Ảnh: AP.

Ảnh: AP.

Số người chết do virus corona tăng lên 41 người, hơn 1.300 người nhiễm trên toàn thế giới

(ĐTCK) Số người chết chính thức do virus corona 2019-nCoV ở Trung Quốc đã tăng vọt vào thứ Bảy (25/1) lên 41 người, từ 26 người trước đó. Truyền thông địa phương cũng đưa tin thêm, một bác sĩ tuyến đầu trong cuộc chiến ngăn chặn virus ở thành phố Vũ Hán đã chết.

Theo Reuters, hơn 1.300 người đã bị nhiễm bệnh trên toàn cầu. China Global Television Network cho biết, bác sĩ Liang Wudong, 62 tuổi, làm viêc tại Bệnh viện Hubei Xinhua ở thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch bệnh, đã tử vong do virus corona mới.

Trong khi đó, Uỷ ban Y tế Trung Quốc thông báo, nước này đã ghi nhận 1.287 ca nhiễm bệnh trên tất cả các khu vực, tỉnh thành.

Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nepal, Pháp, Mỹ và Úc cũng đã xác nhận phát hiện những trường hợp nhiễm bệnh.

Các cơ quan y tế cho biết, virus corona 2019-nCoV có nguồn gốc từ một khu chợ buôn bán trái phép động vật hoang dã ở Vũ Hán và có thể lây từ người sang người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố "tình trạng khẩn cấp" ở Trung Quốc do sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh này, tuy nhiên chưa trở thành mối lo ngại quốc tế.

Thành phố 11 triệu dân Vũ Han hiện đang bị chính quyền Trung Quốc "bế quan toả cảng" để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. 10 thành phố gần Vũ Hán cũng bị cấm cửa tương tự.

Theo Reuters, do rơi vào tình trạng cô lập, các hiệu thuốc ở Vũ Hãn đã bắt đầu cạn kiệt nguồn cung, trong khi các các bệnh viện quá tải bởi người dân đổ xô đi khám bệnh. Thành phố đang gấp rút chuẩn bị 1.000 giường vào thứ Hai tới để phục vụ công tác phòng chữa bệnh.

Nhiều bí ẩn xung quanh conronavirus mới chưa được tìm ra, chẳng hạn như mức độ nguy hiểm và mức độ dễ dàng lây lan giữa người với người dễ dàng. 

Theo các bác sĩ, triệu chứng đặc trưng cho thấy bệnh nhân nhiễm virus corona mới bao gồm sổ mũi, ho, đau họng và tức ngực. Nhức đầu và sốt cũng có thể xảy ra và kéo dài vài ngày. Các triệu chứng tương tự như viêm phổi và viêm phế quản.

Hầu hết các trường hợp tử vong là bệnh nhân cao tuổi, nhiều người mắc bệnh từ trước, WHO cho biết.

Tin bài liên quan