OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu trong trung và dài hạn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong báo cáo Triển vọng Dầu mỏ Thế giới năm 2022 được công bố vào thứ Hai (31/10), Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu thế giới trong trung và dài hạn.
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu trong trung và dài hạn

OPEC cho biết, cần phải đầu tư 12,1 nghìn tỷ USD để đáp ứng nhu cầu này bất chấp quá trình chuyển đổi năng lượng

Quan điểm của OPEC trong báo cáo Triển vọng Dầu mỏ Thế giới năm 2022 trái ngược với quan điểm của các nhà dự báo khác và cho rằng nhu cầu dầu mỏ sẽ đạt mức cao trước năm 2030 do sự gia tăng của năng lượng tái tạo và ô tô điện.

OPEC cho rằng dầu mỏ nên là một phần của quá trình chuyển đổi năng lượng và việc các nhà đầu tư tập trung vào các vấn đề kinh tế, xã hội và quản trị (ESG) đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt đầu tư.

"Con số đầu tư tổng thể cho lĩnh vực dầu mỏ là 12,1 nghìn tỷ USD tính đến năm 2045", Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais viết trong lời mở đầu cho báo cáo, đồng thời cho biết con số này đã tăng so với ước tính của năm ngoái.

"Tuy nhiên, việc không đầu tư đúng mức vào ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu trong những năm gần đây do suy thoái của ngành, đại dịch Covid-19, cũng như các chính sách tập trung vào việc chấm dứt tài chính cho các dự án nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính gây lo ngại”, báo cáo cho biết.

OPEC đã thực hiện một sự thay đổi sản lượng vào năm 2020 khi đại dịch xuất hiện làm sụt giảm nhu cầu và cho rằng nhu cầu cuối cùng sẽ chậm lại sau nhiều năm dự đoán mức tiêu thụ ngày càng tăng. Trong báo cáo, OPEC duy trì quan điểm rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ ổn định sau năm 2035. Trong khi các dự đoán khác từ các công ty và ngân hàng cho thấy nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh sớm hơn.

Báo cáo cho biết, nhu cầu dầu thế giới sẽ đạt 103 triệu thùng/ngày vào năm 2023, tăng 2,7 triệu thùng/ngày so với năm 2022. Tổng nhu cầu năm 2023 tăng 1,4 triệu thùng/ngày so với dự đoán trong năm 2021.

OPEC cũng nâng dự báo nhu cầu trong trung hạn đến năm 2027 và cho biết con số này sẽ tăng gần 2 triệu thùng/ngày vào cuối giai đoạn này so với năm 2021. Báo cáo cập nhật phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ hơn hiện đã được chứng kiến ​​vào năm 2022 và 2023 và "sự tập trung mạnh mẽ vào các vấn đề an ninh năng lượng" dẫn đến việc thay thế dầu chậm hơn bằng các nhiên liệu khác như khí đốt tự nhiên vốn đã tăng giá do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraina.

Đến năm 2030, OPEC nhận thấy nhu cầu thế giới sẽ đạt trung bình 108,3 triệu thùng/ngày và nâng con số này lên 109,8 triệu thùng/ngày trong năm 2045 từ 108,2 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Mặt khác, OPEC+ cũng đang cắt giảm nguồn cung để giữ giá. Báo cáo cho thấy nguồn cung sẽ tiếp tục hạn chế trong trung hạn, với sản lượng của OPEC năm 2027 thấp hơn năm 2022 do nguồn cung từ các quốc gia ngoài OPEC gia tăng.

Tuy nhiên, OPEC vẫn lạc quan về triển vọng sau này của liên minh khi thị phần tăng lên. Nguồn cung dầu thô thắt chặt của Mỹ được cho là đạt đỉnh sau cuối thập niên 2020 thay vì vào khoảng năm 2030 như dự báo vào năm ngoái.

“Dầu dự kiến ​​sẽ vẫn là nhiên liệu số một trong hỗn hợp năng lượng sơ cấp toàn cầu”, báo cáo cho biết.

Tin bài liên quan