Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/8: Loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/8: Loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chỉ số đang dần lùi về điểm đỡ quan trọng tại quanh 1.290 điểm, mốc then chốt quyết định đến khả năng giữ được vùng đáy 1.22x điểm, nên có thể kỳ vọng vào kịch bản sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục tại đây.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 24/8.

Mua trở lại một phần vị thế trading khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Tín hiệu gia tăng của thanh khoản tại các nhịp sụt giảm phá đáy trong phiên cho thấy xu hướng giảm điểm vẫn đang có phần lấn át.

Mặc dù vậy, chỉ số đang dần lùi về điểm đỡ quan trọng tại quanh 1.290 điểm, mốc then chốt quyết định đến khả năng giữ được vùng đáy 1.22x điểm, nên có thể kỳ vọng vào kịch bản sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục tại đây.

Sau khi giảm thiểu tỷ trọng các vị thế ngắn hạn còn lại, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể kê lệnh mua trở lại một phần vị thế trading khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ đã đề cập, nhưng ưu tiên cho các cổ phiếu sẵn có trong danh mục.

Nhịp giảm này là cơ hội để tích lũy

CTCK MB (MBS)

Thêm một phiên giảm sâu là kịch bản không khó đoán, khi tâm lý lo lắng về Covid đang bao trùm, mức giảm phiên hôm nay khá mạnh và gần tương đương với phiên giảm sâu nhất cuối tuần vừa qua.

Ngoài chỉ số, yếu tố thanh khoản cũng là điểm đáng chú ý, nếu mức thanh khoản bình quân kể từ đầu tháng 8 xoay quanh 20.000 tỷ đồng, thì với mức giảm 5,2% trong hai phiên vừa qua, thanh khoản khớp lệnh bình quân lên tới hơn 30.000 tỷ đồng.

Như vậy, đã có một lượng cổ phiếu lớn được trao tay, trong đó một phần là lượng cổ phiếu cũ và một phần là lượng hàng bắt đáy mới. Với thanh khoản bình quân trước hai phiên giảm vừa qua thì lượng margin là không đáng ngại do thị trường chủ yếu đi ngang.

Do vậy, nhịp giảm này là cơ hội để tích lũy cố phiếu cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới khi dòng tiền đứng ngoài đã giải ngân hai phiên liên tiếp.

Canh bán, hạ tỷ trọng

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường, nhưng chúng tôi nhận thấy vẫn có một số nhóm ngành đi ngược với xu hướng này. Bất ngờ nhất lớn khi xảy ra sự bùng nổ ở các cổ phiếu Chứng khoán (+4,4%).

Đây là một hiện tượng “rất lạ” vì thông thường nhóm Chứng khoán là nhóm ngành có diễn biến “nhạy” nhất với VN-Index.

Ở một góc độ nào đó, chúng tôi cho rằng diễn biến khả quan của nhóm Chứng khoán trong những phiên gần đây cho thấy có một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang lạc quan vào triển vọng của thị trường.

Bên cạnh nhóm Chứng khoán thì nhóm Phân bón (+1,5%) cũng là một điểm sáng khác trong phiên hôm nay.

Mặc dù vậy xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế hơn, nên chúng tôi vẫn ưu tiên quan điểm đứng ngoài quan sát, hạn chế việc bắt đáy. Nếu test ngưỡng hỗ trợ và có mức hồi thì quan điểm của chúng tôi vẫn là canh bán, hạ tỷ trọng.

Có thể trở về vùng 1.280-1.300 điểm trong ngắn hạn

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi 17/19 nhóm ngành đều giảm điểm. Dòng tiền co cụm vào các nhóm ngành ít chịu ảnh hưởng của dịch Covid--19 như Chứng khoán và Y tế.

Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản trở về mức bình thường, cho thấy hoạt động bán tháo đang dần suy giảm Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên sàn HSX và mua ròng tại HNX.

Với phiên điều chỉnh hôm nay, thị trường có thể trở về vùng 1.280-1.300 điểm trong ngắn hạn.

Giải ngân với nhịp độ vừa phải trong phiên tiếp theo

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Sau chu kỳ thị trường tăng điểm và không thể vượt lên các ngưỡng kháng cự mạnh, nhịp đảo chiều đã bắt đầu hình thành từ phiên cuối tuần trước (ngày 20/8) và kéo dài qua phiên giao dịch hôm nay.

Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy thị trường đang gần các ngưỡng cân bằng quan trọng và ở đây có thể sẽ thu hút dòng tiền thông minh quay lại.

Do vậy, các nhà đầu tư có thể theo dõi chặt diễn biến và tham gia giải ngân với nhịp độ vừa phải trong phiên tiếp theo, nếu thị trường phản ứng tích cực tại những mốc cân bằng ngắn hạn.

Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua mới và không nên bắt đáy

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ giảm về mức hỗ trợ 1.285 điểm trong phiên kế tiếp và có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục về cuối phiên, khi nhiều cổ phiếu đang rơi vào vùng quá bán ngắn hạn.

Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa trong những phiên tới, đặc biệt nhóm vốn hóa nhỏ đang thu hút dòng tiền tích cực hơn cho thấy, dòng tiền chưa hoàn toàn rút khỏi thị trường và tìm đến các nhóm có mức tăng mạnh như nhóm dịch vụ tài chính, hóa chất và công nghệ.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư ngắn hạn đang thận trọng hơn với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường bị hạ từ mức TRUNG TÍNH xuống GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục cơ cấu danh mục và giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức 45-50% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên xem xét mua mới và không nên bắt đáy.

Chốt lời danh mục ngắn hạn và loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ

CTCK Vietcombank (VCBS)

Lực bán mạnh về cuối phiên kích hoạt tâm lý khá tiêu cực và tạo hiệu ứng dây chuyền trên thị trường.

Mặc dù vậy, điểm tích cực là thanh khoản cả về giá trị lẫn khối lượng chưa thực sự đột biến, cho thấy đà giảm có thể sẽ không kéo dài lâu.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến chuyện hạn chế rủi ro và bảo vệ thành quả đầu tư sau một giai đoạn chỉ số chung đã tăng điểm tích cực trước đó.

Chúng tôi bảo lưu quan điểm, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời danh mục ngắn hạn và loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ ra khỏi danh mục, đồng thời hạ tỷ trọng đòn bẩy và chú ý tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư với các mức cắt lỗ đã đề ra.

Tin bài liên quan