Sau khi huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời, người kế nhiệm của Berkshire Hathaway trở thành tâm điểm chú ý

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Việc huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời đã báo trước sự kết thúc của một kỷ nguyên, khiến Warren Buffett trở thành huyền thoại đầu tư đơn độc của Berkshire Hathaway.
Sau khi huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời, người kế nhiệm của Berkshire Hathaway trở thành tâm điểm chú ý

Rất ít công ty có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà lãnh đạo như Berkshire Hathaway với Warren Buffett và Charlie Munger, những người đã biết nhau hơn sáu thập kỷ, và trong 45 năm qua với tư cách là chủ tịch và phó chủ tịch tập đoàn có trụ sở tại Omaha, Nebraska.

Sự ra đi của Charlie Munger vào thứ Ba (28/11) khi chỉ còn 5 tuần nữa là đến sinh nhật lần thứ 100 của ông, khiến Phó chủ tịch hoạt động phi bảo hiểm Greg Abel và Ajit Jain trở thành cố vấn và ban giám đốc hàng đầu của Warren Buffett.

“Không nghi ngờ gì nữa, mối quan hệ mà Warren có với Charlie là duy nhất và nó sẽ không bị trùng lặp… Chúng tôi không tương tác với nhau thường xuyên như Warren và Charlie, nhưng hàng quý, chúng tôi sẽ nói chuyện với nhau về công việc kinh doanh tương ứng của mình”, ông Ajit Jain cho biết khi đề cập tới mối quan hệ với ông Greg Abel.

Bill Stone, Giám đốc đầu tư của Glenview Trust cho biết: “Tôi không thể tưởng tượng được các nhà đầu tư lại không nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra khi Buffett ra đi… Chúng ta không cần họ giỏi như Buffett hay Munger để biến Berkshire trở thành một công ty tốt và có thể coi là một công ty vĩ đại”.

CEO được chỉ định

Berkshire đã có kế hoạch kế nhiệm ít nhất là từ năm 2006 khi Warren Buffett lúc đó 75 tuổi, nói với các cổ đông rằng công ty mà ông điều hành từ năm 1965 sẽ chuẩn bị cho sự ra đi của ông.

Charlie Munger đã vô tình báo hiệu trong cuộc họp thường niên năm 2021 của Berkshire rằng Greg Abel, 61 tuổi, người đã dành một phần tư thế kỷ làm việc tại Berkshire Hathaway Energy, là Giám đốc điều hành được chỉ định.

Các nhà đầu tư sẽ phải đợi cho đến khi Greg Abel tiếp quản để xem liệu ông có sẵn sàng từ bỏ những doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả hoặc có triển vọng tầm thường - những người tiền nhiệm của ông thích mua và nắm giữ các doanh nghiệp mãi mãi - hoặc liệu Berkshire có thể trả cổ tức lần đầu tiên kể từ năm 1967 hay không.

Bên cạnh hai giám đốc điều hành hàng đầu, kế hoạch của Berkshire còn kêu gọi con trai cả của Warren Buffett là Howard Buffett trở thành chủ tịch không điều hành, chịu trách nhiệm chính trong việc bảo tồn văn hóa của Berkshire.

Bill Smead, Giám đốc đầu tư của Smead Capital Management cho biết: “Berkshire có những người tài năng ở đó sẽ giúp chọn cổ phiếu..., nhưng nó sẽ không bao giờ giống nhau”.

Mất di sản

Đối với các cổ đông, dấu ấn trong vũ trụ của Berkshire là cuộc họp thường niên, một cuộc hành hương được gọi là “Woodstock dành cho các nhà tư bản”, cũng là nơi Buffett và Munger sẽ trả lời các câu hỏi của cổ đông trong hơn 5 giờ đồng hồ.

Đây là hội nghị và sự kiện của nhà đầu tư thu hút hàng chục nghìn người đến Omaha vào đầu tháng 5, mặc dù người hâm mộ có thể xem trực tiếp trên máy tính ở nhà hoặc điện thoại của họ.

Nhiều cổ đông, đặc biệt là các cổ đông trong nước, cho biết họ sẽ tiếp tục tham gia, nhưng một số khác lại tỏ ra kém chắc chắn hơn.

Whitney Tilson, một nhà đầu tư trước đây điều hành T2 Partners và Kase Capital và đã tham dự nhiều cuộc họp cho biết: “Điều thực sự khiến chúng tôi gắn bó với những người đàn ông này là lời khuyên của họ về cách sống một cuộc sống trọn vẹn bằng cách hướng dẫn mọi người cách suy nghĩ rõ ràng, thành thật với chính mình, học hỏi từ những sai lầm và tránh tai họa”.

Tin bài liên quan