Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cuối ngày 01/06 theo giờ Mỹ, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ và hạn chế chi tiêu Chính phủ trong 2 năm. Hiện dự luật này đang được gửi tới Tổng thống Joe Biden.
Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

Ông Biden cho biết, trong tuyên bố sau kết quả bỏ phiếu ở Thượng viện rằng: Không ai có được mọi thứ mình muốn trong một cuộc đàm phán, nhưng đừng nhầm lẫn: Thỏa thuận lưỡng đảng này là một chiến thắng lớn cho nền kinh tế và người dân Mỹ.

Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận trần nợ với tỷ lệ 63 phiếu ủng hộ và 36 phiếu chống và chỉ còn chờ Tổng thống Biden ký ban hành.

Các bên gấp rút thông qua thỏa thuận trước ngày 05/06 - thời điểm mà Bộ Tài chính Mỹ cho là không còn khả năng thực hiện các nghĩa vụ nợ. Sau kết quả bỏ phiếu ở Thượng viện, bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã ca ngợi dự luật trần nợ, bà nói rằng dự luật này giúp bảo vệ niềm tin và uy tín của nước Mỹ.

Dự luật này đã được thông qua ở Hạ viện với cách biệt rất lớn 314 phiếu thuận và 117 phiếu chống. Kết quả này gây bất ngờ cho lãnh đạo ở cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Đây là kết quả ấn tượng cho nhiều tuần đàm phán căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Về phần ông McCarthy, đây là một chiến thắng vang dội. Ông nói rằng: “Tôi đã nghĩ nhiều về ngày này trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hạ viện, vì tôi biết nước Mỹ sắp chạm tới trần nợ. Tôi muốn làm nên lịch sử”

Ông cho biết đây không phải là cuộc chiến dễ dàng. Tôi đã làm phật lòng một số người từ cả hai bên. Nhưng tôi nghĩ đây là kết quả rất tốt cho người dân Mỹ.

Thỏa thuận này sẽ đình chỉ trần nợ trong hai năm, hạn chế chi tiêu trong thời gian đó, thu hồi ngân sách chưa sử dụng từ quỹ hỗ trợ COVID-19, tăng tốc cấp phép một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện với các chương trình phúc lợi cho người nghèo.

Tin bài liên quan