Nvidia nắm chắc vị thế thống trị trong ngành chip AI

Nvidia nắm chắc vị thế thống trị trong ngành chip AI

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dù chưa công bố kết quả kinh doanh thực tế, thị trường đang có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy tập đoàn công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ - Nvidia sẽ thống trị thị phần mảng chip AI trong năm nay.

Giữa cao điểm mùa báo cáo tài chính quý I/ 2024, những từ như "cơ sở hạ tầng AI", "AI tạo sinh" (một dạng AI có thể tạo ra nội dung và ý tưởng mới, bao gồm các cuộc trò chuyện, câu chuyện, hình ảnh, video và âm nhạc) hay "chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng" liên tục xuất hiện trong hồ sơ của những gã khổng lồ như Microsoft, Alphabet, Amazon và Meta Platforms. Tất cả đều tập trung vào bộ chip đồ họa (GPU) H100 đến từ Nvidia.

Chip H100 của Nvidia có giá lên tới 40.000 USD, có thể hỗ trợ các công nghệ AI giúp ChatGPT, Anthropic và các nền tảng AI tổng hợp khác trở nên khả thi.

Tiếp nối thành công của H100, dự kiến trong cuối năm nay Nvidia sẽ phát hành chip AI thế hệ tiếp theo có tên Blackwell.

Có lẽ phiếu tín nhiệm lớn nhất dành cho Nvidia đến từ tỷ phú công nghệ kiêm CEO của Tesla, Elon Musk. Chia sẻ trong báo cáo của công ty, tỷ phú Musk nói rằng tới cuối năm nay, dự kiến lượng tiêu thụ chip H100 của hãng sẽ tăng hơn gấp đôi.

"Khoảng 35.000 chiếc H100 đang vận hành trong hệ thống của chúng tôi và hy vọng con số đó sẽ rơi vào khoảng 85.000 tới cuối năm nay", Musk phát biểu.

Ông Musk cho biết việc sử dụng chip H100 đang giúp Tesla cải thiện đáng kể các tính năng của phần mềm trợ lái Full Self-Driving.

Cùng chí hướng với Tesla, Meta Platforms cũng đang có kế hoạch dồn vốn để đầu tư mạnh hơn cho AI.

Công ty dự kiến tăng chi phí vốn ​​cho năm 2024 lên khoảng 35 - 40 tỷ USD. Trước đó, con số dự kiến là 30 - 37 tỷ USD. Theo Meta, khoản bổ sung này chủ yếu để chi cho “các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho lộ trình phát triển AI” của công ty.

Theo người phát ngôn của Meta cho hay, Tập đoàn sẽ mua 350.000 chip đồ họa H100 từ Nvidia trong năm nay 2024. Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất, Giám đốc khoa học AI của Meta Platforms, ông Yann LeCun chia sẻ rằng lượng chip H100 mua vào gần đây đã cao hơn hẳn con số dự kiến.

Ông LeCun tiết lộ, Meta đã mua thêm 500.000 bộ chip đồ họa từ Nvidia, nâng tổng số lên 1 triệu bộ với giá trị bán lẻ khoảng 30 tỷ USD.

Theo một tài liệu nội bộ, Microsoft cũng có tham vọng tương tự và cho biết công ty kỳ vọng có thể tích lũy được 1,8 triệu bộ chip đồ họa này vào cuối năm 2024.

Microsoft dự kiến ​​sẽ chi 50 tỷ USD chi phí vốn trong năm nay với mục tiêu của quý III tăng tới 80%, đạt 14 tỷ USD.

Alphabet (công ty mẹ của Google) cho biết, chi phí vốn trong quý đầu 2024 của công ty là 12 tỷ USD, tương đương khoảng gấp đôi con số của năm ngoái. Mức tăng chủ yếu đến từ “khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật với thành phần chủ yếu dành cho máy chủ, sau đó là trung tâm dữ liệu".

Amazon tuy không nêu chi tiết kế hoạch chi phí vốn nhưng cũng “úp mở” về kế hoạch tăng mức chi.

Giám đốc tài chính của Amazon, ông Brian Olsavsky cho biết: “Chúng tôi dự đoán tổng chi phí vốn của công ty sẽ tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu cho đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại hơn để hỗ trợ phát triển dịch vụ đám mây Amazon Web Services (AWS) và AI tạo sinh”.

Theo thông tin từ Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ), tổng vốn đầu tư tổng hợp của Microsoft, Alphabet, Meta và Amazon dự kiến ​​sẽ đạt 205 tỷ USD trong năm nay, tăng 40% so với năm ngoái. Phần lớn khoản tiền đó dự kiến sẽ được đổ vào Nvidia cho việc sản xuất chip AI H100 và Blackwell.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, vị thế của Nvidia vẫn chưa có dấu hiệu bị xoay chuyển. Báo cáo tài chính của đối thủ AMD cho thấy Nvidia vẫn sẽ chiếm ưu thế về thị phần, vượt xa các cái tên khác.

Theo dữ liệu từ AMD, chip AI MI300 của hãng sẽ mang lại doanh thu khoảng 4 tỷ USD trong năm 2024, thấp hơn nhiều so với doanh thu dự kiến ​​hơn 100 tỷ USD của Nvidia.

Trong khi đó, Intel gần đây đã tiết lộ về chip AI Gaudi 3, được kỳ vọng sẽ là sẽ cạnh tranh được với sản phẩm Nvidia. Tuy nhiên hãng dự kiến bộ chip này chỉ tạo ra được doanh thu khoảng 500 triệu USD trong năm nay.

Kết quả kinh doanh thực tế của Nvidia sẽ được công bố sau ngày 22/5.

Tin bài liên quan