Sam Altman trở lại làm CEO của OpenAI

Sam Altman trở lại làm CEO của OpenAI

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Tư (22/11), OpenAI cho biết đã đạt được thỏa thuận để Sam Altman trở lại vị trí CEO sau khi bị sa thải trong cuối tuần qua, kết thúc cuộc thảo luận kéo dài về tương lai của công ty khởi nghiệp ở trung tâm của sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo.

Động thái này diễn ra sau áp lực to lớn từ các nhân viên và nhà đầu tư trong hội đồng quản trị OpenAI về quyết định sa thải Sam Altman trong chưa đầy một tuần trước.

Ngoài sự trở lại của Sam Altman, OpenAI đã đồng ý thành lập lại một phần ban điều hành đã sa thải ông. OpenAI cho biết, cựu đồng Giám đốc điều hành Salesforce Bret Taylor và cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers sẽ tham gia hội đồng quản trị của OpenAI.

Hôm thứ Hai (20/11), hàng trăm nhân viên, bao gồm cả người đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị Ilya Sutskever đã ký một lá thư nói rằng, nếu hội đồng quản trị không từ chức và đưa Sam Altman trở lại, đại đa số sẽ chuyển sang làm việc với ông tại Microsoft.

Satya Nadella, Giám đốc điều hành của Microsoft cho biết trong một bài đăng trên X vào thứ Hai (20/11) rằng, Sam Altman và người đồng sáng lập Greg Brockman sẽ gia nhập Microsoft để thành lập một phòng thí nghiệm AI mới.

“Với hội đồng quản trị mới và sự hỗ trợ của Satya, tôi mong muốn được quay trở lại OpenAI và xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt của chúng tôi với Microsoft”, Sam Altman viết trong một bài đăng của mình trên X.

Trong khi đó, Satya Nadella đã hoan nghênh những thay đổi mà OpenAI đã thực hiện đối với hội đồng quản trị trong bài đăng trên X của mình.

“Chúng tôi tin rằng đây là bước thiết yếu đầu tiên trên con đường hướng tới quản trị ổn định hơn, đầy đủ thông tin và hiệu quả hơn. Sam, Greg và tôi đã nói chuyện và nhất trí rằng họ có vai trò quan trọng cùng với đội ngũ lãnh đạo OpenAI trong việc đảm bảo OpenAI tiếp tục phát triển và xây dựng sứ mệnh của mình. Chúng tôi mong muốn được xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt và mang lại giá trị của thế hệ AI tiếp theo này cho khách hàng và đối tác của chúng tôi”, ông cho biết.

OpenAI được cho là đang đàm phán vào tháng trước để bán cổ phần của nhân viên cho các nhà đầu tư với mức định giá 86 tỷ USD, sau khi công ty này đã nổi lên như một công ty khởi nghiệp hấp dẫn nhất hành tinh trong năm nay sau khi phát hành chatbot ChatGPT vào cuối năm 2022.

Sam Altman đã lãnh đạo OpenAI từ năm 2019 và vừa là giám đốc điều hành cấp cao của công ty đang vừa là gương mặt đại diện cho công chúng về nghiên cứu AI và phát triển sản phẩm.

Không giống như hầu hết các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, OpenAI không có cấu trúc giống như một tập đoàn điển hình với lượng vốn lớn do những nhà sáng lập kiểm soát. Đúng hơn, nó là một phần của tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015. Hội đồng giám sát tổ chức phi lợi nhuận này “đóng vai trò là cơ quan quản lý tổng thể cho tất cả các hoạt động của OpenAI”.

Ngay sau khi hội đồng quản trị của OpenAI tuyên bố sa thải Sam Altman, các nhà đầu tư và nhà sáng lập nổi tiếng ở Thung lũng Silicon đã lớn tiếng bày tỏ mối quan ngại của họ và thậm chí còn so sánh động thái này với động thái của Apple. Steve Jobs từng bị sa thải khỏi vị trí Giám đốc điều hành của Apple vào năm 1985 - một động thái có tính chất truyền thống tranh giành quyền lực ở Thung lũng Silicon - và sau khi ông trở lại vào năm 1997, Apple đã tìm ra con đường mà cuối cùng biến họ trở thành công ty có giá trị nhất ở Mỹ.

Nhà đầu tư khởi nghiệp lâu năm Ron Conway cho biết trong một bài đăng trên X: “Những gì xảy ra tại OpenAI ngày hôm nay là một cuộc tranh giành quyền lực của Hội đồng quản trị mà chúng tôi chưa từng thấy kể từ năm 1985 khi hội đồng quản trị Apple khi đó đã loại Steve Jobs… Thật là sốc; đó là sự vô trách nhiệm; và điều đó không đúng đối với Sam và Greg hoặc tất cả các nhà phát triển trong OpenAI”.

Tin bài liên quan