Quảng Ngãi kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 2.400 tỷ đồng bù hụt thu năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị thông qua Văn phòng Chính phủ đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính hỗ trợ địa phương 2.400 tỷ đồng.

Đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ do ông Trần Văn Sơn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chính phủ dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Quảng Ngãi. Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp và làm việc với Đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Văn Minh thông tin đến Đoàn công tác những nét chính về kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi năm 2020 và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trong đó, có việc đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác lập các quy hoạch tỉnh, quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất, việc xây dựng Khu tái định cư Đập Cà Ninh tại Khu kinh tế Dung Quất phục vụ cho dự án Nhiệt điện Sembcorp. Đặc biệt, nhấn mạnh liên quan đến các cơ chế đặc thù cho Quảng Ngãi trong điều kiện hụt thu trong năm 2020.

Theo ông Đặng Văn Minh, để đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện chính sách do Trung ương ban hành và nhiệm vụ chi của địa phương trong năm 2021, tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính quan tâm hỗ cho tỉnh trên 2.400 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ 1.340 tỷ đồng nguồn kinh phí xử lý hụt thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất, hỗ trợ 1.066 tỷ đồng kinh phí tăng thêm của chính sách an sinh xã hội do Trung ương ban hành.

Bên cạnh đó, ông Đặng Văn Minh cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ tham mưu Thủ tướng Chính phủ quan tâm đưa huyện Lý Sơn thành đơn vị đặc thù, ưu tiên cho người dân được hưởng chính sách của huyện đảo đặc thù giống như đảo Cồn Cỏ của tỉnh Quảng Trị.

“Hiện nay, huyện đảo Lý ơn không còn chính quyền cấp xã nên cán bộ công chức và nhân dân không còn được hưởng các chính sách đối với xã đảo đặc biệt khó khan”- ông Minh cho biết.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương sớm ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành các Luật được sửa đổi, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021, đặc biệt là Luật đầu tư sửa đổi. Sớm phê duyệt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 theo kiến nghị của UBND tỉnh để tỉnh Quảng Ngãi có cơ sở thực hiện. Xem xét, sớm phân khai kinh phí năm 2021 theo Quyết định 48 của Chính phủ đối với việc hỗ trợ khai thác, nuôi trồng thủy hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên vùng biển xã bờ.

Ghi nhận những thông tin trên của Quảng Ngãi, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng, trong năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện thành công 2 mục tiêu “kép” là vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19. Kinh tế Quảng Ngãi phát triển khá, trở thành một trong những tỉnh có tốc độ phát triển cao so với các tỉnh khu vực miền Trung.

Ông Trần Văn Sơn thay mặt đoàn công tác tiếp thu các kiến nghị của tỉnh Quảng Ngãi để báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét, tháo gỡ cho tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt lưu ý đến việc lập quy hoạch chung của tỉnh, Phó Chủ nhiệm cho rằng, đây là lần đầu tiên Quảng Ngãi lập Quy hoạch tỉnh theo Luật quy hoạch mới nên còn một số vướng mắc. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi cần chọn tư vấn có năng lực như liên danh nước ngoài và trong nước để thực hiện việc quy hoạch, đảm bảo mang tính khả thi cao.

Tin bài liên quan