Sẽ không để nhà đầu tư mất tiền sau vụ hủy trái phiếu Tân Hoàng Minh

0:00 / 0:00
0:00
Trao đổi với Báo Đầu tư, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, các cơ quan chức năng đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi huỷ 9 đợt trái phiếu của Tân Hoàng Minh.
TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh doanh

TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh doanh

Trao đổi với Báo Đầu tư sáng 5/4/2022 về việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo huỷ bỏ 9 đợt trái phiếu trị giá hơn 10.000 tỷ đồng của nhóm công ty Tân Hoàng Minh, TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển kinh doanh nhận định, trước khi đưa ra quyết định trên, chắc chắn Ủy ban Chứng khoán và các cơ quan chức năng khác đã tính đến khả năng trả nợ của doanh nghiệp này.

“Tôi cho rằng, trước khi đưa ra thông báo này, các cơ quan chức năng đã yêu cầu doanh nghiệp phải cam kết trả lại đủ tiền cho nhà đầu tư, nếu không đủ tiền mặt thì doanh nghiệp phải bán tài sản đảm bảo để hoàn thành nghĩa vụ thanh toán. Với tài sản hiện nay, Tân Hoàng Minh hoàn toàn có thể trả lại toàn bộ tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư”, TS. Nghĩa nói.

Theo chuyên gia này, trách nhiệm cao nhất của cơ quan quản lý - đặc biệt của Ủy ban chứng khoán- là phải duy trì lòng tin của thị trường, nếu không thị trường sẽ đổ vỡ. Thậm chí, ở một số quốc gia, nếu doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế đổ vỡ, Chính phủ còn phải đứng ra bảo lãnh thanh toán toàn bộ để giữ uy tín thị trường trái phiếu quốc gia sau đó siết, bán tài sản đảm bảo để thu hồi tiền vào.

Do Tân Hoàng Minh không phát hành trái phiếu quốc tế nên sự việc chưa đến mức phải Chính phủ vào cuộc, song TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, các cơ quan chức năng sẽ có giải pháp để bắt buộc Tân Hoàng Minh phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho nhà đầu tư.

“Tôi cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn sẽ phát triển sau sự cố Tân Hoàng Minh, nhà đầu tư có thể yên tâm, không cần quá lo lắng. Vì mục tiêu cao nhất của cơ quan quản lý là phải bảo vệ nhà đầu tư, bảo vệ niềm tin thị trường và đã đàm phán, cân nhắc rất thận trọng trước khi đưa ra quyết định”.

Trong thông báo đưa ra sáng nay, Tân Hoàng Minh cho biết đang tích cực làm việc với đơn vị tư vấn luật và các bên liên quan để rà soát lại toàn bộ hồ sơ phát hành trái phiếu của 9 đợt phát hành như công bố của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Trường hợp một trong các đợt phát hành này phải hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, Tập đoàn sẽ làm việc với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cơ quan quản lý nhà nước và các bên liên quan để hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã huy động từ khách hàng theo đúng quy định pháp luật.

Theo tiến trình xử lý hoàn trả tiền đến khách hàng dự kiến, đối với các hợp đồng đến hạn thanh toán, số tiền đầu tư của Khách hàng sẽ được hoàn trả trong thời gian sớm nhất. Còn đối với các Hợp đồng chưa đến hạn thanh toán, Tân Hoàng Minh cho biết sẽ khẩn trương phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, làm việc với doanh nghiệp phát hành, ngân hàng quản lý tài sản để xử lý và hoàn trả lại khách hàng theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan chức năng trên tinh thần thiện chí và tuân thủ quy định của pháp luật.

Tin bài liên quan