Kiểm tra thân nhiệt của lái xe trên tuyến đường cao tốc ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 24/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)
.

Kiểm tra thân nhiệt của lái xe trên tuyến đường cao tốc ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 24/1. (Ảnh: AFP/TTXVN) .

Bắc Kinh đình chỉ xe buýt vào thành phố để ngăn lây lan virus corona

Kể từ ngày 26/1, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ ngừng hoạt động của các tuyến xe buýt ra vào thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona đã làm hàng chục người tử vong ở nước này.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc thông báo sẽ ngừng hoạt động của các tuyến xe buýt ra vào thành phố kể từ ngày 26/1 nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới (2019-nCoV) đến nay đã làm hàng chục người tử vong ở nước này.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, tất cả hoạt động vận chuyển hành khách đường bộ ra, vào Bắc Kinh đều bị đình chỉ.

Tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong của Trung Quốc, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lan rộng tại khu vực này, chiều 25/1, chính quyền đặc khu đã mở cuộc họp báo tuyên bố sẽ kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho các trường trung học, tiểu học và mẫu giáo, sớm nhất là ngày 17/2 mới mở cửa trở lại do lo ngại dịch lây lan trên diện rộng ở các trường học sau kỳ nghỉ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục giáo dục Hong Kong Dương Nhuận Hùng cho biết đã liên hệ chặt chẽ với Cục Y tế và thông báo cho các trường học thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa.

Cùng ngày, chính quyền Hong Kong đã tuyên bố dịch bệnh phổi bùng phát do virus corona mới gây ra là tình trạng “khẩn cấp,” mức cảnh báo cao nhất của đặc khu, trong bối cảnh nhà chức trách gia tăng các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Đến nay, Hong Kong đã ghi nhận có 5 ca nhiễm virus corona mới.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, sau khi phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus corona mới trong tuần này, các cơ quan chức năng của nước này đang duy trì cảnh giác cao độ và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn chủng virus gây chết người này lây lan, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một quan chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết nước này đang tiến hành kiểm tra sức khỏe tất cả những trường hợp thông báo có các triệu chứng nhiễm virus và không phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm mới trong 24 giờ qua.

Hiện KCDC có kế hoạch mở rộng đối tượng theo dõi là những người đến từ tất cả các địa phương ở Trung Quốc chứ không chỉ các khu vực bùng phát dịch thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Theo đó, yêu cầu tất cả du khách Trung Quốc trả lời bảng câu hỏi về sức khỏe khi nhập cảnh Hàn Quốc (hiện có khoảng 32.000 người Trung Quốc nhập cảnh Hàn Quốc mỗi ngày).

Ban quản lý các sân bay trên toàn Hàn Quốc đã lập các trạm kiểm soát để sàng lọc hành khách từ Trung Quốc và các quốc gia khác có các dấu hiệu ốm bệnh, trong khi chính quyền các địa phương cũng tăng cường kiểm dịch để ngăn chặn virus trong dịp Tết, thời điểm có nhiều người về quê hay đi du lịch nước ngoài.

Chính phủ Hàn Quốc trước đó cũng khuyến cáo người dân không nên đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, địa điểm bùng phát dịch bệnh.

KCDC khuyến cáo người dân cần giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho và nếu có vấn đề về hô hấp nên đeo khẩu trang.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/1 đã nâng mức cảnh báo tới thành phố Vũ Hán cũng như toàn tỉnh Hồ Bắc lên mức "báo động đỏ" và khuyến cáo công dân Hàn Quốc đang ở Hồ Bắc rời khỏi khu vực này trừ phi có vấn đề khẩn cấp phải giải quyết, đồng thời những người đang có kế hoạch đến khu vực này nên hủy hoặc hoãn kế hoạch.

"Báo động đỏ" là mức cao thứ ba trong hệ thống cảnh báo 4 bậc của Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 23/1, Hàn Quốc đã đưa ra mức cảnh báo "hạn chế" tới Vũ Hán và "thận trọng" tới các khu vực khác thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Tin bài liên quan