Giá dầu tăng do OPEC cắt giảm sản lượng và Nga cảnh báo nguồn cung

Giá dầu tăng do OPEC cắt giảm sản lượng và Nga cảnh báo nguồn cung

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá dầu đã có ba ngày tăng liên tục sau khi liên minh OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng lớn nhất kể từ năm 2020 và Nga cảnh báo rằng việc áp trần giá dầu được đề xuất có thể dẫn đến sản lượng ở Nga bị ảnh hưởng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sẽ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày trong tháng 11. Tuy nhiên trên thực tế, nguồn cung bị cắt giảm ở một lượng nhỏ hơn.

Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent trong quý IV lên 110 USD/thùng sau hành động của OPEC+ và cho biết mức cắt giảm trên có thể thúc đẩy Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) phối hợp để giải phóng lượng dầu dự trữ chiến lược. Morgan Stanley cho biết động thái này sẽ đẩy nhanh con đường trở lại mức 100 USD/thùng của giá dầu.

“Bất chấp những lo ngại về nhu cầu, tác động tổng hợp của việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ và lệnh cấm vận của EU đối với sản xuất của Nga cho thấy một thị trường dầu mỏ chặt chẽ hơn ở phía trước. Với mức thắt chặt hơn so với dự báo, chúng tôi nghi ngờ rằng giá dầu Brent có thể đạt 100 USD/thùng nhanh hơn chúng tôi ước tính trước đây”, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út cho biết tác động thực tế của việc cắt giảm có thể sẽ vào khoảng 1 triệu đến 1,1 triệu thùng/ngày kể từ tháng 11 do một số thành viên liên minh đã bơm xuống thấp hơn hạn ngạch của họ. Điều đó vẫn tương đương với mức giảm lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Phát biểu sau tuyên bố của OPEC+, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết các động thái áp trần giá dầu Nga sẽ phản tác dụng và có thể dẫn đến giảm sản lượng tạm thời.

Hôm thứ Tư (5/10), Liên minh châu Âu đã thông qua một gói trừng phạt mới đối với Moscow, bao gồm cả biện pháp do Mỹ dẫn đầu nhằm áp trần lên giá dầu của Nga.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), kho dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ đều giảm trong tuần trước, làm tăng thêm triển vọng nguồn cung thắt chặt. Dự trữ nhiên liệu động cơ giảm 4,73 triệu thùng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2014.

“Tất cả những tiến triển mà chúng tôi đã thấy về phía nguồn cung tại thời điểm này đang tạo tiền đề cho những gì chúng tôi tin rằng giá dầu sẽ cao hơn vào cuối năm nay. Với mức cắt giảm này và nhu cầu theo mùa mùa đông, hàng tồn kho sẽ tiếp tục giảm”, Damien Courvalin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng tại Goldman Sachs cho biết.

Tin bài liên quan