Phố Wall dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp

Phố Wall dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một loạt các ngân hàng đầu tư Phố Wall trong tuần này đã nâng kỳ vọng về động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Các nhà kinh tế tại Bank of America, Goldman Sachs và Nomura hiện dự đoán các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ đưa ra mức tăng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới vào ngày 20/9 và 21/9 sau mức dự báo tăng 50 điểm cơ bản trước đó.

“Theo quan điểm của chúng tôi, các dự báo về thời điểm tốc độ tăng lãi suất có thể chậm lại đã không thay đổi cho thấy rằng Chủ tịch Powell và Fed cảm thấy thoải mái với giá thị trường hiện tại. Chúng tôi thực sự tin rằng lịch sử cho thấy Fed sẵn sàng gây bất ngờ cho thị trường tài chính khi nói đến chính sách cắt giảm lãi suất nhưng không phải khi tăng lãi suất”, nhà kinh tế trưởng của Bank of America, Michael Gapen cho biết.

Trường hợp tăng lãi suất 75 điểm cơ bản bắt đầu lan truyền trên Phố Wall vào thứ Tư (7/9) sau khi một báo cáo từ Wall Street Journal cho thấy Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất ở mức này tại cuộc họp chính sách tiếp theo.

Ngoài bình luận từ Chủ tịch Fed Powell trong tuần này, các quan chức Fed từ Phó Chủ tịch Lael Brainard đến Thống đốc Fed Christopher Waller và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đều cho rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ tiếp tục tốc độ tăng lãi suất ở mức này.

Tại cả hai cuộc họp chính sách tháng 6 và tháng 7, Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và đây là động thái lớn nhất kể từ năm 1994.

Các ước tính cập nhật của Bank of America cho thấy Fed sẽ tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 9, tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 11 và tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 12 và tháng 1, đưa phạm vi mục tiêu cuối cùng cho lãi suất quỹ liên bang lên 4%-4,25 %.

Goldman Sachs đã tăng dự báo về động thái tiếp theo của Fed trong một lưu ý trong tuần này, với dự kiến ​​Fed sẽ tăng 75 điểm cơ bản trong tháng này và tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 11; trước đó, Goldman Sachs đã kỳ vọng mức tăng trong các cuộc họp này lần lượt là 50 và 25 điểm cơ bản.

Nhà kinh tế Jan Hatzius của Goldman Sachs cho biết: “Các quan chức Fed gần đây đã tỏ ra diều hâu và dường như ngụ ý rằng tiến trình kiềm chế lạm phát không đồng đều hoặc nhanh chóng như họ mong muốn”.

Nomura cũng dự báo những đợt tăng lãi suất cao hơn sắp tới với dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng này và 50 điểm cơ bản vào tháng 11.

“Nhận xét từ những người tham gia FOMC trong những tuần gần đây cho thấy sự cấp thiết lớn hơn là phải tăng lãi suất nhanh hơn và lên mức tổng thể cao hơn để giải quyết một cách mạnh mẽ hơn tình trạng lạm phát kéo dài trên mục tiêu”, các nhà kinh tế tại Nomura cho biết.

Các nhà đầu tư cũng đang mong đợi việc chỉ số giá tiêu dùng của tháng 8 sẽ được công bố vào tuần tới với dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát có phần hạ nhiệt sau khi giá dầu sụt giảm.

Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 sẽ tăng 8,1% so với tháng 7, giảm so với mức 8,5% trong tháng 7. Dữ liệu này có thể làm thay đổi kỳ vọng về việc liệu Fed sẽ tăng lãi suất ở mức 50 hay 75 điểm cơ bản mặc dù khoảng thời gian cấm truyền thông đối với Fed trước cuộc họp FOMC vào tháng này có thể khiến việc truyền đạt những kỳ vọng bị thay đổi trở thành một thách thức đối với Fed.

Nhà kinh tế trưởng Seth Carpenter của Morgan Stanley cho biết có "rủi ro một chiều" đối với nền kinh tế Mỹ.

Nếu thị trường lao động và các khía cạnh khác của bức tranh kinh tế trở nên tốt hơn dự kiến, điều đó có thể thúc đẩy các quan chức Fed tăng tốc tăng lãi suất và định vị nền kinh tế ở một tốc độ tăng trưởng chậm lại. Trong khi đó, nếu Fed giảm tốc độ tăng lãi suất để đáp ứng với các điều kiện kinh tế, nền kinh tế sẽ bắt đầu chậm lại bằng bất cứ giá nào.

Tin bài liên quan