OECD: GDP toàn cầu sẽ vượt qua mức trước đại dịch vào giữa năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dự báo mới cập nhật của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào thứ Ba (9/3) cho thấy, nền kinh tế toàn cầu sẽ phát triển cao hơn mức trước đại dịch vào giữa năm nay.
OECD: GDP toàn cầu sẽ vượt qua mức trước đại dịch vào giữa năm 2021

Việc triển khai vắc xin và hỗ trợ chính sách tài khóa trong những tháng gần đây đã thúc đẩy quan điểm của OECD để nâng cao các dự báo của mình cho nền kinh tế thế giới.

Theo OECD, GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên 5,6% trong năm nay so với dự báo trước đó là 4,2%. Trong năm 2022, dự kiến GDP ​​sẽ tăng 4% từ 3,7%.

Tuy nhiên, OECD cảnh báo rằng tốc độ phục hồi sẽ khác nhau giữa các quốc gia và các lĩnh vực.

OECD cảnh báo rằng những rủi ro lớn vẫn còn nếu các nền kinh tế thị trường mới nổi và đang phát triển chậm tiêm chủng hoặc nếu các đột biến virus kháng vắc xin mới xuất hiện. Trong trường hợp xấu nhất, tăng trưởng toàn cầu có thể ở mức thấp nhất là 4,5% trong năm nay và 2,75% trong năm tới.

"Ưu tiên hàng đầu của chính sách là đảm bảo rằng tất cả các nguồn lực cần thiết được sử dụng để sản xuất và triển khai đầy đủ việc tiêm chủng càng nhanh càng tốt trên toàn thế giới, để cứu sống, bảo toàn thu nhập và hạn chế tác động tiêu cực của các biện pháp ngăn chặn đối với sức khoẻ. Các nguồn lực cần thiết để cung cấp vắc xin cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn là rất nhỏ so với lợi ích thu được từ sự phục hồi kinh tế toàn cầu nhanh hơn và mạnh mẽ hơn”, OECD cho biết.

OECD đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2021 thêm 3,3% lên 6,5% với lý do chiến dịch triển khai tiêm chủng nhanh hơn và các biện pháp kích thích tài chính mạnh mẽ được đề ra. Điều này cũng sẽ có lợi cho các đối tác thương mại của Mỹ, đặc biệt là Canada và Mexico.

Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD cho biết gói kích thích 1.900 tỷ USD cùng với khoản tiền 900 tỷ USD đã được bơm vào nền kinh tế Mỹ vào tháng 12/2020 dự kiến ​​sẽ đóng góp thêm vào GDP toàn cầu.

Nhà kinh tế Laurence Boone nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng nhanh chóng để cho phép nền kinh tế mở cửa hoàn toàn, đồng thời cho rằng nếu chỉ có các chính sách tài khóa sẽ không hiệu quả. Bà nói tại một cuộc họp báo: “Đó là sự kết hợp giữa chính sách y tế và tài khóa”.

Ấn Độ được OECD đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn các nước khác ở mức 12,6% trong năm nay, sau đó là 5,4% vào năm 2022.

Mặt khác, dự báo tăng trưởng cho Trung Quốc đã được điều chỉnh xuống 7,8% từ 8,0% trong năm nay. Dự báo cho năm 2022 vẫn giữ nguyên ở mức 4,9%.

Nền kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tăng 2,7% vào năm 2021 và 1,8% vào năm 2022, tăng lần lượt 0,4% và 0,3% so với dự báo tháng 12 của OECD.

Tin bài liên quan