban Quản lý chợ Đầm tròn thực hiện khóa các cửa ra vào chợ theo kế hoạch. Công ty TNHH một thành viên Chợ Đầm tiếp tục nhận và bố trí lô sạp cho các hộ kinh doanh trong chợ Đầm tròn vào chợ Đầm mới nếu có nhu cầu.

Theo bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Chợ Đầm, đến hết ngày 10/4, trong số 278 hộ kinh doanh tại chợ Đầm tròn, có 92 hộ đã đăng ký điểm kinh doanh trong chợ Đầm mới, trong đó 87 hộ đã nhận bàn giao điểm kinh doanh. Các tiểu thương tại chợ Đầm tròn có xu hướng lưỡng lự, bám trụ lại chợ cũ để kinh doanh. Từ ngày TP. Nha Trang ra thông báo, các tiểu thương tại chợ Đầm tròn đăng ký sang chợ mới khá chậm.

Đến chiều 12/4, trao đổi qua điện thoại, bà Minh cho biết, tình hình chưa có chuyển biến mới, toàn bộ lực lượng chức năng vẫn phải ứng trực; tiểu thương ở vành đai chợ vẫn bày hàng hóa ra buôn bán; một số khác căng băng rôn phản đối việc bị yêu cầu di dời ra khỏi chợ, yêu cầu UBND TP. Nha Trang không đóng cửa chợ Đầm tròn. Thậm chí, các tiểu thương có hành động xua đuổi, ngăn cản không cho khách du lịch vào chợ Đầm mới mua hàng. Ban Quản lý chợ Đầm mới đã báo cáo lên UBND TP. Nha Trang để nhờ cơ quan chức năng xử lý hành vi này.

Tin bài liên quan