Ông Biden chỉ ra điểm chung của hầu hết 400.000 người Mỹ chết vì Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ đi tiêm chủng, trong bối cảnh hầu hết 400.000 người tử vong ở nước này vì Covid-19 trong năm qua đều chưa được "vũ khí" vaccine bảo vệ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/12 đã kêu gọi người dân nước này tiêm vaccine và mũi tăng cường như là một "nghĩa vụ yêu nước", giữa lúc biến chủng Omicron đang lây lan nhanh chóng.

"Hơn 400.000 người Mỹ đã thiệt mạng vì Covid-19 trong năm nay và hầu hết tất cả đều chưa tiêm chủng, hầu hết những cái chết này có thể tránh được", ông Biden nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Ông kêu gọi người Mỹ đi tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường để có thể đón Giáng sinh và những ngày nghỉ lễ tới một cách an toàn.

"Chúng ta đều nên lo ngại vì Omicron nhưng đừng hoảng loạn. Nếu bạn đã tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là nếu bạn đã tiêm mũi tăng cường, bạn đã được bảo vệ ở mức cao. Hầu hết những người chết vì Covid-19 trong những tháng qua đều chưa tiêm chủng", ông Biden nhấn mạnh.

Ông cũng khẳng định rằng, các lệnh tiêm chủng bắt buộc mà chính quyền ông đưa ra với một số nhóm "không phải để kiểm soát cuộc đời bạn, mà để cứu mạng bạn và những người khác".

Ông Biden cảnh báo những người chưa tiêm chủng có thể lây lan bệnh cho người khác, gây quá tải cho các bệnh viện. Ông cho rằng, việc họ không tiêm chủng là vì tiếp nhận thông tin sai lệch một cách nguy hiểm từ mạng xã hội, truyền thông. Ông gọi đây là hành động sai trái, phi đạo đức và "mọi người cần dừng nó lại ngay".

Ông Biden cho biết, chính phủ liên bang đang mua thêm 500 triệu bộ xét nghiệm mà người Mỹ sẽ có thể đặt hàng miễn phí, được giao đến nhà của họ vào tháng 1/2022.

Ngoài ra, ông cũng nhắc tới người tiền nhiệm Donald Trump, người đã xác nhận đã tiêm mũi vaccine tăng cường một ngày trước đó. "Đó là một trong vài điều mà tôi và ông ấy cùng đồng ý. Người được tiêm mũi tăng cường sẽ được bảo vệ tốt hơn. Hãy tham gia cùng họ. Hãy tham gia cùng chúng tôi".

Ông Biden cũng dành lời khen cho chính quyền tiền nhiệm vì nỗ lực phát triển vaccine Covid-19 trước khi ông nhậm chức hồi tháng Một năm nay.

Tin bài liên quan