Những cái bắt tay làm hồi sinh dự án bất động sản

(ĐTCK) Câu ca dao “Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn núi cao” chưa  bao giờ lại có nhiều ý nghĩa với thị trường bất động sản như thời gian qua. Không ít dự án tưởng phải “chết yểu” bởi khó khăn của thị trường đã được hồi sinh nhờ sự chung tay của nhiều DN.
Những cái bắt tay làm hồi sinh dự án bất động sản

Hồi sinh từ những “cái bắt tay”

Những ngày cuối năm 2013, Công ty Bất động sản Hưng Thịnh công bố mở bán Dự án căn hộ 8X Đầm Sen (quận Tân Phú, TP. HCM). Đợt mở bán đã nhận được sự quan tâm khá đặc biệt của khách hàng, khi toàn bộ hơn 100 sản phẩm của giai đoạn 1 đều được khách hàng đăng ký mua.

Cái tên “8X Đầm Sen” nghe qua tưởng là một dự án mới, song tìm hiểu ra mới biết đây chính là Dự án Hiệp Tân do Công ty Đại Thành làm chủ đầu tư. Dự án này từng tung sản phẩm ra thị trường từ nhiều năm trước, song gặp lúc thị trường khó khăn, không huy động được vốn nên phải “trùm mền” để đó. Mới đây, Công ty Hưng Thịnh đã bắt tay với Đại Thành bơm vốn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, làm sống lại dự án này. Điều đáng nói là, trước đây Đại Thành rất nỗ lực nhưng không bán được hàng, thì nay nhờ tiến độ xây dựng được đẩy nhanh, Dự án có kết quả bán hàng khá tốt.

Tình hình cũng diễn ra tương tự tại Dự án Hyco4 ở quận Bình Thạnh, TP. HCM, do Công ty Thủy lợi 4 làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng từ khá lâu, song do chủ đầu tư khó khăn về tài chính, tiến độ xây dựng trì trệ kéo dài.

Từ khi Công ty Him Lam góp 49% vốn vào Dự án, tiến độ xây dựng đã được đẩy nhanh và hoàn thành vào cuối năm 2013. Nhờ vậy, Dự án đã có kết quả bán hàng khá tốt, với hầu hết sản phẩm đã có chủ.

Nhìn lại thị trường bất động sản thời gian qua, đã có khá nhiều dự án được hồi sinh từ sự chung tay của các DN. Những cái tên Cheery 1, Cheery 2, Cheery 3; 27 Trường Chinh, 91 Phạm Văn Hai…, thoạt nghe, tưởng là những dự án mới, nhưng thực tế đều là những dự án đình trệ từ nhiều năm trước.

Dự án căn hộ Cheery 2 trước đây từng có tên là Võ Đình Apartment, tọa lạc trên đường Lê Văn Khương (quận 12, TP. HCM), do Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh nhà Đạt Gia làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 11/2008 rồi bị “đắp chiếu” hàng năm trời.

Cuối năm 2012, Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã hợp tác với Võ Đình đầu tư dự án này, đồng thời thay tên đổi họ của dự án để đưa ra thị trường. Sau Cheery 2, HQC lại chung tay với CTCP Thương mại Hóc Môn làm sống lại Dự án Trung tâm thương mại Hóc Môn (huyện Hóc Môn) và đổi tên thành Cheery 3, hay hợp tác với Công ty TNHH Tư vấn và kinh doanh nhà Đạt Gia triển khai tiếp Dự án Babylon Residence ở quận Thủ Đức và đổi tên thành Cheery 4 Apartment.

Cũng với hình thức hợp tác đầu tư này, trong năm 2013, Hưng Thịnh đã thực hiện thành công 6 dự án, như làm mới Dự án Kim Tâm Hải Thành, 27 Trường Chinh (quận 12, TP. HCM); 91 Phạm Văn Hai, 26 Nguyễn Thượng Hiền...

Xu hướng của những năm tới

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển nhà Thủ Đức cho rằng, trong bối cảnh thị trường hiện nay, việc liên kết, hợp tác được xem là một giải pháp tốt để vượt khó. Tuy nhiên, không phải sự hợp tác nào cũng mang đến sự thành công và không phải DN nào cũng có thể hợp tác được, mà chỉ có thể hợp tác với các đối tác có sự tương đồng về năng lực, văn hóa DN và đặc biệt là phải minh bạch, tin tưởng lẫn nhau trong suốt quá trình hợp tác thì mới thành công.

Theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Thịnh, để bắt tay được với một DN làm sống lại dự án, ngoài yếu tố về vị trí dự án, tiến độ xây dựng thì yếu tố quan trọng hơn chính là phải đạt được sự thỏa thuận về những cam kết, ràng buộc. Theo đó, sự cam kết, ràng buộc quan trọng nhất là một khi Hưng Thịnh quyết định “bơm” vốn vào dự án phải cùng chủ đầu tư giám sát dòng vốn giải ngân theo sát tiến độ xây dựng.

“Có quan điểm cho rằng, việc một số DN săn tìm các dự án khó khăn để hợp tác vừa qua là mang tính cơ hội, nhưng tôi không nghĩ vậy. Đây là sự hợp tác mang tính nhân văn lớn, sự hợp tác này không chỉ làm cho dự án sống lại, mà còn giúp cho DN vượt qua khó khăn, giúp cho nhiều người có việc làm trở lại”, ông Trung nói và cho rằng, trong năm 2014, hình thức hợp tác này sẽ trở thành xu hướng vượt khó của nhiều DN, trong đó riêng Hưng Thịnh đang lên kế hoạch hợp tác với nhiều đối tác mới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM nhìn nhận, trong điều kiện thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, bản thân DN phải tự tìm cho mình hướng đi phù hợp để tồn tại và phát triển. Và với tình thế hiện nay, trong các giải pháp, theo tôi, việc các DN địa ốc liên doanh, liên kết để tập trung nguồn lực, tận dụng thế mạnh của mỗi DN là vô cùng quan trọng.

Tin bài liên quan