RBC: Giá dầu có thể giảm xuống còn 60 USD/thùng nếu có một cuộc suy thoái sâu vào năm tới

RBC: Giá dầu có thể giảm xuống còn 60 USD/thùng nếu có một cuộc suy thoái sâu vào năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) RBC Capital Markets cho biết giá dầu có thể giảm xuống 60 USD/thùng vào năm tới nếu các nền kinh tế lớn rơi vào suy thoái sâu dẫn đến phá hủy nhu cầu.

Cụ thể, RBC Capital Markets cho biết có 15% khả năng kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại đáng kể và dẫn đến giá dầu Brent giảm 37% so với mức 94,70 USD/thùng hiện tại.

"Đó là một câu chuyện về nhu cầu yếu", nhóm các chiến lược gia của RBC Capital Markets cho biết trong một nghiên cứu gần đây khi đưa ra kịch bản về trường hợp giá dầu giảm.

Các động lực kinh tế vĩ mô bao gồm "lạm phát cao hơn dự kiến sẽ ​​tàn phá nhu cầu của người tiêu dùng, hay việc Trung Quốc thay đổi các chính sách liên quan tới Zero Covid cũng như việc Fed tiếp cận quá mức bằng cách di chuyển chính sách nhanh và phá vỡ mọi thứ", báo cáo cho biết.

“Các mối đe dọa vĩ mô như vậy được hiện thực hóa và dẫn đến bối cảnh giống như suy thoái, một môi trường mà mối tương quan giữa các loại tài sản rủi ro chuyển động mạnh với nhau khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn”, các chiến lược gia cho biết.

Lạm phát nóng đỏ, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất mạnh tay đã làm tăng nguy cơ Mỹ rơi vào suy thoái vào năm 2023 và giá dầu sẽ giảm trong kịch bản này.

Sự suy giảm trong hoạt động kinh tế có xu hướng khiến giá dầu thô thấp hơn do nhu cầu và chi tiêu của người tiêu dùng giảm.

Giá dầu Brent đã tăng lên mức khoảng 130 USD/thùng vào tháng 2 sau khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra, nhưng sau đó đã giảm trở lại mức 90 USD/thùng. Lạm phát vẫn ở mức cao trong những tháng gần đây và điều này thúc đẩy Fed tiếp tục chiến dịch thắt chặt của mình trong nỗ lực kiềm chế giá tăng vọt.

"Các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ đã quay lưng lại với bối cảnh vĩ mô rộng lớn hơn và thị trường do chính sách định hướng", các chiến lược gia cho biết.

Trong khi đó, diễn biến của giá dầu trong quý III "là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng một cơn gió ngược vĩ mô mạnh mẽ và thất thường có thể tạm thời lấn át các nguyên tắc cơ bản riêng lẻ trên hầu hết các loại tài sản”.

RBC cũng đưa ra hai kịch bản kinh tế khác có thể tác động đến giá dầu trong năm tới.

Trong kịch bản tăng giá, giá dầu Brent sẽ tăng khoảng 25% lên mức từ 115 USD đến 120 USD/thùng do Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung dầu thô sang châu Âu thông qua các đường ống quan trọng.

“Sụt giảm sản lượng dầu từ Nga và sự thắt chặt nguồn cung làm nền tảng cho khuôn khổ cơ bản, làm lu mờ những lo ngại về suy thoái”, báo cáo cho biết.

Trong kịch bản mà Mỹ rơi vào suy thoái nông hơn là suy thoái sâu, RBC kỳ vọng giá dầu thô sẽ dao động quanh mức hiện tại trong khoảng 90 - 95 USD/thùng.

Các chiến lược gia cho biết: “Sản lượng dầu của Nga suy giảm vào cuối năm nay, nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhưng lo ngại tập trung vào nhu cầu dầu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu khiến việc triển khai rủi ro mới trở thành một trở ngại lớn”.

Tin bài liên quan