Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đàm phán về giới hạn nợ với Tổng thống Joe Biden tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 22/5/2023

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đàm phán về giới hạn nợ với Tổng thống Joe Biden tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng ngày 22/5/2023

Rủi ro Mỹ bị hạ xếp hạng tín nhiệm vẫn hiện hữu mặc dù thỏa thuận trần nợ được thông qua

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mặc dù việc Mỹ vỡ nợ đã được ngăn chặn, nhưng khả năng bị hạ xếp hạng tín nhiệm vẫn còn vì các cuộc đàm phán trần nợ kéo dài 11 giờ đã trở thành một đặc điểm gần như thường xuyên trong lịch sử Mỹ gần đây.

Hôm thứ Năm (1/6), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trần nợ sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa Nhà trắng và phe Cộng hòa.

Calvin Norris, chiến lược gia lãi suất tại Aegon Asset Management cho biết: “Nguy cơ bị hạ xếp hạng tín nhiệm càng trầm trọng hơn mỗi khi Quốc hội thông qua trần nợ công”.

Các nhà phân tích cho biết, các cơ quan xếp hạng có thể xem xét cách các cuộc đàm phán xung quanh giới hạn vay của chính phủ được xử lý, bên cạnh các cân nhắc về tài chính.

Tuy nhiên vẫn tồn tại một tiền lệ trong cuộc khủng hoảng trần nợ năm 2011. Khi đó, S&P đã hạ xếp hạng AAA của Mỹ vài ngày sau khi Washington tránh được tình trạng vỡ nợ, và viện dẫn nguyên nhân do sự phân cực chính trị gia tăng và không đủ các bước để điều chỉnh triển vọng tài chính của quốc gia.

Thiệt hại kinh tế từ cuộc chiến trần nợ công năm 2011 và 2013 đã có một tác động đáng sợ. Theo một nghiên cứu năm 2021 của Moody's Analytics, nếu không có sự bất ổn chính trị đó, GDP vào giữa năm 2015 của Mỹ sẽ cao hơn 180 tỷ USD và sẽ có thêm 1,2 triệu việc làm.

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ của Mỹ cho biết, sự chậm trễ trong việc nâng trần nợ trong năm 2011 đã dẫn đến sự gia tăng chi phí vay của Bộ Tài chính khoảng 1,3 tỷ USD trong năm đó.

Thay đổi trung bình

Wendy Edelberg, Giám đốc Dự án Hamilton tại Viện Brookings cho biết: “Việc hạ xếp hạng lần thứ hai sẽ quan trọng, và có lẽ còn hơn cả lần hạ xếp hạng đầu tiên”.

"Phần lớn hướng dẫn mà mọi người lấy từ xếp hạng là xếp hạng trung bình trên ba cơ quan xếp hạng chính... Việc hạ xếp hạng một lần thực sự không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc thay đổi mức trung bình”, ông cho biết

Ba cơ quan xếp hạng chính – Fitch Ratings, Moody's và S&P Global Ratings - xếp hạng nợ chính phủ của Mỹ lần lượt là AAA, AAA và AA+. Fitch Ratings và các cơ quan nhỏ hơn khác gần đây đã xem xét lại xếp hạng tín nhiệm của Mỹ.

William Foster, Phó chủ tịch cấp cao của Moody’s cho biết, thỏa thuận nợ lưỡng đảng đã đáp ứng kỳ vọng của Moody’s về một giải pháp trước ngày 5/6.

Với giới hạn nợ sẽ bị đình chỉ cho đến ngày 11/2025 là động lực chính để xếp hạng của Mỹ trở lại là "các yếu tố cơ bản về kinh tế, thể chế và tài chính”, ông cho biết.

Hôm thứ Sáu (2/6), Fitch Ratings cho biết, xếp hạng của cơ quan này đối với Mỹ sẽ vẫn ở mức tiêu cực bất chấp thỏa thuận nợ, vì các bế tắc chính trị lặp đi lặp lại và việc đình chỉ giới hạn nợ vào phút cuối đã làm giảm "niềm tin vào quản trị đối với các vấn đề tài chính và nợ".

S&P Global Ratings đã đề cập đến bản cập nhật mới nhất về nợ chính phủ của Mỹ vào tháng 3, trong đó duy trì xếp hạng ở mức AA+ với triển vọng ổn định.

Hiệu ứng tầng

Các nhà đầu tư toàn cầu đã sử dụng xếp hạng tín nhiệm như một trong những thước đo để đánh giá hồ sơ rủi ro của các chính phủ và công ty. Nói chung, xếp hạng của người đi vay càng thấp thì chi phí tài chính của họ càng cao.

Một báo cáo của Moody's Analytics vào tháng 5 cho biết, việc hạ xếp hạng nợ trái phiếu Kho bạc Mỹ sẽ tạo ra một loạt tác động tín nhiệm và hạ xếp hạng đối với nợ của nhiều tổ chức khác.

Andy Sparks, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu quản lý danh mục đầu tư tại MSCI cho biết một sự hạ xếp hạng tín nhiệm của một cơ quan xếp hạng lớn có thể có tác động đến danh mục đầu tư nắm giữ các chứng khoán được xếp hạng cao nhất, nhưng tác động đến thị trường trái phiếu Kho bạc có thể sẽ không đáng kể. “Thực tế là rất khó để tìm được sự thay thế cho Trái phiếu Kho bạc”, ông cho biết.

Olivier d'Assier, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ứng dụng ở APAC tại Qontigo cho biết việc hạ xếp hạng tín nhiệm có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng Trái phiếu kho bạc làm tài sản thế chấp, nhưng ông cho rằng đó là một xác suất rất nhỏ.

“Khi vấn đề lo ngại lắng xuống, thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn sẽ là nơi để tăng thêm tính thanh khoản, đơn giản vì không có bất kỳ thị trường nào khác đủ lớn để chứa nó”, ông cho biết.

Câu chuyện lặp lại

Sau khi S&P hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ năm 2011, chứng khoán Mỹ đã sụt giảm và tác động của việc hạ xếp hạng được cảm nhận trên khắp các thị trường chứng khoán toàn cầu, vốn đã ở trong tình trạng khủng hoảng tài chính ở khu vực đồng euro. Trong khi đó, trái phiếu Kho bạc Mỹ lại tăng giá do sự chuyển dịch từ cổ phiếu sang trái phiếu Kho bạc.

Trong cuộc khủng hoảng trần nợ năm 2013, bế tắc lập pháp đã không gây ra việc hạ xếp hạng, mặc dù Fitch Ratings đã xem xét xếp hạng của Mỹ.

“Trong suy nghĩ của một số nhà đầu tư, điều này đã trở thành một trò chơi lặp đi lặp lại, có thể có một số tác động kỳ thị trong dài hạn, nhưng có thể không kịch tính như chúng ta đã quan sát thấy trong năm 2011”, Andy Sparks, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu quản lý danh mục đầu tư tại MSCI cho biết.

Tin bài liên quan