S&P: Sự khan hiếm nước có thể đẩy giá chip của TSMC lên cao hơn

S&P: Sự khan hiếm nước có thể đẩy giá chip của TSMC lên cao hơn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo báo cáo của S&P Global Ratings, các công ty bán dẫn như TSMC - Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) có nguy cơ thiếu hụt nước do những tiến bộ đạt được trong công nghệ xử lý.

TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và sản xuất bộ vi xử lý tiên tiến nhất cho các công ty như Nvidia và Apple.

Ngành công nghiệp sản xuất chip đang thiếu hụt nước vì các nhà máy tiêu thụ một lượng lớn nước mỗi ngày để làm mát máy móc và đảm bảo các tấm wafer không có bụi hoặc mảnh vụn.

“Có một mối liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng nước và độ phức tạp của chip, vì các nhà máy sử dụng nước siêu tinh khiết - nước ngọt được xử lý đến độ tinh khiết cực cao - để rửa các tấm bán dẫn giữa mỗi quy trình. Chất bán dẫn càng tiên tiến thì càng có nhiều bước xử lý, lượng nước tiêu thụ càng nhiều”, nhà phân tích tín dụng Hins Li của S&P Global Ratings cho biết.

Dữ liệu từ S&P cho biết mức tiêu thụ nước trên mỗi đơn vị của TSMC đã tăng hơn 35% sau khi công ty này tiến tới các nút xử lý 16 nanomet vào năm 2015.

S&P cho biết: “Chúng tôi tin rằng điều này chủ yếu là do việc di chuyển sang các nút nâng cao, đòi hỏi nhiều quy trình chế tạo hơn… Với sự thống trị của TSMC trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến, sự gián đoạn hoạt động tiềm ẩn liên quan đến nước có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu”.

Nhưng S&P cũng lưu ý rằng sự thống trị của TSMC cho phép họ “chốt được nhu cầu cuối cùng và bù đắp cho doanh số bán hàng thấp hơn bằng cách tăng giá”.

S&P cho biết: “Nếu công ty có thể duy trì vị trí dẫn đầu về công nghệ của mình thì tác động đến hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của TSMC từ bất kỳ biến động sản lượng nào là có thể kiểm soát được”.

TSMC sản xuất khoảng 90% chip tiên tiến trên thế giới được sử dụng cho các ứng dụng điện toán lượng tử và AI.

TSMC cũng có thể tập trung vào sản xuất chip tiên tiến hơn so với chip trưởng thành có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn khi nguồn cung cấp nước hạn chế, điều mà S&P cho biết có thể thúc đẩy lợi nhuận.

Báo cáo lưu ý rằng, mức tiêu thụ nước trong ngành bán dẫn đang trên đà tăng với tỷ lệ từ trung bình đến một chữ số mỗi năm, do mở rộng công suất và nhu cầu cải tiến công nghệ xử lý.

S&P cho biết, các nhà sản xuất chip trên thế giới đã tiêu thụ lượng nước như Hồng Kông (Trung Quốc) - thành phố có dân số 7,5 triệu người.

“An ninh nguồn nước sẽ là một yếu tố ngày càng quan trọng đối với hồ sơ tín dụng của các công ty bán dẫn. Việc xử lý sai tài nguyên nước có thể làm gián đoạn hoạt động của công ty, ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính và có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ khách hàng…Trong khi đó, biến đổi khí hậu đang làm tăng tỷ lệ thời tiết khắc nghiệt, tần suất hạn hán và sự biến động của lượng mưa, hạn chế khả năng quản lý ổn định sản xuất của các nhà sản xuất chip”, S&P cho biết.

Tin bài liên quan