Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/10: Tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/10: Tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Quán tính giảm điểm của VN-Index vẫn chưa dừng lại, đi kèm với việc thanh khoản mất hút trong phiên và chỉ gia tăng mạnh ở chiều bán chủ động cho thấy nhà đầu tư vẫn đang rất bi quan về thị trường.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 7/10.

Chỉ gia tăng tỷ trọng khi tín hiệu tạo đáy đã rõ ràng

CTCK Tân Việt (TVSI)

Thị trường có phiên giảm điểm tiêu cực kết tiếp trong tuần này và phiên hôm nay đã thiết lập giá đóng cửa thấp nhất mới kể từ đầu năm 2022.

Phiên hôm nay cho thấy phe bán vẫn đang chiếm ưu thế lớn và là bên quyết định xu hướng của thị trường. Đà giảm điểm mạnh xuất hiện tập trung tại các mã cổ phiếu trụ lớn và gây tác động tiêu cực rất lớn đến toàn thị trường.

Chúng tôi vẫn đánh giá quá trình tạo đáy là gian nan và sẽ mất thời gian với nhiều lần trồi sụt mạnh và thông thường các đáy dạng W là phổ biến.

Do đó, theo góc nhìn của chúng tôi, nhà đầu tư ngắn hạn nên đứng ngoài và chỉ gia tăng tỷ trọng khi tín hiệu tạo đáy đã rõ ràng. Mốc hỗ trợ mạnh phía dưới của chỉ số ở quanh vùng 990-1.000 điểm.

Chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Hiện tại, thị trường đang thăm dò lại vùng giá thấp trước khi hồi phục, VN-Index lùi về gần vùng giá thấp 1.070 điểm nhưng VN30-Index lại giảm dưới vùng giá thấp 1.090 điểm.

Mặc dù thị trường đang ở vùng hỗ trợ, nhưng với động thái cung vẫn đang chi phối nên điểm dừng hiện tại chưa được xác nhận và thị trường có thể vẫn còn đối diện với rủi ro suy yếu.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng quan sát diễn biến thị trường, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài thị trường

CTCK Vietcombank (VCBS)

Quán tính giảm điểm của VN-Index vẫn chưa dừng lại, đi kèm với việc thanh khoản mất hút trong phiên và chỉ gia tăng mạnh ở chiều bán chủ động cho thấy, nhà đầu tư vẫn đang rất bi quan về thị trường.

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến đỏ giảm điểm nhấn chìm cây nến xanh của phiên hôm trước, lấy đi toàn bộ nỗ lực phục hồi của chỉ số chung. Các chỉ báo ở khung đồ thị ngày vẫn đang cho tín hiệu rủi ro rất cao.

Nếu tình hình không được cải thiện, VN-Index hoàn toàn có thể lùi về khu vực 1.050 điểm trong ngắn hạn và xấu hơn là quanh khu vực 995 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài thị trường, chờ đợi thanh khoản mua chủ động gia tăng trở lại giúp VN-Index tạo sự cân bằng để hạn chế tối đa rủi ro.

Thận trọng, hạn chế bắt đáy

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Những thành quả hồi phục trong phiên hôm qua đã tan thành mây khói, với hàng loạt các cổ phiếu lớn bé, thuộc các nhóm ngành khác nhau nằm sàn la liệt, đẩy VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ đầu năm.

Lãi suất huy động đang có xu hướng tăng lên hàng ngày đã khiến giới đầu tư lo sợ và ráo riết bán tháo các dạng tài sản rủi ro.

Xu hướng hiện tại của VN-Index rất đáng lo ngại, khi những phiên hồi phục thì lực cầu khá yếu, trong khi những phiên giảm sâu đều có thanh khoản tăng cao.

Khả năng cao VN-Index sẽ tiếp cận mốc hỗ trợ 1.030 điểm trong các phiên tới. Vì vậy, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng, hạn chế bắt đáy.

Tâm lý nhà đầu tư đang ở mức “cùng cực”

CTCK MB (MBS)

Thị trường trong nước đang đi ngược dòng chứng khoán thế giới, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 5% tuần này trong khi chứng khoán toàn cầu vẫn trong nhịp phục hồi và “xanh mướt”.

Do vậy, khó có thể nói nhịp giảm sang tuần thứ 6 liên tiếp của thị trường đang chịu tác động từ bên ngoài. Tâm lý nhà đầu tư đang ở mức “cùng cực” khi các cổ phiếu bất kể tốt hay xấu đều giảm.

Tín hiệu tích cực trong phiên hôm nay là mức giảm sâu đã lôi kéo được dòng tiền vào bắt đáy khi nhiều cổ phiếu đã giảm tới đáy hoặc qua cả đáy hồi covid-19.

Bên cạnh đó, cũng có thể thấy thanh khoản phái sinh đã tăng lên vùng đỉnh và có lượng lớn hợp đồng short đóng trong phiên ATC từ khối ngoại.

Vẫn giữ nguyên quan điểm các chỉ báo kỹ thuật vẫn nằm trong vùng quá bán, chỉ số VN-Index có vùng hỗ trợ ở khu vực 1.050-1.060 điểm.

Tăng tỷ trọng khi giá cổ phiếu mục tiêu lùi về vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm phá đáy cho thấy, áp lực từ bên bán đang chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp.

Trong kịch bản VN-Index phá vỡ vùng đáy ngắn hạn quanh 1.170 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo quanh 1.15x điểm được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn cho thị trường.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục gia tăng tỷ trọng danh mục khi giá của các cổ phiếu mục tiêu đã lùi về vùng hỗ trợ.

Giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục

CTCK BIDV (BSC)

Trái ngược với đà tăng mạnh của phiên trước, VN-Index giảm mạnh trong phiên hôm nay với sắc đỏ bao phủ thị trường từ cả phiên sáng đến phiên chiều.

Thanh khoản duy trì tại ngưỡng trung bình với độ rộng nằm ở trạng thái tiêu cực, cho thấy tâm lý tiêu cực đang chủ đạo các hoạt động giao dịch.

Toàn bộ 19/19 ngành đều giảm điểm với đà giảm mạnh nhất đến từ nhóm ngành bán lẻ và viễn Thông,

Phiên giảm mạnh hôm nay cũng khá phù hợp trong bối cảnh các nhà đầu tư đang phân vân về xu hướng thị trường. BSC duy trì quan điểm giữ tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục khi thị trường đang nằm trong giai đoạn này.

Tin bài liên quan