OPEC+ đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện

OPEC+ đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (30/12), OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện với tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào đầu năm 2024.

Đồng thời, OPEC+ cũng tuyên bố rằng Brazil sẽ gia nhập OPEC+ vào tháng 1, đưa một trong những nhà sản xuất dầu tăng trưởng nhanh nhất thế giới thành một liên minh đang cố gắng kiềm chế nguồn cung toàn cầu.

Jorge Leon, Phó chủ tịch cấp cao về nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Rystad Energy đã gọi đây là một “cuộc họp khá thất vọng” đối với OPEC+ và một cuộc họp “buồn vui lẫn lộn” đối với Ả Rập Xê Út nói riêng vì không thể thuyết phục cả liên minh cam kết cắt giảm sản lượng.

Nhà phân tích Christyan Malek của JP Morgan cho biết: “Phản ứng của thị trường hàm ý sự hoài nghi về hiệu quả đầy đủ của việc cắt giảm… Tuy nhiên, việc thiết lập một khuôn khổ mới để mỗi thành viên thực hiện mức cắt giảm của mình phản ánh mức độ tin cậy và gắn kết giữa các thành viên; điển hình là việc Brazil tham gia là minh chứng cho sức mạnh về số lượng của OPEC+”.

OPEC+ đã thảo luận về sản lượng năm 2024 trong bối cảnh dự báo thị trường phải đối mặt với tình trạng dư cung tiềm năng và việc cắt giảm 1 triệu thùng mỗi ngày của Ả Rập Xê Út sẽ kết thúc vào tháng tới.

Tổng sản lượng cắt giảm sẽ lên tới 2,2 triệu thùng/ngày từ 8 nhà sản xuất. Con số này bao gồm phần mở rộng cắt giảm tự nguyện của Xê Út và Nga là 1,3 triệu thùng/ngày.

Khoản cắt giảm bổ sung thêm 900.000 thùng/ngày được cam kết bao gồm 200.000 thùng/ngày giảm xuất khẩu nhiên liệu từ Nga, phần còn lại được chia cho sáu quốc gia thành viên bao gồm Iraq, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman.

UAE cho biết họ đã đồng ý cắt giảm sản lượng 163.000 thùng/ngày, trong khi Iraq cho biết họ sẽ cắt giảm thêm 220.000 thùng/ngày trong quý đầu năm tới.

Ả Rập Xê Út, Nga, UAE, Iraq, Kuwait, Kazakhstan và Algeria nằm trong số các nhà sản xuất cho biết, việc cắt giảm sẽ được dỡ bỏ dần dần sau quý đầu năm tới nếu điều kiện thị trường cho phép.

OPEC+ đang tập trung vào sản lượng thấp hơn với giá dầu đã giảm từ gần 98 USD/thùng vào cuối tháng 9 và lo ngại về tăng trưởng kinh tế yếu hơn vào năm 2024 và kỳ vọng về tình trạng dư cung.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tháng này dự báo tốc độ tăng trưởng nhu cầu vào năm 2024 sẽ chậm lại do “giai đoạn cuối của quá trình phục hồi kinh tế do đại dịch đã qua đi và khi việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, mở rộng xe điện và các yếu tố cấu trúc”.

Trong khi đó, việc cắt giảm sâu rộng từ OPEC+ và từng quốc gia thành viên kể từ tháng 10/2022 đã không tạo ra những thay đổi lâu dài đối với giá dầu do lo ngại về việc có quá nhiều dầu thô lưu thông trong nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu, điều này có thể đè nặng lên cơn khát dầu dành cho du lịch và công nghiệp.

Nhà phân tích Jorge Leon cho biết, việc cắt giảm mở rộng dự kiến sẽ giữ giá dầu thô ở mức tương tự từ 80 - 85 USD/thùng trong nửa đầu năm nay.

IEA cho biết, sản lượng dầu của Mỹ đã đạt kỷ lục khi OPEC+ cắt giảm sản lượng, với các nhà sản xuất ngoài OPEC+ dự kiến sẽ tiếp tục dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về nguồn cung dầu trong năm tới.

Theo số liệu hàng tháng mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng hàng ngày ở Mỹ đã đạt trung bình 13 triệu thùng/ngày trong tháng 8, tăng hơn 1 triệu thùng so với một năm trước.

Mặt khác, việc Brazil - quốc gia mà IEA cũng cho biết đã sản xuất lượng dầu kỷ lục trong năm nay - gia nhập OPEC+ sẽ giúp 23 thành viên OPEC+ có thêm lợi thế.

Việc bổ sung thêm dầu của Brazil sẽ nâng mức sản lượng toàn cầu do OPEC+ kiểm soát lên tới 62%, tương tự như thị phần mà tổ chức này nắm giữ khi Nga gia nhập vào giữa những năm 2010.

Tin bài liên quan