Những bất ngờ có thể xảy ra trên thị trường trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau một năm đầy biến động của thị trường tài chính, Standard Chartered đã vạch ra một số yếu tố bất ngờ tiềm ẩn cho năm 2023 mà họ cho rằng đang bị thị trường “định giá thấp”.
Những bất ngờ có thể xảy ra trên thị trường trong năm 2023

Eric Robertson, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Chiến lược gia trưởng của Standard Chartered cho biết, các động thái thị trường quá mức có thể sẽ tiếp tục vào năm tới, ngay cả khi rủi ro giảm bớt và tâm lý được cải thiện. Ông cảnh báo các nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho “một năm thần kinh run rẩy và đầu óc quay cuồng hơn nữa”.

Theo ông, điều ngạc nhiên lớn nhất sẽ là sự trở lại của “các điều kiện thị trường tài chính và kinh tế lành mạnh hơn”, với cuộc suy thoái toàn cầu và sự hỗn loạn hơn nữa giữa các loại tài sản vào năm tới.

Do đó, ông đã nêu ra một số bất ngờ tiềm năng của thị trường có “xác suất khác 0” xảy ra vào năm 2023, “về cơ bản nằm ngoài sự đồng thuận của thị trường” hoặc là quan điểm cơ bản của Standard Chartered nhưng “được thị trường định giá thấp”.

Giá dầu tiếp tục sụt giảm

Giá dầu đã tăng trong nửa đầu năm 2022 do nguồn cung bị tắc nghẽn liên tục và ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine, sau đó giá dầu không ổn định trong suốt thời gian còn lại của năm.

Giá dầu đã giảm 35% trong khoảng thời gian từ ngày 14/6 đến ngày 28/11, nhưng việc OPEC+ cắt giảm sản lượng và kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc sẽ ngăn chặn đà trượt dốc của giá dầu.

Tuy nhiên, ông Robertson cho rằng, một cuộc suy thoái toàn cầu sâu hơn dự kiến, bao gồm cả sự phục hồi chậm chạp của Trung Quốc do số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến có thể dẫn đến “sự sụt giảm đáng kể về nhu cầu dầu mỏ” đối với các nền kinh tế vào năm 2023, kể cả các nền kinh tế trước đây đã kiên cường.

Nếu một giải pháp cho cuộc xung đột Nga-Ukraine xuất hiện, điều này sẽ loại bỏ “phần bù rủi ro liên quan đến chiến tranh” - tỷ lệ lợi tức bổ sung mà các nhà đầu tư có thể mong đợi để chấp nhận nhiều rủi ro hơn - và điều này có thể khiến giá dầu mất khoảng 50% giá trị trong nửa đầu năm 2023. Đây là một trong “những bất ngờ tiềm ẩn” mà Standard Chartered đưa ra.

“Với giá dầu giảm nhanh chóng, Nga không thể tài trợ cho các hoạt động quân sự của mình sau quý I/2023 và đồng ý thoả thuận ngừng bắn. Mặc dù các cuộc đàm phán hòa bình bị kéo dài, nhưng nếu xung đột kết thúc sẽ khiến phần bù bảo hiểm rủi ro hỗ trợ giá năng lượng biến mất hoàn toàn”, ông Robertson đánh giá.

Trong kịch bản tiềm năng này, sự sụp đổ của giá dầu sẽ đẩy giá dầu Brent từ mức hiện tại khoảng 79 USD/thùng xuống chỉ còn 40 USD/thùng, đây cũng là mức thấp nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19.

Fed sẽ cắt giảm lãi suất 200 điểm cơ bản

Câu chuyện chính của các ngân hàng trung ương năm 2022 là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh giá thấp khả năng giá cả tăng cao và Chủ tịch Jerome Powell đã thừa nhận rằng lạm phát trên thực tế không phải là “nhất thời”.

Fed sau đó đã tăng lãi suất từ mức mục tiêu 0,25% - 0,5% vào đầu năm lên 3,75% - 4% vào tháng 11, với mức tăng tiếp theo dự kiến tại cuộc họp tháng 12 là 50 điểm cơ bản.

Ông Robertson cho biết, một rủi ro tiềm ẩn cho năm tới là Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) hiện đang đánh giá thấp thiệt hại kinh tế do các đợt tăng lãi suất ồ ạt vào năm 2022 gây ra.

Nếu nền kinh tế Mỹ nếu rơi vào suy thoái sâu trong nửa đầu năm 2023, ngân hàng trung ương có thể buộc phải cắt giảm lãi suất tới 200 điểm cơ bản. Đây là một trong “những bất ngờ tiềm ẩn” mà Standard Chartered đưa ra.

“Câu chuyện vào năm 2023 nhanh chóng thay đổi khi các vết nứt trong nền tảng lan rộng từ các lĩnh vực có đòn bẩy cao nhất của nền kinh tế sang thậm chí là ổn định nhất. Thông điệp từ FOMC cũng chuyển nhanh chóng từ nhu cầu duy trì các điều kiện tiền tệ hạn chế trong một thời gian dài sang nhu cầu cung cấp thanh khoản để tránh một đợt hạ cánh cứng nghiêm trọng”, ông Robertson cho biết.

Cổ phiếu công nghệ sẽ giảm hơn nữa

Các cổ phiếu công nghệ định hướng tăng trưởng đã gặp khó khăn trong suốt năm 2022 do lãi suất tăng mạnh làm tăng chi phí vốn. Nhưng, Standard Chartered cho biết, lĩnh vực này có thể còn giảm sâu hơn nữa vào năm 2023.

Chỉ số Nasdaq 100 đóng cửa vào ngày 5/12 với mức giảm hơn 29% kể từ đầu năm, mặc dù chỉ số này đã tăng 15% từ ngày 13/10 đến ngày 1/12 do lạm phát giảm đã giúp bù đắp các đợt sụt giảm mạnh trong năm.

Trong danh sách những bất ngờ tiềm tàng cho năm 2023, ông Robertson cho biết, chỉ số này có thể giảm thêm 50% xuống 6.000 điểm.

“Lĩnh vực công nghệ nhìn chung sẽ tiếp tục gặp khó khăn vào năm 2023 do áp lực bởi nhu cầu về phần cứng, phần mềm và chất bán dẫn sụt giảm. Hơn nữa, chi phí tài chính tăng cao và thanh khoản bị thu hẹp dẫn đến sự sụt giảm nguồn tài trợ cho các công ty tư nhân, dẫn đến việc cắt giảm định giá đáng kể hơn nữa trong toàn ngành, cũng như làn sóng mất việc làm”, ông cho biết.

Các công ty công nghệ thế hệ tiếp theo sau đó có thể chứng kiến ​​số vụ phá sản gia tăng vào năm 2023, làm giảm thị phần vốn hóa thị trường của các công ty công nghệ trên S&P 500 từ 29,5% lúc đỉnh điểm xuống còn 20% vào cuối năm.

“Sự thống trị của cổ phiếu công nghệ trong rổ chỉ số S&P 500 cũng kéo chỉ số cổ phiếu chung xuống thấp hơn. Cổ phiếu công nghệ cũng sẽ dẫn đến sự sụp đổ của cổ phiếu toàn cầu”, ông cho biết.

Tin bài liên quan