Tỷ phú Nhật Bản Yusuke Maezawa. Ảnh: AFP

Tỷ phú Nhật Bản Yusuke Maezawa. Ảnh: AFP

Quyết lên “cung Trăng”, tỷ phú Nhật bỏ quyền kiểm soát Zozo

Tỷ phú Nhật Bản Yusuke Maezawa bất ngờ tuyên bố từ chức CEO tại hãng bán lẻ thời trang trực tuyến Zozo do ông sáng lập và bán gần hết cổ phần cho Yahoo Japan.

Động thái này cho thấy nỗ lực lớn của tỷ phú Maezawa khi quyết rời xa “đứa con đẻ” Zozo. Tỷ phú Nhật cũng chấp thuận bán 30% cổ phần Zozo cho công ty internet Yahoo Japan với giá 243 tỷ yên (2,3 tỷ USD). Hiện ông Maezawa sở hữu 36% cổ phần tại Zozo.

Mới đây, Yahoo Japan công bố kế hoạch chi 400 tỷ yên (3,7 tỷ USD) để mua 50,1% cổ phần Zozo nhằm đối đầu với hai “ông lớn” thương mại điện tử tại Nhật Bản là Amazon và Rakuten. Thương vụ dự kiến sẽ được tiến hành đầu tháng tới.

Maezawa là tỷ phú có tiếng với những thú chơi độc khi chi mạnh cho bộ sưu tập nghệ thuật và trở thành du khách đầu tiên trong chuyến bay vòng quanh Mặt Trăng bằng tàu vũ trụ lớn nhất trong lịch sử do Tập đoàn công nghệ SpaceX thực hiện. Hiện có đến 4 triệu người đang theo dõi tài khoản Twitter của vị tỷ phú này.

Zozo được ông Maezawa thành lập 20 năm trước tại căn hộ của mình sau quãng thời là nhạc sĩ rock. Những sai lầm trong quản lý khiến lợi nhuận của Zozo sụt giảm, đáng nói là việc giảm giá sốc cho các sản phẩm thương hiệu lớn được rao bán trên website và chiến dịch thời trang tùy chỉnh cho phép khách hàng lựa chọn trang phục theo số đo và phong cách.

Trong năm tài chính kéo dài đến tháng 3 vừa qua, lãi ròng của Zozo giảm gần 21% xuống còn 16 tỷ yên trong khi tổng doanh thu đạt 118,4 tỷ yên. Cổ phiếu Zozo cũng lao dốc khoảng 1/4 giá trị trong năm qua.

Tại cuộc họp báo kéo dài hai giờ mới đây, ông Maezawa đã thừa nhận những sai lầm cá nhân và cho biết ông từ chức bởi hai lý do. Lý do thứ nhất là ông cần nhiều thời gian để chuẩn bị cho chuyến “lên cung Trăng” vào năm 2023. Hơn nữa, tỷ phú Nhật cũng muốn một lần nữa được thử sức mình với việc xây dựng một công ty từ đầu.

Ngồi cạnh Chủ tịch Yahoo Japan Kotaro Sawada và cũng là người kế nhiệm tại Zozo trong cuộc họp báo, ông Maezawa phân trần: "Việc huấn luyện cho chuyến bay quanh Mặt Trăng sẽ chiếm phần lớn thời gian của tôi."

“Lâu nay tôi quản lý dựa trên cảm xúc cá nhân. Đôi lúc, tôi nhận ra và hối tiếc về những sai lầm. Tuy nhiên, ông Sawada (Chủ tịch của Yahoo Japan) lại hoàn toàn khác, cách quản lý của ông ấy dựa trên logic, trái ngược với cách quản lý theo bản năng của tôi,” tỷ phú Maezawa nói.

Ông cũng Maezawa lên tiếng phủ nhận việc bán cổ phẩn tại Zozo là để trả nợ, trong đó có khoản vay mua bộ sưu tập nghệ thuật.

Yahoo Japan là công ty con của công ty viễn thông di động SoftBank Corp - thành viên của SoftBank Group. Tại cuộc họp báo, tỷ phú Masayoshi Son, người sáng lập kiêm CEO của Softbank Group gây chú ý khi xuất hiện trong chiếc áo phông giống chiếc áo của ông Maezawa với dòng chữ “Let’s Start Today” (Bắt đầu ngay hôm nay). Start Today là tên cũ của Zozo. Hành động này có dụng ý cho thấy hai tỷ phú này có mối quan hệ cá nhân chặt chẽ.

Theo “Danh sách tỷ phú thời gian thực” của Forbes, tổng giá trị tài sản ròng của ông Maezawa ước tính khoảng 2,2 tỷ USD.

Tin bài liên quan