Quan chức Hàng Châu: '30 người họp mà hết 11 người nhiễm bệnh rồi'

Thông tin từ quan chức thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) phản ánh tình hình nghiêm trọng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra tại đây cũng như trên toàn Trung Quốc.
Các nhân viên y tế từ Thượng Hải tham dự tập huấn tại Vũ Hán. Ảnh: Xinhua.

Các nhân viên y tế từ Thượng Hải tham dự tập huấn tại Vũ Hán. Ảnh: Xinhua.

Cuộc họp tại một công ty ở Hàng Châu có 30 người tham dự, nhưng trong đó đã có tới 11 người nhiễm bệnh. "Tình huống đặc biệt" góp phần khiến số ca bệnh tại thành phố tăng cao trong một ngày, theo một quan chức chính quyền.

Trong cuộc họp báo chiều 30/1, ông Trần Vệ Cường, Phó thị trưởng thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, cho biết số ca nhiễm virus corona Vũ Hán, còn được gọi là 2019-nCoV tại thành phố này, tính đến hết ngày 29 đã tăng lên đến 69.

"Tại sao có ngày lại cao như vậy? Là bởi vì xuất hiện tình huống đặc biệt. Chúng ta có doanh nghiệp tổ chức cuộc họp, 30 người dự thì trong đó hết 11 người nhiễm bệnh rồi", ông Trần nói, theo trang Thepaper.cn.

Vị quan chức không nói cụ thể tên công ty và tình hình của những người nhiễm bệnh. 

Ông Trần cho rằng tình hình trước mắt đang rất "gay go", nhưng "dịch phát triển có quy luật, nên không cần lo lắng, cần ứng phó theo khoa học".

Vũ Hán, thành phố tỉnh Hồ Bắc và là nơi bùng phát dịch bệnh, đến nay đã trải qua 7 ngày phong tỏa.

Do đó theo ông Trần, việc khống chế dịch sẽ bước vào giai đoạn quyết định trong "3 đến 7 ngày tới".

Quan chức Hàng Châu: '30 người họp mà hết 11 người nhiễm bệnh rồi' ảnh 1

Đồ họa: BBC.

Trong ngày 30/1, Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang gần Thượng Hải, đã ghi nhận thêm 16 ca bệnh mới, nâng tổng số ca bệnh lên thành 85. Hiện tất cả vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona gây ra đang diễn tiến phức tạp với gần 2.000 ca bệnh mới trên toàn Trung Quốc được ghi nhận tính đến sáng 31/1.

Tổng số người nhiễm virus chết người đến nay, chỉ riêng tại Trung Quốc đại lục, là 9.692 trường hợp, trong đó đã có 213 người tử vong, tất cả đều ở nước này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 30/1 đã tuyên bố dịch bệnh là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại toàn cầu.

Tuy nhiên, tổ chức này không khuyến khích các biện pháp đóng cửa biên giới với Trung Quốc hoặc hạn chế đi lại với công dân nước này.

Tin bài liên quan