Thị trường chứng khoán giảm trước Tết là đúng quy luật, phiên bán tháo hôm nay có bình thường?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hơn 100 mã giảm sàn riêng trên sàn HOSE, VN-Index giảm hơn 43 điểm khiến nhiều nhà đầu tư cầm cổ phiếu như "ngồi trên đống lửa", nhưng nếu nhìn vào 5 năm gần nhất thì việc giảm điểm của thị trường trước Tết không phải là điều gì bất thường.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/1, thị trường tiếp tục chịu áp lực bán tháo khi chỉ số VN-Index giảm thêm 2,89% về 1.452,84 điểm. Trong đó, trên sàn HOSE có tới 446 mã giảm (bao gồm 128 mã giảm sàn), 18 mã tham chiếu và chỉ có 49 mã giữ được sắc xanh. Tâm lý bi quan bao trùm khi lực bán lan rộng toàn bộ thị trường, nhiều cổ phiếu thị trường mà nhà đầu tư hay giao dịch đều nằm sàn và trắng bên mua.

Diễn biến cổ phiếu nằm sàn la liệt trong phiên ngày 17/1/2022

Diễn biến cổ phiếu nằm sàn la liệt trong phiên ngày 17/1/2022

Thống kê kể từ phiên 10/1 đến 17/1, chỉ số VN-Index giảm 4,9% từ 1.528,48 điểm về còn 1.452,84 điểm trong 6 phiên, trong đó mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đỡ thị trường, nhưng hàng loạt nhóm cổ phiếu Midcap và Penny đồng loạt giảm điểm mạnh, khiến lực kéo từ nhóm cổ phiếu vua - nhóm có vốn hóa lớn nhất thị trường là không đủ.

Trong đó, đáng chú ý nhóm cổ phiếu bất động sản vừa trải qua chuỗi tăng nóng nhờ câu chuyện tái định giá quỹ đất sau vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm lần lượt quay đầu giảm điểm. Trong đó, cổ phiếu CII, doanh nghiệp được kỳ vọng sở hữu 9 ha đất tại Thủ Thiêm đã quay đầu giảm sàn 4 phiên liên tiếp với dư bán sàn hơn chục triệu cổ phiếu và hiện tượng nhà đầu tư “mắc kẹt” không bán được cổ phiếu tiếp tục kéo dài. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu CII nhưng không thể bán được do không có lực mua, trong khi dư bán sàn khối lượng lớn.

Không chỉ cổ phiếu có quỹ đất tại Thủ Thiêm, mà hầu hết các cổ phiếu bất động sản như NBB, LDG, ABS, BCE, SCR, DIG, SAM, NHA, TDC, DXG… cũng đồng loạt giảm mạnh, trong đó có nhiều mã cổ phiếu giảm kịch sàn trong các phiên gần đây, gây tâm lý hoang mang cho nhiều nhà đầu tư và ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều cổ phiếu không liên quan tới nhóm bất động sản như nhóm chứng khoán, vận tải, dầu khí…

Chỉ số Midcap và Smallcap giảm mạnh trong những phiên gần đây (Nguồn: Investing.com)

Chỉ số Midcap và Smallcap giảm mạnh trong những phiên gần đây (Nguồn: Investing.com)

Ngoài nhóm cổ phiếu bất động sản, nhóm cổ phiếu tăng nóng trong giai đoạn vừa qua thuộc nhóm penny như HAI, ART, DLG, LCG, OGC, QBS, TNA… cũng giảm mạnh trong thời gian ngắn.

Cụ thể, từ ngày 10/1 đến 17/1, chỉ số Midcap giảm 12% về 2.039,28 điểm, chỉ số Smallcap giảm 12,6% về 1.995 điểm, trong khi chỉ số VN30 chỉ giảm 3,5% về 1.478,61 điểm. Nhìn chung, sau 2 cú sốc thông tin, giới đầu tư tập trung vào việc bán tháo nhóm cổ phiếu midcap và smallcap, ngược lại lấy nhóm ngân hàng đỡ chỉ số và giảm tâm lý hoảng loạn. Tuy nhiên, hiện tượng bán tháo vẫn tiếp tục diễn ra trong phiên 17/1.

Sau 6 phiên giảm điểm của thị trường, hiện tại các chỉ số midcap và smallcap đã và đang vào vùng quá bán. Trong đó, nhiều cổ phiếu trong nhóm đã vào vùng quá bán với RSI dưới 30.

Thông thường, khi các cổ phiếu trải qua chuỗi giảm điểm mạnh, xuất hiện thêm các phiên rũ hàng và margin call do các công ty chứng khoán yêu cầu nhà đầu tư bán để thu hồi nợ, điều này sẽ mở ra cơ hội hồi phục và tăng trưởng trở lại cho thị trường, khi mà áp lực bán tháo giảm xuống và dòng tiền lớn của nhà đầu tư quay trở lại bắt đáy.

Lịch sử thị trường thường tăng mạnh sau Tết Âm lịch

Trong lịch sử từ năm 2016 tới nay, hầu hết các nhịp giảm điểm của thị trường trước Tết Âm lịch sau đó ngay lập tức tăng trở lại. Tuy nhiên, chỉ riêng năm 2020, mặc dù chỉ số VN-Index đã giảm 3,2% trước Tết Âm lịch, nhưng ra Tết tiếp tục giảm thêm hơn 10,1% do biến cố bất ngờ của đại dịch Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện và lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Thống kê chỉ số VN-Index trước và sau Tết Âm lịch

Thống kê chỉ số VN-Index trước và sau Tết Âm lịch

Như vậy, nếu như thị trường không có một biến cố nào quá lớn, giai đoạn trước Tết Âm lịch chịu tác động rút tiền nghỉ lễ của nhà đầu tư, lượng tiền bị rút ra khỏi thị trường và sau Tết kỳ vọng sẽ quay trở lại. Đặc biệt, với hai cú sốc thông tin bất ngờ từ Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm và hoạt động cổ phiếu FLC trước khi công bố đăng ký bán của Chủ tịch HĐQT FLC đã kích hoạt động thái bán tháo và rút tiền của nhà đầu tư cá nhân, dẫn tới tâm lý hoang mang của nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Về trung và dài hạn, quý I hàng năm là thời điểm các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh năm và kế hoạch triển khai năm tài chính tiếp theo, cũng như dự báo cơ hội thách thức của ngành, từ đó giúp nhà đầu tư có cơ sở và đánh giá lại triển vọng để xây dựng danh mục đầu tư mới phù hợp với điểm rơi lợi nhuận của từng doanh nghiệp riêng biệt.

Bên cạnh các yếu tố nêu trên, thị trường năm nay còn đón nhận thông tin tích cực khi Quốc hội vừa thông qua gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng nhằm phục hồi kinh tế sau giãn cách, đây là gói hỗ trợ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay và kỳ vọng sẽ là động lực không nhỏ giúp nền kinh tế Việt Nam sớm quay lại đà tăng trưởng.

Trong báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán BSC, công ty này dự báo GDP của Việt Nam năm 2022 tăng trưởng dựa trên 2 kịch bản, kịch bản 1 là tăng 6% và kịch bản 2 là 6,6%, bước sang năm 2023, GDP của Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng với 2 kịch bản lần lượt là 6,7% và 7%. Tương tự như vậy, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 là 5,5%…

Nhìn chung, sau năm 2021 gặp nhiều khó khăn và tăng trưởng chậm lại do việc phong toả kéo dài, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, bước sang năm 2022, dựa trên nền tảng thấp của năm 2021, nhiều tổ chức lớn đều kỳ vọng, kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục nhờ tỷ lệ tiêm chủng vắc xin cao và các gói hỗ trợ được thông qua nhằm hỗ trợ kinh tế tăng trưởng.

Dựa trên kỳ vọng kinh tế tiếp tục hồi phục, cũng như dòng tiền giá rẻ tiếp tục duy trì trên thị trường, kỳ vọng sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Tết Âm lịch, dòng tiền sẽ sớm quay lại thị trường như đã lặp lại ở nhiều năm trở lại đây với câu chuyện trọng tâm là mùa Đại hội cổ đông.

Tin bài liên quan