Bất chấp giá căn hộ tăng cao, nhiều người vẫn đang tự tin lên kế hoạch mua nhà thời gian tới. Ảnh: Bình Minh.

Bất chấp giá căn hộ tăng cao, nhiều người vẫn đang tự tin lên kế hoạch mua nhà thời gian tới. Ảnh: Bình Minh.

One Mount: Bất động sản quý I/2024 tại Hà Nội sôi động, tập trung vào các sản phẩm dưới 5 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Báo cáo thị trường Bất động sản quý I/2024 của One Mount cho hay, khoảng 53% khách hàng được hỏi đang có nhu cầu mua bất động sản, tăng 17 điểm phần trăm so với quý III/2023.

Phần lớn nhóm khách hàng trên có thu nhập trung lưu cao và giàu có. Trong đó, có tới 50% khách hàng dự định mua bất động sản trong 1 năm tới.

Cũng theo báo cáo của One Mount, 8% trong số người có kế hoạch mua nhà có tài chính dưới 3 tỷ đồng; 10% người có tài chính 3 – 5 tỷ đồng; 12% người có tài chính 5 – 10 tỷ đồng; 22% người có tài chính trên 10 tỷ đồng.

Về thanh khoản thị trường, One Mount cho biết, giao dịch bất động sản tại các quận Hà Nội khá sôi động với hơn 22 nghìn giao dịch sơ cấp và thứ cấp, chủ yếu tập trung vào các sản phẩm có giá dưới 5 tỷ đồng. Trong đó, 90% giao dịch bất động sản tại các quận tại Hà Nội là giao dịch chung cư và thổ cư. 75% các giao dịch tập trung ở các quận khu Đông và khu Tây Hà Nội. Hơn 60% các giao dịch trên thị trường có giá trị bất động sản dưới 5 tỷ đồng.

Riêng với phân khúc căn hộ, giao dịch sơ cấp và thứ cấp Hà Nội diễn ra sôi động với hơn 12 nghìn giao dịch, trong đó 27% là các giao dịch sơ cấp. Phần lớn các sản phẩm chung cư sơ cấp, mới mở bán trên thị trường từ chủ đầu tư, đều tập trung ở phân khúc cao cấp. Trong khi đó, các giao dịch phân khúc sản phẩm chung cư bình dân và trung cấp xuất hiện phần lớn ở thị trường chuyển nhượng (thứ cấp).

Về diễn biến giá trong quý I/2024, giá sơ cấp đi ngang ở mức 58,5 triệu/m2, do nhiều phân khu tại các đại đô thị lớn giữ nguyên mức giá, đặc biệt một số tòa mở bán mới còn có giá thấp hơn các tòa trước đó.

Trong khi đó, giá thứ cấp tăng đáng kể khoảng 4,1%, đạt khoảng 55 triệu/m2, tiệm cận giá sơ cấp của chủ đầu tư. Giá thứ cấp ghi nhận tăng tại hầu hết tất cả các dự án tại khu Đông và khu Tây. Riêng tại khu Đông, mặt bằng giá thứ cấp tiệm cận giá sơ cấp khi giá thứ cấp tăng đáng kể trong quý 1 tại các phân khu giá rẻ. Còn tại khu Tây, giá thứ cấp vẫn thấp hơn khoảng 7 triệu/m2 so với giá sơ cấp do nhiều dự án cao cấp tiếp tục ra hàng trong quý.

"Thị trường bất động sản Hà Nội sẽ tiếp tục hồi phục dần, với lượng giao dịch chung cư và thổ cư tập trung chủ yếu ở những quận/huyện ngoài trung tâm tại khu Tây và khu Đông", theo One Mount.

Tin bài liên quan