Nỗi sợ hãi bao trùm thị trường khí đốt toàn cầu trước mối đe dọa nguồn cung trong mùa đông

Nỗi sợ hãi bao trùm thị trường khí đốt toàn cầu trước mối đe dọa nguồn cung trong mùa đông

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các mối đe dọa ngày càng tăng đối với nguồn cung khí đốt đang khiến hầu hết giá nhiên liệu toàn cầu tăng cao do nỗi sợ hãi bao trùm thị trường trước những dấu hiệu đầu tiên của mùa đông.

Khí đốt tự nhiên ở châu Á và châu Âu đã tăng vọt trong tuần này, trong đó giá khí đốt tự nhiên ở châu Á và châu Âu tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng do xung đột Israel-Hamas, các cuộc đình công có thể xảy ra tại các nhà máy xuất khẩu quan trọng và các lỗ hổng cơ sở hạ tầng, bao gồm cả vụ rò rỉ đường ống ở Biển Baltic.

Trong khi đó, giá khí đốt ở Mỹ đứng ngoài sự biến động mạnh này và biến động giá ở thị trường này đã giảm bớt nhờ vào sản xuất trong nước dồi dào.

Nhiều rủi ro làm nổi bật sự mong manh của các thị trường khác, đặc biệt là châu Âu khi đang bắt đầu mùa đông thứ hai mà không có nhiều nguồn khí đốt qua đường ống từ Nga.

Thị trường hiện đang ở trạng thái tốt hơn nhiều so với thời điểm này năm ngoái. Hàng tồn kho cao, nhu cầu công nghiệp giảm và một số cơ sở nhập khẩu mới đã được bổ sung. Ngoài ra, một số dự báo cho thấy châu Âu sẽ có một mùa đông tương đối ấm áp, điều này sẽ làm giảm nhu cầu khí đốt.

Nhưng, cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn còn lâu mới kết thúc và dự một đợt rét đậm sắp xảy ra ở châu Âu trong những ngày tới. Bất kỳ dấu hiệu nào về sự gián đoạn đối với dòng khí đốt toàn cầu đều có thể gây ra làn sóng chấn động trên thị trường.

Ira Joseph, một thành viên toàn cầu tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu tại Đại học Columbia cho biết: “Bằng cách nào đó, nguy cơ xảy ra sự cố lớn hơn rất nhiều so với thực tế đang diễn ra. Nỗi lo thiếu nguồn cung và khả năng giá tăng đột biến đang lấn át, ngay cả khi lượng hàng tồn kho cao và nhu cầu yếu”.

Thị trường mất cân bằng

Trong tuần qua, nhiều sự cố đã gây ra các cuộc biểu tình mới. Các liên đoàn công nhân Úc đã đưa ra thông báo rằng, các cuộc đình công tại các nhà máy xuất khẩu LNG của Tập đoàn Chevron ở Úc sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Sau đó, người ta phát hiện rò rỉ tại đường ống dẫn dầu dưới biển nối Phần Lan và Estonia. Điều đó làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của cơ sở hạ tầng châu Âu, đặc biệt sau vụ nổ năm ngoái trên đường ống Nord Stream từ Nga đến Đức.

Xung đột Israel-Hamas đã buộc Tập đoàn Chevron phải đóng cửa một mỏ khí đốt ngoài khơi cung cấp cho Ai Cập, một động thái có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu LNG của quốc gia này sang châu Âu.

Hiệu ứng tổng hợp đã khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng hơn 45% kể từ cuối tuần trước. Hợp đồng tương lai khí đốt của châu Âu đã đóng cửa ở mức 53 euro/MWh vào thứ Năm (12/10), mức cao nhất kể từ ngày 15/2.

Hợp đồng tương lai khí đốt châu Âu

Hợp đồng tương lai khí đốt châu Âu

Toby Copson, người đứng đầu bộ phận năng lượng APAC tại Marex cho biết: “Xung đột quân sự khiến thị trường hoảng sợ. Những người tham gia thị trường hiện đang đảm nhận vị trí vì khả năng gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến dòng chảy cả về vận chuyển và khối lượng”.

Một phần của vấn đề là ngày càng có nhiều nhà đầu tư tài chính tham gia vào thị trường khí đốt tương lai ở châu Âu khi bị thu hút bởi sự biến động mạnh và khu vực này đã quyết định giá khí đốt toàn cầu trong năm ngoái.

Bên cạnh đó, sẽ có những yếu tố giúp kiểm soát giá. Ngoài lượng tồn kho dồi dào ở châu Âu và dự báo về một mùa đông ấm áp, nhu cầu khí đốt của Trung Quốc đang chậm phục hồi. Châu Âu sẽ bổ sung thêm nhiều trạm nhập khẩu LNG nổi vào mùa đông này.

Trong khi đó, nhu cầu nhiên liệu của khu vực đang mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu khí đốt đang cạnh tranh giành lấy một phần thị trường từng do tập đoàn Gazprom PJSC của Nga nắm giữ.

Mỹ cũng đang sắp xếp các thỏa thuận để tài trợ cho việc mở rộng sản xuất. Theo dữ liệu của BloombergNEF, Mỹ là nhà xuất khẩu LNG toàn cầu hàng đầu trong năm nay, vượt xa Úc, Qatar và Nga và chiếm phần lớn nguồn cung cấp cho châu Âu kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào đầu năm 2022.

Các công ty đang nỗ lực mở rộng hoặc xây dựng các dự án LNG mới của Mỹ đã nhận thấy sự quan tâm tăng vọt đối với các hợp đồng dài hạn sau xung đột Nga-Ukraine và đã chạy đua với các quốc gia khác để giành được khách hàng từ châu Âu.

Mặt khác, mối đe dọa mới đối với cơ sở hạ tầng khí đốt của châu Âu có thể khiến các nhà nhập khẩu toàn cầu tăng gấp đôi nhu cầu đảm bảo nguồn cung, mang lại nhiều hoạt động kinh doanh hơn cho Mỹ và các nhà cung cấp khác.

Leslie Palti-Guzman, người đứng đầu bộ phận tình báo thị trường tại SynMax cho biết: “Bối cảnh năng lượng của châu Âu đầy rẫy những thách thức. Các dòng chảy ngầm địa chính trị đang gia tăng, làm tăng thêm các lỗ hổng an ninh nguồn cung của châu Âu”.

Tin bài liên quan