NHNN tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng Trường đại học Ngân hàng TP.HCM

(ĐTCK) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc xảy ra tại Trường đại học Ngân hàng TP.HCM.
Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

NHNN cho biết, về vi phạm các quy định cách ly, phòng chống dịch Covid 19 của lãnh đạo và cán bộ Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM trong việc tổ chức ăn uống đông người trưa ngày 5/4/2020, ngày 6/4/2020, NHNN đã có Công văn số 2447 chỉ đạo Trường tổ chức kiểm điểm vi phạm để có các hình thức kỷ luật nghiêm khắc theo phân cấp quản lý cán bộ.

Tiếp theo văn bản trên, ngày 8/4/2020, Thống đốc NNHNN đã có các Quyết định số 681/QĐ-NHNN và số 682/QĐ-NHNN đình chỉ công tác đối với ông Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng, ông Nguyễn Đức Trung, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng và giao Trường có quyết định đình chỉ công tác với những cán bộ khác thuộc quyền quản lý, để tổ chức kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo phân cấp và chỉ đạo của NHNN. Thời hạn đình chỉ 15 ngày kể từ ngày hôm nay 8/4.

Đồng thời, Thống đốc giao một Phó hiệu trưởng điều hành các hoạt động của nhà trường trong thời gian đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng.

Ngoài ra, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM có các Quyết định số 774/QĐ-ĐHNH ngày 8/4/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM về việc tạm đình chỉ công tác đối với viên chức quản lý (ông Trần Việt Dũng); Quyết định số 775/QĐ-ĐHNH ngày 8/4/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM về việc tạm đình chỉ công tác đối với viên chức quản lý (ông Nguyễn Anh Vũ); Quyết định số 776/QĐ-ĐHNH ngày 8/4/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM về việc tạm đình chỉ công tác đối với viên chức quản lý (ông Lê Trung Nhân); Quyết định số 777/QĐ-ĐHNH ngày 8/4/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM về việc tạm đình chỉ công tác đối với viên chức quản lý (ông Ông Văn Năm); Quyết định số 778/QĐ-ĐHNH ngày 8/4/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM về việc tạm đình chỉ công tác đối với viên chức quản lý (ông Phùng Văn Ứng).

Tất cả những người này cũng bị tạm đình chỉ công tác trong vòng 15 ngày kể từ ngày 8/4, để xem xét kiểm điểm, xử lý kỷ luật do vi phạm quy định các biện pháp hiện nay về việc cách ly, phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó trong ngày 6/4, sau khi có báo cáo từ phía Đại học Ngân hàng TP.HCM về sự việc ông Bùi Quang Tín, giảng viên của trường, tử vong do rơi từ tầng 14 của chung cư New Saigon (huyện Nhà Bè, TP.HCM), NHNN đã ngay lập tức yêu cầu Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM phối hợp với gia đình tổ chức tang lễ cho TS Bùi Quang Tín đầy đủ, chu đáo; đồng thời phối hợp chính quyền địa phương để thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch hiện nay khi tổ chức tang lễ.

NHNN cũng yêu cầu trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Cơ quan chức năng để xác minh vụ việc theo quy định của pháp luật. Đảng ủy, Ban Giám hiệu và các cấp Đoàn thể chỉ đạo điều hành mọi hoạt động của trường đảm bảo công việc thông suốt, ổn định tâm lý cán bộ, kịp thời cung cấp thông tin cần thiết trong nội bộ trường và báo chí, cơ quan bên ngoài.

Đồng thời, NHNN cũng yêu cầu Ban Giám hiệu Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM chỉ đạo tổ chức kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để tình trạng tổ chức ăn uống, tụ tập đông người; Xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân vi phạm, báo cáo Thống đốc NHNN kết quả thực hiện.

Liên quan đến vụ TS Bùi Quang Tín, theo báo cáo của Đại học Ngân hàng TP.HCM, sáng 5/4, ông Trần Việt Dũng, Viện Đào tạo quốc tế nhà trường (chủ căn hộ tại khu New Sài Gòn, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM), mời 8 cán bộ của trường, trong đó có ông Bùi Quang Tín, tới nhà ăn cơm.

Khoảng 12 giờ 30 đến 13 giờ, TS. Bùi Quang Tín có mặt, cùng ăn cơm và uống bia rượu tại đây. Đến 16 giờ kết thúc bữa cơm và uống trà rồi mọi người lần lượt ra về.

Một hiệu phó của Trường đại học Ngân hàng TP.HCM là ông Nguyễn Đình Trung và TS Bùi Quang Tín vẫn tiếp tục ngồi lại nói chuyện. Đến khoảng 17 giờ, ông Trần Việt Dũng (chủ nhà) do có hẹn với bạn nên rời khỏi phòng và dặn hai người còn ngồi lại nhớ đóng cửa khi ra về (cửa khóa số điện tử, chỉ cần đóng).

Chừng 20 phút sau, ông Dũng đang chạy xe trên đường thì nghe ông hiệu phó gọi điện thoại báo ông Tín đã tử vong nên lập tức quay xe về ngay.

Khi ông Dũng trở lại chung cư thì hiện trường đã được bảo vệ tòa nhà chắn lại. Khu vực TS. Bùi Quang Tín rơi được xác định tại khoang giếng trời chéo với thang máy tòa nhà.

Công an xã Phước Kiển và Công an huyện Nhà Bè đã lập tức có mặt, tiếp nhận hiện trường tiến hành lấy lời khai những người liên quan. Ông Dũng có gọi một số người tham dự bữa cơm quay lại hiện trường để lấy lời khai phục vụ cơ quan điều tra.

Công an xác định nơi tiến sĩ Tín tử vong là tầng trệt block D của chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 (hay còn gọi là New Sài Gòn). Công an thu giữ nhiều vật chứng, 3 chai rượu, nhiều lon bia, 2 chiếc ĐTDĐ. Đáng nói, công an thu giữ 1 cái ghế bằng gỗ màu trắng, phần tựa lưng phía sau bị gãy.

Khám nghiệm tử thi, công an xác định TS Tín tử vong do bị chấn thương va đập mạnh vì ngã từ trên cao xuống. Khu vực trong căn hộ D14.11 nơi trước khi TS Tín rơi xuống tử vong và hành lang các tầng của chung cư này không có gắn camera. Hiện vụ việc đã được công an Huyện Nhà Bè chuyển lên công an TP.HCM tiếp tục điều tra.

Tin bài liên quan