Bị cáo Chung.

Bị cáo Chung.

Ông Nguyễn Đức Chung: "Bị cáo muốn cống hiến cho thủ đô, không tư lợi"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tối 11/12, chủ toạ Trần Nam Hà thông báo kết thúc tranh luận, các bị cáo nói lời sau cùng.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội mong muốn HĐXX, Viện Kiểm sát xem xét lấy tranh luận tại phiên toà để xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo có hay không có, phạm tội mức độ nào.

Trong thời gian công tác, khi đương nhiệm, thời điểm 2016 mới được điều động lên giữ trọng trách thành phố, bị cáo mong muốn cống hiến cho thủ đô, không suy nghĩ tư lợi, đem về cho gia đình, làm hại cho nhà nước.

Điều này thể hiện trong kết quả báo cáo kinh tế, báo chí thể hiện năm 2016 - 2020, đầu tư nước ngoài hơn 28,5 tỷ USD, cao hơn 35 năm (từ 1985 - 2015) là hơn 21 tỷ USD, trong đó có đóng góp của ngành môi trường. Bị cáo tin tưởng người dân ở ven hồ phản ánh gián tiếp, trực tiếp điều này.

Bị cáo nhận thức rõ trách nhiệm cá nhân. Từ quá trình điều tra, bị cáo chưa bao giờ từ bỏ trách nhiệm cá nhân. Bởi dù trực tiếp hay gián tiếp thì cũng liên đới tới việc xảy ra trên địa bàn.

Thiệt hại qua vụ việc này trực tiếp lên cá nhân, gia đình bị cáo. Bị cáo cũng nói việc có bố già đã 85 tuổi, còn bản thân ông mắc bệnh ung thư.

"Tôi thực sự thấy chưa thuyết phục được cá nhân tôi từ bản kết luận điều tra đến cáo trạng", cựu Chủ tịch Hà Nội trình bày và mong muốn được xem xét thấu đáo trên tinh thần nội quy, quy chế, các luật liên quan.

Bị cáo nói tiếp: "Rõ ràng kết quả chúng tôi làm công khai, minh bạch. Chẳng lẽ những việc công khai minh bạch như vậy tôi có đủ gan dạ, đủ mưu trí, đủ độ trơ đến mức để âm mưu vụ lợi, đưa ra công khai để mọi người giám sát như vậy hay không".

Giọng xúc động, bị cáo cho hay, không biết có về được đến nhà đưa bố mẹ đi ... "ma" hay không.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang - cựu giám đốc Công ty Arktic cho hay, tâm trạng của bị cáo hiện rất không ổn định. Thực sự bị cáo đang sốc khi vướng vào vụ án này. Trong suốt quá trình điều tra, bị cáo tích cực hợp tác với cơ quan điều tra.

Đến thời điểm này, bị cáo nhận thức có lỗi chứ không có lỗi, mong HĐXX xem xét công minh.

Trong khi đó, bị cáo Võ Tiến Hùng cho biết, trong vụ án bản thân không có động cơ vụ lợi, không có động cơ nào khác, tất cả việc làm vì lợi ích tập thể, với mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà TP. Hà Nội giao cho mà trong nhiều năm chưa thực hiện được.

Cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước cũng khẳng định, trong quá trình làm việc luôn đặt sức khỏe người lao động lên hàng đầu. Do đó, mong muốn áp dụng công nghệ mới để bảo vệ môi trường cho Thủ đô, bảo vệ sức khỏe người lao động

Bị cáo Hùng cũng mong HĐXX xem xét, bởi bị cáo là người có vị trí sau cùng trong vụ án, với vai trò sau cùng và quá trình làm việc đã tuyệt đối tuân thủ các quy định và hướng dẫn liên quan.

“Mong HĐXX đánh giá động cơ, mục đích của bị cáo, qua đây bị cáo xin chịu trách nhiệm trước mọi người, từ UBND TP. Hà Nội đến các sở, ngành, các cá nhân liên quan. Mong muốn HĐXX xem xét trong quá trình điều tra, bị cáo đã phối hợp tích cực với cơ quan điều tra, với động cơ không vụ lợi”, bị cáo Hùng nói.

Theo cáo trạng, Hà Nội có kế hoạch nhiệm vụ và các giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường bức xúc trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo đó, cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã có nhiều chương trình thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước sông, mương, hồ.

Cuối năm 2015, Công ty Thoát nước đã có tổng kết, đề nghị các sở, ngành báo cáo UBND Thành phố cho nhân rộng nhưng UBND Thành phố không có ý kiến phản hồi. Tháng 8/2016, ông Nguyễn Đức Chung đã kết luận và ra văn bản 308 chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C trực tiếp từ hãng Watch Water.

Tin bài liên quan