Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/1: Hạn chế bán và ưu tiên hạ margin tại các nhịp hồi

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/1: Hạn chế bán và ưu tiên hạ margin tại các nhịp hồi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ở thời điểm hiện tại, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, phân bón,… đang có nhiều tín hiệu khả quan, có thể thay nhau kiềm chế áp lực giảm từ thị trường.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 19/1.

Nhóm ngân hàng, dầu khí, phân bón,… đang có tín hiệu khả quan

CTCK MB (MBS)

Thị trường đã giảm sang phiên thứ tư liên tiếp, chuỗi giảm tương đương đầu năm 2021. Chỉ số VN-Index đã giảm hơn 110 điểm, tương đương giảm 7,28% kể từ mức đỉnh.

Tín hiệu tích cực lúc này là đà giảm đã chững lại nhờ nhóm bluechip, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí,…như VCB, BID, GAS,…

Thông thường sau nhịp giảm sâu thì điều cần chú ý là đà giảm chậm lại, thanh khoản thấp dần do áp lực bán giảm, thị trường cần có sự phân hóa và xuất hiện nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Ở thời điểm hiện tại, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, phân bón,… đang có nhiều tín hiệu khả quan, có thể thay nhau kiềm chế áp lực giảm từ thị trường.

Về kỹ thuật, VN-Index đã có phiên retest thành công ngưỡng MA100 lần thứ 5. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục thu hẹp đà giảm và phục hồi trong các phiên cuối tuần.

Hạ một phần tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen và hình thành mẫu nến doji trung tính.

Sau khi chớm phá vỡ kênh tăng điểm trung hạn từ tháng 7, vùng hỗ trợ gần quanh 1.41x điểm đã tạo hiệu ứng sớm và giúp chỉ số lấy lại trạng thái cân bằng.

Điều này gợi mở khả năng xuất hiện một nhịp hồi ngắn trước khi gặp áp lực rung lắc trở lại tại vùng cản gần quanh 1.460 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh bán hạ một phần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần.

Hạn chế bán giá sàn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Xu hướng của VN-Index hiện nay là khá tiêu cực, nhưng trong xu hướng giảm vẫn có nhịp hồi. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhịp tăng điểm hồi phục trong phiên ngày mai và có thể sẽ giúp chỉ số hướng đến ngưỡng kháng cự 1.475-1.490 điểm trong các phiên tới. Vì vậy, hạn chế bán giá sàn, nhưng có thể căn nhịp hồi phục để hạ dần tỷ trọng cổ phiếu.

VN-Index sẽ có phiên kiểm tra lại đường MA100

CTCK BIDV (BSC)

Chỉ số VN-Index chỉ đơn giản là rơi xuống tiệm cận vùng MA100 và có những nhịp hồi yếu ớt trong phiên, cùng với thanh khoản cả ngày giao dịch hôm nay giảm mạnh so với hôm qua.

Hôm nay, bên cạnh nhóm ngân hàng, thì dầu khí cũng đã đóng góp vào lực đỡ của thị trường khi là 1 trong 4/19 ngành tăng điểm với mức tăng hơn 1%.

Điểm sáng tiếp tục là việc mua ròng tại cả 2 sàn HSX và HNX của khối ngoại.

Với diễn biến khó lường của phiên hôm nay và phiên đáo hạn phái sinh HĐTL VN30 tháng 1 diễn ra trong ngày 20/1, VN-Index sẽ có phiên kiểm tra lại đường MA100, tương đương với vùng 1.420 điểm và tạo đáy ngắn hạn ở đây trước khi có những phiên tích luỹ, để quay trở lại xu hướng tăng trung hạn được thiết lập trong suốt thời gian qua.

Hạn chế bán và ưu tiên hạ margin tại các nhịp hồi

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh ngưỡng 1.450 điểm.

Đồng thời, chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng giảm dần và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục trong ngắn hạn.

Điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra ở giai đoạn này và ưu tiên chiến lược hạ margin tại các nhịp hồi. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bắt đáy hoặc mua mới ở giai đoạn này.

Tin bài liên quan